Thứ tư, 05/08/2020 - 16:10

Chủ tịch tỉnh khen “nhầm” doanh nghiệp xâm hại Tràng An: Rút kinh nghiệm!

Dân trí

Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng, Sở Nội vụ Ninh Bình cho biết, đơn vị đã thực hiện “rút kinh nghiệm” sau khi tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng “nhầm” doanh nghiệp xâm hại di sản Tràng An.

Như Dân trí đã phản ánh, ngày 30/9/2019, ông Đinh Văn Điến, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, ký quyết định khen thưởng Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Doanh Sinh, nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2019. 

Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tặng Công ty Doanh Sinh nêu rõ: “Đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2019”.

Tuy nhiên, sau đó ông Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã ký quyết định hủy bỏ việc khen thưởng nói trên, thu hồi bằng khen cùng số tiền 2.980.000 đồng đã tặng thưởng cho Công ty Doanh Sinh.

Chủ tịch tỉnh khen “nhầm” doanh nghiệp xâm hại Tràng An: Rút kinh nghiệm! - 1

Bằng khen Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình ký tặng công ty Doanh Sinh ngày 30/9/2019, sau đó phải thu hồi lại vì khen thưởng "nhầm".

Lý do UBND tỉnh Ninh Bình thu hồi bằng khen của Công ty Doanh Sinh: “Trong thời gian tính thành tích đề nghị khen thưởng, công ty đã bị các cấp có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính do không có báo cáo tác động môi trường được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo quy định. Tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng đã được cấp khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái (tại xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), nên không đủ điều kiện, tiêu chuẩn khen thưởng theo quy định”. 

UBND tỉnh Ninh Bình giao Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, thu hồi hiện vật khen thưởng và tiền thưởng đã tặng cho công ty Doanh Sinh; chỉ đạo Ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc thẩm định, tham mưu trình Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng đối với công ty Doanh Sinh.

Ngày 5/8, trao đổi với PV Dân trí, ông Vũ Tam Đạt, Trưởng Ban Thi đua – Khen thưởng, Sở Nội vụ tỉnh Ninh Bình cho biết, đơn vị đã phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tiến hành thu hồi bằng khen, tiền thưởng đã khen thưởng cho Công ty Doanh Sinh theo quyết định của UBND tỉnh.

“Bằng khen đã thu hồi về Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh từ đầu tháng 7. Tuy nhiên, do người tham gia thu hồi bằng từ Công ty Doanh Sinh về giữ mới đây đi Đà Nẵng về, đang phải cách ly tại nhà nên bằng khen và tiền thưởng thu hồi được chưa chuyển về Ban”, ông Đạt cho hay.

Về trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc thẩm định, tham mưu trình Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng “nhầm” cho Công ty Doanh Sinh, ông Đạt cho hay, trách nhiệm chính thuộc về 2 đơn vị là Ban Thi đua – Khen thưởng và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.

“Hiệp hội Doanh nghiệp là đơn vị trình việc khen thưởng cho Công ty Doanh Sinh lên Ban. Sau đó Ban mới bắt đầu xem xét tiếp và trình UBND tỉnh. Về trách nhiệm, trước hết Hiệp hội Doanh nghiệp là đơn vị trình khen phải chịu trách nhiệm tất cả về những cái đề nghị khen”, ông Đạt nói.

Trưởng Ban Thi đua – Khen thưởng Ninh Bình cho biết thêm, khi làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp thì đơn vị này cho hay trong quá trình làm quy trình về khen thưởng cho Công ty Doanh Sinh đã không nắm được cụ thể việc công ty này có bị phạt hay không, cho nên đã trình lên Ban xem xét.

“Ban Thi đua – Khen thưởng cũng nhận trách nhiệm về việc không xem xét kỹ các vấn đề. Hiệp hội là đơn vị xem xét kỹ các hồ sơ rồi trình lên Ban, họ cũng không xem xét kỹ, trách nhiệm cũng thuộc dưới đó (Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Ninh Bình – PV), họ cũng có trách nhiệm trong việc này. Cho nên Ban thi đua trên này xem xét không kỹ nên tiếp tục trình lên ủy ban”, ông Đạt cho biết thêm.

Về kỷ luật tổ chức, cá nhân có liên quan, ông Đạt cho hay: “Theo quy định của luật thì không có hướng dẫn cụ thể khi trình sai như vậy mà phải thu hồi thì trách nhiệm đến đâu. Cho nên Ban Thi đua - Khen thưởng đã nhận trách nhiệm trước ủy ban tỉnh và “rút kinh nghiệm” để lần sau làm cho tốt hơn thôi”.

“Rút kinh nghiệm anh em trong Ban trong quá trình thẩm định hồ sơ, chưa xem xét kỹ. Đối với Hiệp hội Doanh nghiệp, cũng không có quy định, hướng dẫn cụ thể nào về trách nhiệm đến cùng về sự việc này. Bên Hiệp hội trao đổi lại cũng chỉ “rút kinh nghiệm” cho lần sau” Trưởng ban Thi đua – Khen thưởng Ninh Bình thông tin.

Thanh Bình

Đáng quan tâm
Mới nhất