Chủ tịch Quốc hội: “Bỏ phiếu tín nhiệm cực kỳ hệ trọng sao vẫn chưa làm?”

Dân trí "Quốc hội, Hội đồng nhân dân có quyền lực quyết định bỏ phiếu tín nhiệm và không tín nhiệm. Câu hỏi lớn nhất là tại sao bao nhiêu năm nay không tiến hành bỏ phiếu được" - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đặt vấn đề.

Ngày 11/8, UB Thường vụ Quốc hội thảo luận về các vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân.

Về hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý cho biết, sau lần đầu trình dự thảo luật tại kỳ họp thứ 9 vừa qua, một số đại biểu có ý kiến cho rằng việc lựa chọn nhóm vấn đề để đưa ra chất vấn trước Quốc hội khó bảo đảm sự khách quan, khó phản ánh hết ý chí của đại biểu và của cử tri; đề nghị quy định trách nhiệm của người bị chất vấn phải trả lời trực tiếp tại phiên họp trả lời chất vấn.

Giải trình vấn đề này, ông Lý cho rằng, tại Điều 80 của Hiến pháp và Điều 32 của Luật tổ chức Quốc hội đã quy định người bị chất vấn phải trả lời trước Quốc hội tại kỳ họp, hoặc tại phiên họp UB Thường vụ Quốc hội trong thời gian giữa hai kỳ họp Quốc hội. Trong trường hợp cần thiết, Quốc hội, UB thường vụ Quốc hội cho trả lời bằng văn bản.

phan-trung-ly-2-24b94
Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý phân tích, chất vấn tại Quốc hội hướng tới việc truy vấn, áp trách nhiệm điều hành với Bộ trưởng.

Do vậy, để bảo đảm tính khả thi, phù hợp với điều kiện hoạt động của Quốc hội ở Việt Nam và phù hợp với quy định tại Điều 80 của Hiến pháp, dự thảo Luật đã quy định về việc lựa chọn nhóm vấn đề chất vấn, người bị chất vấn theo hướng UB Thường vụ Quốc hội xem xét trên cơ sở cân nhắc một cách toàn diện các vấn đề có liên quan; đồng thời sửa đổi, bổ sung quy trình chất vấn và trả lời chất vấn cụ thể hơn để phù hợp với quy định của Hiến pháp. Nếu đại biểu chưa đồng ý với việc trả lời chất vấn thì tiếp tục chất vấn lại về nội dung đã chất vấn; người bị chất vấn phải trực tiếp trả lời chất vấn mà không được ủy quyền cho người khác trả lời thay.

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn đặt vấn đề, trong luật hiện hành, phiên chất vấn được tiến hành khi có yêu cầu chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ngoài quy định này, dự thảo luật cần nghiên cứu trường hợp cử tri gửi kiến nghị đến Quốc hội, đó cũng là căn cứ để tổ chức phiên chất vấn. Trong trường hợp đại biểu Quốc hội chất vấn những vấn đề không thuộc nhóm trả lời chất vấn, thì người được chất vấn phải có trách nhiệm trả lời bằng văn bản.

Chủ nhiệm Hội đồng Dân tộc Ksor Phước trích dẫn khoản 3, điều 80 của Hiến pháp quy định rõ ĐBQH có quyền yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến nhiệm vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân đó.

Ông Phước nhấn mạnh, thực chất là có vấn đề chất vấn ngoài kì họp chứ không chỉ trong kì họp. Chủ tịch Hội đồng dân tộc dẫn chứng, chẳng hạn khi đi qua cầu thấy việc thu phí không hợp lí, đại biểu có thể giơ thẻ ĐBQH ra để chất vấn ai quy định thu phí này hoặc có thể gặp Chủ tịch huyện hỏi ngay, chất vấn ngay.

Đáp lại, Chủ nhiệm Phan Trung Lý phân tích, cần phân biệt việc yêu cầu cung cấp thông tin và chất vấn tại Quốc hội. Chất vấn là nhằm truy vấn và áp đặt trách nhiệm của Bộ trưởng chứ không phải là hỏi để được cung cấp thông tin đơn thuần như năm qua sản xuất, xuất khẩu được bao nhiêu tấn lúa.

Lấy phiếu tín nhiệm cả Thẩm phán TAND tối cao?

Về vấn đề lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm, Chủ nhiệm UB Pháp luật Phan Trung Lý cho biết, hiện vẫn có hai loại ý kiến khác nhau. Trong đó có ý kiến tán thành như dự luật chỉ quy định chung có tính nguyên tắc về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn, còn quy trình, thủ tục cụ thể sẽ thực hiện theo nghị quyết 85.

Ý kiến khác đề nghị thu các quy định về lấy phiếu và bỏ phiếu tín nhiệm từ nghị quyết số 85 vào luật này để đảm bảo thống nhất, dễ theo dõi, dễ thực hiện và giám sát.

Thường trực UB Pháp luật đồng ý chỉ bổ sung thêm vào dự thảo Luật một số quy định về nguyên tắc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm. Còn các vấn đề cụ thể về trình tự, thủ tục được thực hiện theo Nghị quyết của Quốc hội.

Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cho rằng, việc bỏ phiếu tín nhiệm phải cụ thể ngay trong luật này. Bà Mai lập luận, quyền bỏ phiếu tín nhiệm của Quốc hội được thể hiện xuyên suốt trong Hiến pháp. Do đó, phải quy định cụ thể trong luật, phải có bước tiến lên vì bỏ phiếu tín nhiệm, bản chất là bỏ phiếu bất tín nhiệm là quyền của Quốc hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm là việc rất lớn trong hoạt động giám sát của Quốc hội, Hội đồng nhân dân và thể hiện hiệu quả rõ rệt của cơ quan quyền lực.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đề xuất tổ chức lấy phiếu với nhóm chức danh mới là Thẩm phán TAND tối cao vì 15 thẩm phán trong Hội đồng thẩm phán này hiện cũng do Quốc hội phê chuẩn. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng mặc dù Thẩm phán toà án tối cao do Quốc hội phê chuẩn nhưng đây là chức danh, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn nên có thể không cần lấy phiếu tín nhiệm.

Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Phan Trung Lý đề nghị làm rõ Thẩm phán toà tối cao là chức vụ hay chức danh. Nếu chức vụ thì xem xét sửa Nghị quyết 85 của Quốc hội để bổ sung vào đối tượng cần lấy phiếu tín nhiệm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng lại nhấn mạnh việc nội dung bỏ phiếu tín nhiệm là “cực kỳ hệ trọng” nhưng sao đến nay vẫn chưa làm. Chủ tịch Quốc hội phân tích, bỏ phiếu và lấy phiếu tín nhiệm là hai vấn đề khác nhau, quyền lực pháp lý khác nhau, hiệu lực khác nhau. Tuy nhiên, dù đã có quy định cụ thể, song việc bỏ phiếu tín nhiệm vẫn chưa được thực hiện trong nhiều năm qua.

“Quốc hội, Hội đồng nhân dân có quyền lực quyết định bỏ phiếu tín nhiệm và không tín nhiệm. Câu hỏi lớn nhất là tại sao bao nhiêu năm nay không tiến hành bỏ phiếu được? Dự thảo luật phải tính toán và gia cố thêm” - Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

P.Thảo

 

 

 

MỚI NHẤT
Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Vị tướng nặng tình với đồng đội
Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Vị tướng nặng tình với đồng đội

(Dân trí) - Đi qua chiến tranh, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên không thể quên những đồng đội, chiến sĩ đã ngã xuống. Là Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn, ông đã đề xuất xây dựng một nghĩa trang quy mô làm nơi an nghỉ vĩnh hằng cho các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh.

Thứ tư, 12/08/2015 - 08:30

Lập tổ công tác tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng chống tham nhũng
Lập tổ công tác tổng kết 10 năm thực hiện Luật phòng chống tham nhũng

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban Chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng vừa quyết định thành lập Tổ công tác liên ngành giúp việc cho Ban Chỉ đạo này.

Thứ tư, 12/08/2015 - 08:12

Choáng với đồ chơi trẻ em kể chuyện tục tĩu, “xúi” trẻ tự tử
Choáng với đồ chơi trẻ em kể chuyện tục tĩu, “xúi” trẻ tự tử

(Dân trí) - “Em tên Mai anh sẽ hôn vào vai/ Em tên Mít anh sẽ hôn vào…” là nội dung đưa vào máy tập nói, dạy trẻ tư duy thông minh đang bày bán tràn lan trên thị trường.

Thứ tư, 12/08/2015 - 08:05

Dùng búa phá kính xe buýt chứng minh sự vô hại của quảng cáo!
Dùng búa phá kính xe buýt chứng minh sự vô hại của quảng cáo!

(Dân trí) - Trung tâm Thương mại và Dịch vụ thuộc Tổng công ty vận tải Hà Nội (Transerco) đã dùng búa cầm tay đập vỡ cửa kính xe buýt để chứng minh việc dán đề can quảng cáo trên ô tô buýt không ảnh hưởng đến việc thoát hiểm của hành khách.

Thứ tư, 12/08/2015 - 07:35

Xe tải tông xe con, 6 người thoát chết
Xe tải tông xe con, 6 người thoát chết

(Dân trí) - Chiếc xe con đi cùng chiều xe tải, khi vượt lên vừa tránh người đi xe đạp điện thì bị xe tải đâm. Cú đâm làm 6 người trên xe con được một phen hú vía.

Thứ tư, 12/08/2015 - 06:00

Vụ 3 xe khách tông nhau liên hoàn: 6 nạn nhân đã xuất viện
Vụ 3 xe khách tông nhau liên hoàn: 6 nạn nhân đã xuất viện

(Dân trí) - Trung tâm y tế huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) vừa cho biết, sau khi được điều trị tại trung tâm, 6 trong 7 nạn nhân bị thương trong vụ 3 xe khách tông nhau liên hoàn xảy ra trên ​Quốc lộ 20 (đoạn qua huyện Đạ Huoai) vào rạng sáng 11/8 đã được xuất viện.

Thứ tư, 12/08/2015 - 02:00

Việt-Trung đẩy nhanh đàm phán Hiệp định cửa sông Bắc Luân
Việt-Trung đẩy nhanh đàm phán Hiệp định cửa sông Bắc Luân

(Dân trí) - Việt Nam và Trung Quốc nhất trí sẽ nhanh chóng hoàn thành công tác thẩm định theo nội luật của mỗi nước và sớm tổ chức Vòng đàm phán tiếp theo để chuẩn bị ký kết Hiệp định tàu thuyền đi lại tại khu vực tự do đi lại ở cửa sông Bắc Luân.

Thứ ba, 11/08/2015 - 11:30

Cụ bà chết trên sông sau 1 ngày bỏ nhà đi
Cụ bà chết trên sông sau 1 ngày bỏ nhà đi

(Dân trí) - Chập tối 10/8, người dân bất ngờ phát hiện thi thể một cụ bà nổi lập lờ trên sông. Sau 1 đêm đăng thông báo tìm kiếm, sáng 11/8, người thân cụ bà đã đến xin nhận về mai táng.

Thứ ba, 11/08/2015 - 09:29

TPHCM báo cáo Bộ Công an vụ 7.200 trường hợp trùng số CMND
TPHCM báo cáo Bộ Công an vụ 7.200 trường hợp trùng số CMND

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều 11/8, Đại tá Vũ Xuân Dung - Cục trưởng Cục Quản lý cư trú và dữ liệu dân cư quốc gia (Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an) cho biết Công an TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ Công an báo cáo về sự việc 7.200 trường hợp trùng số CMND.

Thứ ba, 11/08/2015 - 09:16

Đổ xô xem vớt người chết đuối, giao thông kẹt cứng
Đổ xô xem vớt người chết đuối, giao thông kẹt cứng

(Dân trí) - Hàng trăm người dân tập trung dọc hai bên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè (nối quận 3 và quận Phú Nhuận, TPHCM) để theo dõi lực lượng chức năng tìm kiếm một người chết đuối, khiến giao thông qua khu vực kẹt xe kéo dài.

Thứ ba, 11/08/2015 - 09:03

Trưng cầu ý dân những vấn đề Quốc hội không dám tự quyết
Trưng cầu ý dân những vấn đề Quốc hội không dám tự quyết

(Dân trí) - Trả lời cho câu hỏi có “vùng hạn chế” cho những nội dung đưa ra trưng cầu ý dân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu nguyên tắc, với những vấn đề Quốc hội thấy cần phải thận trọng, không dám tự quyết định mới xin ý kiến nhân dân.

Thứ ba, 11/08/2015 - 08:33

Nam thanh niên mất cánh tay vì máy cán tôn
Nam thanh niên mất cánh tay vì máy cán tôn

(Dân trí) - Thông tin từ UBND xã Hộ Độ huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết, vụ tai nạn lao động vừa xảy ra trên địa bàn làm một nam thanh niên mất một cánh tay phải nhập viện cấp cứu.

Thứ ba, 11/08/2015 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
3 người tử vong do rơi từ tầng 12 xuống đất
3 người tử vong do rơi từ tầng 12 xuống đất

(Dân trí) - Thượng tá Triệu Tuấn Hải, Trưởng Phòng tham mưu Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, vào lúc 14h chiều nay (11/8), trên địa bàn TP Lạng Sơn đã xảy ra một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến 3 công nhân tử vong.

Thứ ba, 11/08/2015 - 05:42

Máy bay bị xe đầu kéo đâm rách cánh tại sân bay Đà Nẵng
Máy bay bị xe đầu kéo đâm rách cánh tại sân bay Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 11/8, Cảng vụ hàng không miền Trung cho biết, đã báo cáo Cục Hàng không Việt Nam về vụ máy bay bị xe tải đâm rách cánh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Thứ ba, 11/08/2015 - 05:38

Trồng hàng nghìn chậu hoa bên hồ Hoàn Kiếm mừng Ngày Quốc khánh
Trồng hàng nghìn chậu hoa bên hồ Hoàn Kiếm mừng Ngày Quốc khánh

(Dân trí) - Hàng nghìn chậu hoa hồng có xuất xứ từ Đà Lạt đang được Hà Nội trồng bên hồ Hoàn Kiếm để chào mừng lễ kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2015) và Quốc khánh 2/9.

Thứ ba, 11/08/2015 - 05:28

Phát hiện quả bom 250kg khi đánh cá trên sông Sê Pôn
Phát hiện quả bom 250kg khi đánh cá trên sông Sê Pôn

(Dân trí) - Khi đánh bắt cá trên sông Sê Pôn, một người dân đã phát hiện một quả bom “khủng” sót lại sau chiến tranh và đã báo cho cơ quan chức năng đến trục vớt.

Thứ ba, 11/08/2015 - 04:50

Cháy quán nhậu sát trường mầm non, cô trò hốt hoảng
Cháy quán nhậu sát trường mầm non, cô trò hốt hoảng

(Dân trí) - Một vụ cháy quán nhậu nằm ngay sát trường mầm non Xuân Mai đường Gò Xoài (phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TPHCM) đã khiến cả khu vực hốt hoảng.

Thứ ba, 11/08/2015 - 04:32

20 giờ nỗ lực cứu hộ tàu cá phục vụ hậu cần gặp nạn
20 giờ nỗ lực cứu hộ tàu cá phục vụ hậu cần gặp nạn

(Dân trí) - Trưa 11/8, lực lượng Cảnh sát biển 2 (đóng tại cảng Kỳ Hà, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam) đã lai dắt thành công tàu phục vụ hậu cần gặp nạn trên biển vào bờ an toàn sau gần 20 giờ cứu hộ.

Thứ ba, 11/08/2015 - 03:46

Tảng đá lớn trượt xuống núi, bốn công nhân thương vong
Tảng đá lớn trượt xuống núi, bốn công nhân thương vong

(Dân trí) - Trong lúc đang tiến hành thăm dò đá cho công ty, 4 công nhân đứng trên 1 tảng đá lớn thì không may tảng đá bị lở, kéo theo cả 4 người rơi xuống. 2 người tử vong tại chỗ, 2 công nhân khác nhập viện cấp cứu.

Thứ ba, 11/08/2015 - 02:53

Người đàn ông chết cháy cùng bức thư xin lỗi mẹ già
Người đàn ông chết cháy cùng bức thư xin lỗi mẹ già

(Dân trí) - Sáng 11/8, thông tin từ Công an TP Mỹ Tho (Tiền Giang) cho biết đang tiến hành điều tra nguyên nhân cái chết của một người đàn ông cùng bức thư tuyệt mệnh xin lỗi mẹ già.

Thứ ba, 11/08/2015 - 02:46

Cán bộ tổ chức tiệc cưới quá lớn có thể bị khai trừ Đảng
Cán bộ tổ chức tiệc cưới quá lớn có thể bị khai trừ Đảng

(Dân trí) - Tỉnh ủy Đắk Lắk vừa ban hành quyết định về việc thực hiện nếp sống văn minh đối với cán bộ, đảng viên; trong đó quy định các cán bộ, đảng viên không được uống bia, rượu từ 6h30 – 17h các ngày làm việc, ngày trực; tổ chức đám cưới không được mời quá 350 khách.

Thứ ba, 11/08/2015 - 02:24

Hà Nội: Nhặt được bé gái sơ sinh kèm bức thư "nhờ nuôi hộ"
Hà Nội: Nhặt được bé gái sơ sinh kèm bức thư "nhờ nuôi hộ"

(Dân trí) - Thông tin từ khoa Nhi của Bệnh viện đa khoa Hà Đông (Hà Nội) cho biết, viện vừa tiếp nhận và chăm sóc sức khỏe cho 1 bé gái sơ sinh nặng 2,5kg do người dân nhặt được trên địa bàn, kèm theo 1 lá thư mang thông điệp “nhờ nuôi hộ”…

Thứ ba, 11/08/2015 - 01:59

Ra mắt Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội
Ra mắt Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội

(Dân trí) - Ngày 11/8/2015, Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ ra mắt Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (ASEAN Women’s Circle of Hanoi - AWCH) nhân dịp kỷ niệm 48 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 20 năm ngày Việt Nam gia nhập ASEAN.

Thứ ba, 11/08/2015 - 01:00

Những suất cơm 1.000 đồng trong quán ăn sang trọng
Những suất cơm 1.000 đồng trong quán ăn sang trọng

(Dân trí) - Xuất phát từ mô hình đang rất phát triển tại TP Hồ Chí Minh, quán cơm bình dân hỗ trợ người lao động nghèo với giá 1.000 đồng/suất đã có mặt tại Hà Nội. Những thực khách nghèo chỉ phải trả tượng trưng 1.000 đồng cho một bữa cơm trưa đầy đặn, nóng hổi.

Thứ ba, 11/08/2015 - 11:22