Chủ tịch Quốc hội với kết quả của hoạt động ngoại giao vắc xin tại Châu Âu

(Dân trí) - Một điểm nhấn trong chuyến công tác Châu Âu của Chủ tịch Quốc hội là hoạt động ngoại giao vắc xin. Chủ tịch Quốc hội về Hà Nội với 200.000 liều vắc xin và thiết bị y tế trị giá hơn 1.000 tỷ đồng.

Chủ tịch Quốc hội với kết quả của hoạt động ngoại giao vắc xin tại Châu Âu - 1

Chủ tịch Quốc hội về tới sân bay Nội Bài sáng 12/9, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm, làm việc tại Châu Âu.

Chiều ngày 12/9/2021, chuyên cơ HVN1 chở Đoàn công tác cấp cao của Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu khởi hành từ Thủ đô Helsinki, Phần Lan đã đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội, kết thúc chuyến công tác tại Châu Âu (từ ngày 5-11/9/2021) để tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 tại Cộng hòa Áo, kết hợp làm việc tại Bỉ, Liên minh châu Âu và thăm chính thức Phần Lan.

Sự tham gia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác tại hội nghị khẳng định sự chủ động, trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam vào các hoạt động ngoại giao nghị viện đa phương. Các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương trong khuôn khổ Hội nghị đã góp phần củng cố và tăng cường quan hệ đối ngoại của Việt Nam nói chung và quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam với nghị viện các nước nói riêng.

Chủ tịch Quốc hội với kết quả của hoạt động ngoại giao vắc xin tại Châu Âu - 2

Chủ tịch Quốc hội kết thúc chuyến công du nước ngoài kéo dài từ 5-11/9/2021.

Đặc biệt, với hơn 70 hoạt động dày đặc, liên tục tại 3 nước và làm việc với 5 đối tác, trong đó có nhiều cuộc gặp cấp cao và chương trình nghị sự phong phú, chuyến thăm đã khẳng định chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, thể hiện sự chủ động, tích cực và trách nhiệm, nâng cao vị thế của Việt Nam, đóng góp vào nỗ lực ngoại giao chung của Đảng và Nhà nước vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

Chuyến công tác đã tạo đà phát triển cho đối ngoại Quốc hội trên bình diện song phương và đa phương, phát huy mạnh mẽ vai trò, vị thế của Quốc hội nước ta tại các cơ chế hợp tác nghị viện khu vực và thế giới; tăng cường tiếp xúc cấp cao với lãnh đạo Nghị viện các nước, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về các hoạt động của nghị viện cũng như các biện pháp phục hồi, phát triển kinh tế trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Chuyến công tác đã đạt kết quả toàn diện về chính trị, đối ngoại, ngoại giao phục vụ kinh tế, ngoại giao vắc xin và công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Chủ tịch Quốc hội với kết quả của hoạt động ngoại giao vắc xin tại Châu Âu - 3
Chủ tịch Quốc hội với kết quả của hoạt động ngoại giao vắc xin tại Châu Âu - 4

Tại sân bay Nội Bài, sau khi chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội hạ cánh đã diễn ra lễ tiếp nhận vắc xin và thiết bị y tế nhiều nước bạn hỗ trợ Việt Nam.

Một trong những điểm nhấn của chuyến công tác là những kết quả cụ thể của ngoại giao vắc xin và hợp tác phòng chống đại dịch Covid-19. Đến nay, trong khuôn khổ chuyến công tác, Bỉ và Slovakia đã hỗ trợ 200.000 liều vắc xin và cam kết hỗ trợ, nhượng lại nhiều triệu liều vắc xin. Nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã hỗ trợ các trang thiết bị và vật tư y tế, nhất là các bộ kit xét nghiệm Covid, tổng trị giá đạt trên 1.028 tỉ đồng (không bao gồm 200,000 liều vắc xin do Bỉ và Slovakia tài trợ và một số vật tư y tế khác).

Ngay sau khi chuyên cơ đáp xuống sân bay Nội Bài, Văn phòng Quốc hội đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, UB Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức lễ bàn giao vắc xin, thiết bị, vật tư y tế và kinh phí được ủng hộ trong chuyến công tác châu Âu của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội với kết quả của hoạt động ngoại giao vắc xin tại Châu Âu - 5
Chủ tịch Quốc hội với kết quả của hoạt động ngoại giao vắc xin tại Châu Âu - 6

200.000 liều vắc xin và những lô thiết bị y tế với tổng trị giá hơn 1.000 tỷ đồng là những hỗ trợ quý của bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam để chống dịch.

Tham dự lễ bàn giao có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên TW Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; đại diện Lãnh đạo một số Bộ, ngành và các thành viên chính thức của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Tại lễ bàn giao, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà báo cáo tóm tắt kết quả chuyến đi; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu, Đại sứ chứng kiến Lễ bàn giao; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường thay mặt Đoàn công tác trao tặng vắc xin, thiết bị vật tư y tế và tiền mặt do các cá nhân, tổ chức tặng Việt Nam nhân chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội cho Bộ Y tế và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Về tài trợ công bố tại Áo:

 1. Ông Trần Bá Dương và kiều bào tại Đức tặng 1,200,000 bộ testkit xét nghiệm nhanh Covid 19 trị giá 4,800,000 euro (tương đương 130 tỉ VND), trao tượng trưng tại Áo, hàng chuyển thẳng máy bay thương mại.
 2. Công ty ME Capital Bêtlligungen tại Áo tặng 300,000 bộ testkit xét nghiệm nhanh COVID-19 trị giá 1,200,000 euro (tương đương 32,4 tỷ đồng).
 3. Tổ chức IAEA tài trợ 05 máy thiết bị xét nghiệm PCR và vật tư trị giá 470,000 Euro (tương đương 12,6 tỉ đồng).
 4. Cộng đồng người Việt tại Séc ủng hộ thành phố HCM chống dịch COVID trị giá 230 triệu đồng.
 5. Cộng đồng người Việt tại Áo ủng hộ Quỹ Phòng chống COVID trị giá 5,000 euro tương đương 135 triệu đồng.
 6. Tập đoàn WeforYou tặng 30,000 khẩu trang y tế N95 và 10,000 bộ testkit nhanh.
 7. Hội người Việt ở Hungary ủng hộ 850 triệu đồng và ông Vũ Quý Dương, doanh nghiệp Việt Nam tại Hungary ủng hộ 12 tấn trang thiết bị y tế trị giá 300,000 USD, sẽ được Hội chuyển về Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Về tài trợ công bố tại Bỉ:

 1. Chính phủ Bỉ tặng 100,000 liều vắc xin Astra Zenneca ngừa Covid-19.
 2. Gia đình bà Nguyễn Thị Minh Hồng, Việt Kiều Đức trao tặng 500,000 bộ testkit xét nghiệm nhanh Covid-19 trị giá 2,000,000 euro (tương đương 54 tỉ đồng), trao tượng trưng tại Bỉ và hàng chuyển thẳng máy bay thương mại.
 3. EuroCham trao tặng thiết bị vật tư y tế trị giá 962,000 euro (tương đương 26 tỉ đồng).
 4. Tập đoàn Vingroup tặng 645 máy thở trị giá 15,200,000 euro (tương đương 410,5 tỉ đồng), chuyển một số theo chuyên cơ còn lại theo máy bay thương mại.
 5. Tập đoàn Vingroup tặng 500 máy Monitor theo dõi bệnh nhân trị giá 2,400,000 euro (tương đương 64,8 tỉ đồng), một số chuyển theo chuyên cơ, số còn lại theo máy bay thương mại.
 6. Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt-Đức tặng khẩu trang và testkit trị giá 53,000 euro (tương đương 1,4 tỉ đồng).

Về tài trợ công bố tại Phần Lan:

 1. Tập đoàn T&T tặng 1,000,000 bộ testkit xét nghiệm PCR trị giá 6,000,000 euro (tương đương 162 tỷ đồng), trao tượng trưng tại Phần Lan, hàng chuyển thẳng máy bay thương mại.
 2. Tập đoàn NG Biotech (Pháp) tặng 1,000,000 bộ testkit nhanh trị giá 5,000,000 euro (tương đương 135 tỉ đồng), trao tượng trưng tại Bỉ, hàng chuyển thẳng máy bay thương mại.
 3. Chính phủ Slovakia tặng 100,000 liều vắc-xin AZ ngừa Covid-19.
 4. Vùng Nam Ostrobothnia, Phần Lan gửi tặng thành phố Hà Nội 260 kg các thiết bị bảo hộ sử dụng trong phòng chống Covid-19, gồm: 2.000 khẩu trang, 3.000 đôi găng tay y tế, 2.600 áo choàng plastic dày và 800 áo choàng vải chống thấm, gửi qua máy bay thương mại.

Ngoài ra, trong khuôn khổ chuyến thăm, một số hợp đồng liên quan đến sản xuất kit xét nghiệm, nghiên cứu và sản xuất vắc xin đã được ký kết. Cụ thể, Tập đoàn T&T đã ký với đối tác Đức hợp đồng chuyển giao công nghệ sản xuất Testkit PCR trị giá 80 triệu euro, tương đương 2,160 tỉ đồng; với đối tác Tây Ban Nha hợp đồng hợp tác thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và sản xuất, đặt mua vắc xin, số lượng 50 triệu liều, trị giá 375 triệu euro, tương đương với 10,125 tỉ đồng. Tổng giá trị các hợp đồng là 12,285 tỉ đồng. Tập đoàn Vingroup và Công ty Xenothera SAS ký hợp đồng thỏa thuận hợp tác, tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Việt Nam phương pháp điều trị chống COVID của Xenothera là XAV-19; cung cấp sản phẩm XAV-19 cho Việt Nam và chuyển giao công nghệ sản xuất sản phẩm XAV-19 tại Việt Nam.

Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines đã vận chuyển hàng hóa về nước bằng chuyên cơ HVN1, là tàu bay Boeing 787-9, một trong những tàu bay lớn nhất Việt Nam hiện nay, góp phần tăng cường nguồn lực vật chất và tinh thần, đáp ứng nhu cầu cấp bách của hệ thống y tế Việt Nam trong bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân và công tác phòng ngừa Covid-19.

Việc Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam trở về Hà Nội an toàn cùng nhiều hàng hóa viện trợ, ủng hộ của Chính phủ các nước và của các tổ chức, cá nhân về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã đóng góp quan trọng vào thành công chung của chuyến công tác đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước tới Liên minh châu Âu (EU), một đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19.

Tin liên quan
Đang được quan tâm