Chủ tịch Quốc hội: Không chủ quan lơ là, không để dịch bùng phát trở lại

(Dân trí) - Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 2, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhắc lại việc vừa họp tập trung, vừa họp trực tuyến là vấn đề chưa có tiền lệ. Quốc hội yêu cầu không được để dịch bùng phát trở lại

Hôm nay (13/11), sau 16 ngày làm việc, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, thành công của kỳ họp lần này tiếp tục khẳng định những bước tiến quan trọng trong việc xây dựng một Quốc hội "Chủ động, Trí tuệ, Đoàn kết, Đổi mới và Trách nhiệm", một Quốc hội ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch, gắn bó mật thiết với cử tri, nhân dân.

Kỳ họp thứ 2 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát nhưng vẫn đang diễn biến phức tạp và khó lường. Từ đầu tháng 10 đến nay, nhiều địa phương ghi nhận số ca mắc mới trong cộng đồng có dấu hiệu tăng nhanh.

Chủ tịch Quốc hội: Không chủ quan lơ là, không để dịch bùng phát trở lại - 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc kỳ họp.

Kỳ họp được tổ chức thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung. Nhưng, với đợt họp trực tiếp, xuất phát từ thực tiễn và yêu cầu phòng, chống dịch, Thường vụ Quốc hội đã đồng ý Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM vẫn họp theo hình thức trực tuyến.

"Họp tập trung nhưng vẫn có một đoàn họp trực tuyến, cũng là vấn đề chưa từng có tiền lệ", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói. Theo ông, điều này minh chứng cho sự nhạy bén, linh hoạt, sáng tạo, tinh thần trách nhiệm trong tổ chức, hoạt động của Quốc hội. 

"Quốc hội yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, các Nghị quyết của Quốc hội và điều hành của Chính phủ, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; không được để dịch bùng phát trở lại", ông Vương Đình Huệ lưu ý.

Không khí làm việc của Quốc hội sôi nổi, các đại biểu Quốc hội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ, xây dựng vào các nội dung của chương trình kỳ họp.

Ông Vương Đình Huệ đề nghị, ngay sau kỳ họp, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương… khẩn trương triển khai thực hiện tốt các luật, nghị quyết được thông qua.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các đại biểu thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri, nhân dân, lắng nghe và phản ánh trung thực ý kiến của cử tri; tích cực giám sát việc giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân.

"Đề nghị các vị đại biểu Quốc hội động viên nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là các quy định về phòng, chống dịch Covid-19", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Dự kiến xem xét Chương trình phục hồi kinh tế vào kỳ họp chuyên đề

Tại buổi họp báo công bố kết quả kỳ họp, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Đoàn Thị Thanh Mai cho hay, hiện Quốc hội chưa nhận được Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của Chính phủ trình. Tuy nhiên, với phương châm "từ sớm, từ xa", đồng hành cùng Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội đã tìm hiểu thông tin và chuẩn bị.

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 5 năm tới (2021 - 2025).

Bà Mai cho rằng, Chương trình tổng thể về phục hồi và phát triển kinh tế xã hội phải gắn với các kế hoạch trên; đồng thời có lộ trình phù hợp trên cơ sở đánh giá toàn diện những tác động của đại dịch Covid-19, các xu hướng đầu tư kinh doanh sau đại dịch…

Hiện Chương trình này đang được khẩn trương xây dựng. Theo bà Mai, nếu kịp sẽ trình Quốc hội xem xét tại phiên họp chuyên đề dự kiến tổ chức vào cuối tháng 12/2021 hoặc đầu tháng 1/2022.

Về nội dung ưu tiên, bà Mai cho rằng, cần tập trung bố trí nguồn lực, có kế hoạch cụ thể để nâng cao năng lực của hệ thống y tế, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch; thực hiện hiệu quả chiến lược vaccine.

Bên cạnh đó, cần tính toán quy mô hỗ trợ tương ứng với mức độ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; có phương án huy động, phân bổ và sử dụng nguồn lực, bảo đảm khả thi, hỗ trợ cả về phía cung và cầu của nền kinh tế, có trọng tâm, trọng điểm…

Ông Bùi Văn Cường - Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, tại phiên họp thứ 3, 4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất sẽ có kỳ họp chuyên đề. "Chúng tôi đã đề nghị Chính phủ chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ, tài liệu để trình theo đúng quy trình, quy định", ông nói. 

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, nếu Chính phủ trình hồ sơ, tài liệu đúng quy định, bảo đảm chất lượng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo Quốc hội tổ chức phiên họp chuyên đề để giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra. 

Ông Cường nói rõ thêm, nếu 6 tháng mới họp một lần thì Quốc hội không quyết định được nhiều vấn đề thuộc thẩm quyền, làm chậm sự phát triển của đất nước. 

"Sau này sửa nội quy kỳ họp, sửa Luật Tổ chức Quốc hội thì sẽ sửa những điểm này để Quốc hội có thể linh hoạt hơn", ông Bùi Văn Cương tin, cử tri, nhân dân cả nước thấy điều đó là "cần thiết và hợp lý".

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm