Chủ tịch Quốc hội đưa 100.000 liều AstraZeneca Bỉ tặng về Việt Nam

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Vương quốc Bỉ, chiều 9/9 giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Việc làm Bỉ Pierre-Yves Dermagne.

Chủ tịch Quốc hội đưa 100.000 liều AstraZeneca Bỉ tặng về Việt Nam - 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc cùng Phó Thủ tướng Bỉ.

Phó Thủ tướng Bỉ Pierre-Yves Dermagne hoan nghênh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn Việt Nam đến thăm làm việc tại Vương quốc Bỉ, chúc mừng Chủ tịch Quốc hội đã có các cuộc làm việc hiệu quả với EC và EP, nhất là các kết quả từ các cuộc hội thảo, tọa đàm doanh nghiệp hàng đầu hai nước với hàng loạt các hợp đồng, thỏa thuận ký kết.

Đặc biệt, 100.000 liều vắc xin Chính phủ Bỉ trao tặng Việt Nam mà Chủ tịch Quốc hội trực tiếp nhận và mang về Việt Nam được cho là minh chứng rõ ràng cho quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Ông Pierre-Yves Dermagne cũng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian tiếp nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Bỉ đáp ứng sự quan tâm, mong muốn phát triển quan hệ hợp tác song phương đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế thương mại đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Bỉ - thành viên quan trọng trong EU và mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, cả ở cấp Liên bang, cấp Vùng, Cộng đồng và trên kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội, giao lưu nhân dân; đánh giá cao sự phối hợp của Bỉ trong hợp tác đa phương, thúc đẩy quan hệ ASEAN - EU, nhất là trong năm 2020 khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và Bỉ là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ Việt Nam - Bỉ vừa qua được duy trì và phát triển tốt đẹp, Thủ tướng hai nước đã có cuộc hội đàm trực tuyến đạt nhiều kết quả.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác thành công tại Hội đồng Bảo an và các cơ quan Liên hợp quốc. Về thương mại đầu tư, phát huy kết quả đạt được từ các hoạt động xúc tiến lần này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bỉ ủng hộ sớm phê chuẩn EVIPA - hiệp định quan trọng thúc đẩy đầu tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khai thác tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, năng lượng tái tạo cảng biển.

Về nông nghiệp, lãnh đạo Quốc hội Việt Nam cho rằng cần triển khai các nội dung hợp tác chiến lược hai bộ trưởng nông nghiệp đã gặp và trao đổi như xuất nhập khẩu trái cây, sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cao, nguồn gốc rõ ràng, thúc đẩy xuất nhập khẩu vào thị trường của nhau, tạo điều kiện tháo gỡ IUU để đảm bảo sinh kế và cuộc sống của người dân Việt Nam, duy trì nguồn cung xuất khẩu vào EU phục vụ người dân EU.

Về hợp tác y tế, vắc xin, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chính phủ Bỉ đã hỗ trợ 100.000 liều AstraZeneca hỗ trợ Việt Nam kiểm soát dịch; đề nghị tiếp tục hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX dành ưu tiên cho Việt Nam trong tiếp cận vắc xin, nhượng lại vắc xin dôi dư cho Việt Nam.

Phó Thủ tướng Pierre-Yves Dermagne mong muốn Việt Nam ủng hộ các dự án hạ tầng lớn do Bỉ đầu tư, qua đó góp phần vào chiến lược phát triển của Việt Nam; ủng hộ hợp tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp mà hai bên có nhiều tiềm năng, mở ra các định hướng mới cho sản phẩm nông nghiệp cũng như hỗ trợ nghiên cứu trong lĩnh vực này.

Hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ Việt Nam - Bỉ đã và đang phát triển sâu rộng, toàn diện trên mọi lĩnh vực, ở bình diện song phương và đa phương. Hai bên nhất trí cần thúc đẩy triển khai các biện pháp thiết thực nhằm đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất và toàn diện, tăng cường phối hợp chiến lược trong ASEAN và ASEM, nhất là hiện nay EU và ASEAN đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Chủ tịch Quốc hội đưa 100.000 liều AstraZeneca Bỉ tặng về Việt Nam - 2

Chủ tịch Quốc hội chứng kiến lễ trao thiết bị y tế chống dịch và ký kết các văn bản hợp tác giữa các doanh nghiệp, đối tác Việt Nam.

Nhân dịp Chủ tịch Quốc hội đi Bỉ, cùng chung tay hỗ trợ Việt Nam vượt qua đại dịch, một số tổ chức, doanh nghiệp, trí thức và kiều bào Việt Nam ở châu Âu nhân dịp đoàn sang đã quyên tặng nhiều thiết bị vật tư, y tế quan trọng như: Phòng Thương mại châu Âu tặng các thiết bị y tế trị giá 962 nghìn Euro, tương ứng 27 tỷ đồng; Tập đoàn Vingroup tặng 645 máy thở và 500 máy Monitor trị giá 17,6 triệu Euro tương đương 480 tỷ đồng; Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt - Đức VGI e.V., Diễn đàn Đổi mới sáng tạo và Kinh tế Đức - Việt DVIW e.V., Công ty TP Medicare GmbH, Công ty Hợp Nhất tặng 100.000 khẩu trang và 7.000 Kit xét nghiệm nhanh Covid với giá trị 53.000 euro, tương đương 1,5 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Minh Hồng, Kiều bào Việt Nam tại Đức tặng 500.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid, với trị giá 2 triệu Euro, tương đương 55 tỷ đồng.

Để thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Bỉ, EU, nhân chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội đến Bỉ và EU, nhiều thỏa thuận thương mại đã được đàm phán thành công và ký kết dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội, Đoàn đại biểu Việt Nam và đại diện giới chức của Bỉ và EU.

Tin liên quan
Đang được quan tâm