1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Chủ tịch Hà Nội: Ông Lê Đình Kình có động cơ trục lợi trong vụ Đồng Tâm

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, có một bộ phận cơ hội tham gia tố cáo, đi kiện trong vụ đất sân bay Miếu Môn, xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) nhằm được hưởng bồi thường, trong đó có ông Lê Đình Kình.

Chiều 27/8, Thanh tra Chính phủ và UBND TP Hà Nội đã tổ chức công bố kết quả kiểm tra quá trình thanh tra việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức).

Phát biểu tại đây, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho hay có một bộ phận cơ hội tham gia tố cáo, đi kiện trong vụ đất sân bay Miếu Môn, xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) nhằm được hưởng bồi thường.

“Các đối tượng này lợi dụng có dự án tại khu đất sân bay Miếu Môn để xem có được TP bồi thường về đất đai, hoa màu hay không. Bản thân ông Lê Đình Kình cũng có mục tiêu như vậy. Ông Kình (người dân xã Đồng Tâm) có huy động tiền của một số đối tượng đi kiện, với mục tiêu được bồi thường”, ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội: Ông Lê Đình Kình có động cơ trục lợi trong vụ Đồng Tâm - 1
Lãnh đạo UBND TP Hà Nội thông tin những vấn đề liên quan đến đất đai ở xã Đồng Tâm

Chủ tịch Hà Nội cho biết, ông Kình có nhiều năm làm cán bộ chủ chốt của xã Đồng Tâm, vì vậy nắm rất rõ nguồn gốc đất đai trên địa bàn xã. “Vì sao khi đó với cương vị của mình nếu phát hiện các sai phạm như vậy ông Kình không kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý các sai phạm, mà sau này mới khiếu kiện? Mấu chốt có một số bộ phận ở đây là thông qua việc khiếu kiện để trục lợi”, Chủ tịch Hà Nội nói thêm.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh cho biết, cơ quan này đang chuẩn bị tổ chức cuộc đối thoại với người dân xã Đồng Tâm. “Hiện chúng tôi đang chuẩn bị, nếu đến thời điểm thích hợp, cần thiết chúng tôi sẽ tổ chức đối thoại với nhân dân xã Đồng Tâm” - ông Thanh cho hay.

Trước đó một số người dân Đồng Tâm phản ánh khi kiểm tra kết luận thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội, Thanh tra Chính phủ không gặp dân. Về việc này ông Thanh cho hay theo quy định Thanh tra Chính phủ chỉ kiểm tra các đối tượng bị kiểm tra gồm đơn vị sử dụng đất và Thanh tra TP Hà Nội. “Vì vậy chúng tôi thu thập, kiểm tra tài liệu hồ sơ là đủ”, ông Thanh nói.

Tại đây, đại diện Thanh tra Chính phủ và UBND TP Hà Nội cũng thông tin tới đây phía Bộ Quốc phòng sẽ cho xây tường rào bao quanh khu đất sân bay Miếu Môn để thi công công trình quốc phòng.

Quang Phong