Chủ tịch Đường sắt: "Tôi chưa được báo cáo việc mua tàu cũ của Trung Quốc" (!?)

Dân trí Trao đổi với PV Dân trí sáng nay, ông Trần Ngọc Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam - khẳng định: “Tôi chưa được báo cáo về việc mua tàu cũ của Trung Quốc. Tàu mới sử dụng 1 năm tôi cũng không mua chứ đừng nói tàu đã qua sử dụng 20 năm”.
>>Mua tàu cũ Trung Quốc: Chẳng khác nào vụ ụ nổi M83 !?
>>Đường sắt muốn mua tàu "cũ" của Trung Quốc, Bộ trưởng Thăng chỉ đạo cách chức TGĐ

Phóng viên: Việc Công ty TNHH MTV đường sắt Hà Nội chủ trương mua hơn 160 toa tàu cũ của Trung Quốc đã qua sử dụng 20 năm được biết là có sự chấp thuận của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, ông có ý kiến gì về việc này?

Ông Trần Ngọc Thành: Mua hay không mua thì tôi mới là người quyết định, nhưng tôi hoàn toàn chưa được báo cáo về việc mua tàu của Công ty TNHH MTV đường sắt Hà Nội. Mặc dù Tổng công ty Đường sắt Việt Nam là công ty mẹ song đến nay Công ty Đường sắt Hà Nội chưa xin chủ trương đầu tư về việc mua tàu cũ. Hội đồng thành viên Công ty này cũng chưa nhận được báo cáo đánh giá hay xin ý kiến từ ban điều hành công ty về việc mua tàu cũ.


Ông Trần Ngọc Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Ông Trần Ngọc Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Họ đã xúc tiến các hoạt động, không báo cáo lên Hội đồng quản trị của Công ty, không báo cáo Hội đồng thành viên Tổng Công ty và báo cáo “vượt cấp” lên Bộ Giao thông vận tải mà không qua Cục Đường sắt Việt Nam.

Quan điểm của tôi là đổi mới toàn diện ngành đường sắt, đóng mới hoàn toàn cả đầu máy toa xe nên không thể có chuyện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chấp thuận cho mua tàu cũ của Trung Quốc được. Tàu mới sử dụng 1 năm tôi cũng không mua chứ đừng nói tàu đã qua sử dụng 20 năm.

Nhưng các văn bản của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam gửi Cục Đường sắt Côn Minh đã khẳng định việc mua tàu, thậm chí Tổng Công ty đã cử cán bộ tham gia đoàn hội đàm với phía Trung Quốc về việc mua tàu cũ từ tháng 3/2015, thưa ông?

Các văn bản này chỉ mang tính chất giới thiệu 2 đơn vị trực thuộc của Tổng Công ty, đại diện đi khảo sát, tìm hiểu. Thực tế là trong một cuộc họp về đường sắt giữa năm 2015, Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc thông tin phía Trung Quốc bỏ tuyến đường sắt khổ 1m để chuyển sang đường sắt khổ 1,435m. Phía Trung Quốc mời Công ty TNHH MTV đường sắt Hà Nội và Công ty Cổ phần Vận tải và Thương mại đường sắt mua một số đầu máy, toa xe đường sắt khổ 1m. Hai công ty này sang Trung Quốc khảo sát, tìm hiểu về các toa xe này. Họ có lời mời thì đi xem có sao đâu, nhưng xem xong rồi có mua hay không lại là việc khác.

Còn việc Tổng Công ty chỉ đạo 2 công ty con là Công ty TNHH MTV đường sắt Hà Nội và Công ty Cổ phần Vận tải và Thương mại đường sắt hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục, trực tiếp thương thảo ký hợp đồng và đàm phán về giá cả, số lượng toa xe cũ sẽ mua?

Đó mới chỉ là chủ trương chứ chưa có gì cụ thể cả. Để đi đến quyết định mua tàu là cả một quá trình và cần rất nhiều trình tự thủ tục, cuối cùng nhất phải trình lên Hội đông thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam thông qua. Tôi là Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty nhưng chưa nhận được báo cáo nào về việc này, tôi là người quyết định cao nhất của Tổng Công ty và phải có ý kiến của tôi thì mới được mua tàu, vì thế nếu có nhận được báo cáo về việc này thì tôi cũng không bao giờ chấp nhận.

Văn bản của Tổng Công ty Đường sắt giao cho 2 công ty con trực tiếp thương thảo ký hợp đồng với phía Trung Quốc
Văn bản của Tổng Công ty Đường sắt giao cho 2 công ty con trực tiếp thương thảo ký hợp đồng với phía Trung Quốc

Mới đây, Công ty TNHH MTV đường sắt Hà Nội gửi văn bản tới Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Khoa học Công nghệ xin ý kiến mua tàu cũ. Trong văn bản này có cho biết Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chấp nhận về chủ trương, việc này là không đúng.

Về vụ việc này, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã chỉ đạo cách chức Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV đường sắt Hà Nội, ông có ý kiến gì?

Tôi đánh giá đây là sai phạm rất nghiêm trọng về quy trình đầu tư. Ban điều hành Công ty TNHH MTV đường sắt Hà Nội đã làm sai quy trình thực hiện đầu tư, không trình xin ý kiến chủ trương đầu tư tới các cấp chủ quản mà đã xin ý kiến các cơ quan khác. Chúng tôi đã họp Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam yêu cầu Ban điều hành Công ty Đường sắt Hà Nội báo cáo và kiểm điểm cá nhân.

Chỉ đạo xử lý của Bộ trưởng Đinh La Thăng là phù hợp. Chiều nay chúng tôi sẽ họp kiểm điểm, tiến hành kỷ luật lãnh đạo Công ty TNHH MTV đường sắt Hà Nội. Vì các sai phạm nêu trên, có thể lãnh đạo công ty này sẽ phải thay thế. Trong quá trình nghiên cứu về tàu cũ, một số Ban của Tổng công ty Đường sắt có cung cấp thông tin về các toa tàu cho Công ty TNHH MTV đường sắt Hà Nội. Với các cá nhân này, chúng tôi đã kiểm tra và kết luận không có sai phạm.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Châu Như Quỳnh (thực hiện)

MỚI NHẤT
Cấm lưu thông xe một số tuyến đường trung tâm đêm Giao thừa
Cấm lưu thông xe một số tuyến đường trung tâm đêm Giao thừa

(Dân trí) - Để tổ chức bắn pháo hoa chào mừng Tết Bính Thân 2016, một số tuyến đường trung tâm thành phố như Nguyễn Huệ, Tôn Đức Thắng, Đồng Khởi, Hàm Nghi… sẽ cấm xe lưu thông.

Thứ năm, 04/02/2016 - 08:00

Hà Nội: Cháy lớn cạnh siêu thị Big C, nhân viên cuống cuồng dập lửa
Hà Nội: Cháy lớn cạnh siêu thị Big C, nhân viên cuống cuồng dập lửa

(Dân trí) - Đám cháy bất ngờ bùng phát dữ dội tại đống rác trên vỉa hè sát vách nhà kho chứa thùng bìa carton, thùng xốp của siêu thị Big C Thăng Long (Cầu Giấy, Hà Nội). Nguy cơ ngọn lửa lan sang kho chứa này rất lớn, nhân viên siêu thị cuống cuồng tìm cách dập lửa…

Thứ năm, 04/02/2016 - 07:53

Cách chức Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội
Cách chức Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội

(Dân trí) - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội bị cách chức và điều động, bố trí làm Phó Trưởng ban Ban Vận tải Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Cùng đó, ngành đường sắt cũng hủy bỏ toàn bộ hoạt động mua tàu cũ của Trung Quốc...

Thứ năm, 04/02/2016 - 07:30

Sau mưa tuyết, băng giá là nguy cơ cháy rừng
Sau mưa tuyết, băng giá là nguy cơ cháy rừng

(Dân trí) - Ngày 1/2 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã gửi công điện tới các địa phương, các ngành trong tỉnh về việc tăng cường công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô năm 2016, đặc biệt là sau đợt mưa tuyết, băng giá vừa qua làm gãy đổ cây rừng, chết thảm thực bì, tạo nên nguồn vật dễ gây cháy.

Thứ năm, 04/02/2016 - 07:00

300kg thịt chó "bẩn" suýt lên các bàn tiệc tất niên
300kg thịt chó "bẩn" suýt lên các bàn tiệc tất niên

(Dân trí) - Ngày 4/2, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa bắt giữ và lập biên bản xe khách chở hơn 300kg thịt chó nguyên con không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thứ năm, 04/02/2016 - 04:40

Chợ chuối lớn nhất Nam Trung Bộ chỉ họp vào dịp Tết
Chợ chuối lớn nhất Nam Trung Bộ chỉ họp vào dịp Tết

(Dân trí) - Đó là phiên chợ chuối đầu mối xã Suối Cát (huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) chỉ họp vào dịp cận Tết nguyên đán. Đây được xem là phiên chợ chuối Tết lớn nhất Nam Trung Bộ.

Thứ năm, 04/02/2016 - 03:54

Giòi lúc nhúc trong thùng thịt trâu "hô biến" thành thịt bò
Giòi lúc nhúc trong thùng thịt trâu "hô biến" thành thịt bò

Cảnh sát mật phục, phát hiện đường dây chuyên mua thịt trâu Ấn Độ nhập khẩu trôi nổi trên thị trường với giá rẻ, phù phép "biến" thành thịt bò bán ra cho người tiêu dùng thu lợi nhuận khủng.

Thứ năm, 04/02/2016 - 03:45

Thanh tra "chỉ mặt" hàng loạt sai phạm trong sử dụng vốn ngân sách
Thanh tra "chỉ mặt" hàng loạt sai phạm trong sử dụng vốn ngân sách

(Dân trí) - Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2011 - 2015, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phân bổ nguồn ngân sách về các địa phương để tiến hành đầu tư xây dựng cơ bản. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện đã xảy ra nhiều sai phạm.

Thứ năm, 04/02/2016 - 03:00

Hỗ trợ khẩn cấp cho dân "mất" lúa vì hạn, mặn
Hỗ trợ khẩn cấp cho dân "mất" lúa vì hạn, mặn

(Dân trí) - Sáng 3/2, Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Bộ trưởng Cao Đức Phát dẫn đầu đã đi thị sát tình hình hạn, mặn. Qua chuyến khảo sát, Bộ trưởng Phát chỉ đạo Kiên Giang tăng cường các công tác ứng phó vợ tình trạng hạn, mặn và ứng ngân sách hỗ trợ ngay cho nông dân.

Thứ năm, 04/02/2016 - 02:16

Những nghề cứ ngày Tết là “hốt bạc”
Những nghề cứ ngày Tết là “hốt bạc”

(Dân trí) - Ở Sài Gòn, có những nghề chỉ xuất hiện trong những ngày giáp Tết Nguyên đán nhưng mang lại thu nhập không hề nhỏ cho những người thực hiện nó.

Thứ năm, 04/02/2016 - 01:59

Đường hoa Nguyễn Huệ rực rỡ trước giờ khai mạc
Đường hoa Nguyễn Huệ rực rỡ trước giờ khai mạc

(Dân trí) - Đường hoa Nguyễn Huệ được tổ chức lần đầu tiên vào Tết Giáp Thân 2004. Đến nay, sự kiện này đã được tổ chức 12 lần, trở thành nét văn hóa, món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân TPHCM cũng như du khách mỗi dịp Tết đến xuân về.

Thứ năm, 04/02/2016 - 01:30

“CSGT chỉ được trưng dụng tài sản của dân khi có quyết định của Bộ trưởng Công an”
“CSGT chỉ được trưng dụng tài sản của dân khi có quyết định của Bộ trưởng Công an”

(Dân trí) - Trả lời PV Dân trí, Thiếu tướng Trần Thế Quân - Phó cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an) khẳng định những ngày qua dư luận hiểu chưa đúng về Thông tư 01/2016 quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT.

Thứ năm, 04/02/2016 - 11:58

ĐÁNG QUAN TÂM
"Chợ đen" đổi tiền mới: Giá "cắt cổ" vẫn hút khách
"Chợ đen" đổi tiền mới: Giá "cắt cổ" vẫn hút khách

(Dân trí) - Càng sát Tết, dịch vụ đổi tiền lẻ mới càng nhộn nhịp, nhiều nơi đưa ra mức chênh lệch “cắt cổ” lên tới 20-40%, thậm chí với những mệnh giá khan hiếm như 2.000 hoặc 5.000 đồng, người đổi phải chịu phí lên tới 50%...

Thứ năm, 04/02/2016 - 10:49

Mua tàu cũ Trung Quốc: Chẳng khác nào vụ ụ nổi M83 !?
Mua tàu cũ Trung Quốc: Chẳng khác nào vụ ụ nổi M83 !?

(Dân trí) - Nhiều bạn đọc báo Dân trí cho rằng, vụ Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chấp thuận mua hơn 100 toa tàu cũ của Trung Quốc nghiêm trọng không khác gì vụ mua ụ nổi. Vì vậy, bạn đọc rất ủng hộ quyết định của Bộ trưởng Đinh La Thăng, nhưng còn băn khoăn liệu có chặn được việc đưa tàu cũ về Việt Nam.

Thứ năm, 04/02/2016 - 09:46

Cái Tết còn “gói” trong xấp vé số, mớ rau...
Cái Tết còn “gói” trong xấp vé số, mớ rau...

(Dân trí) - Cận Tết, bước ra đường là cảm nhận được không khí vui chơi, mua sắm Tết thật náo nhiệt. Tuy nhiên ở những góc chợ, trên nhiều tuyến đường vẫn còn nhiều cụ già, người nghèo ngồi co ro bán mớ rau, chùm bánh… Có nhiều cụ đã “quên” ăn Tết hơn 10 năm qua!

Thứ năm, 04/02/2016 - 09:02

Khai mạc Hội hoa xuân 2016 với 3.000 sinh vật cảnh quý hiếm
Khai mạc Hội hoa xuân 2016 với 3.000 sinh vật cảnh quý hiếm

(Dân trí) - Chiều ngày 3/2, Hội hoa xuân TP HCM tại công viên Tao Đàn đã chính thức khai mạc với chủ đề "Hòa bình - Hội nhập - Phát triển" cùng sự góp mặt của khoảng 3.000 sinh vật cảnh quý hiếm.

Thứ năm, 04/02/2016 - 08:46

Lao vào đường ray cứu người, thanh niên 19 tuổi chết thảm
Lao vào đường ray cứu người, thanh niên 19 tuổi chết thảm

(Dân trí) - Thấy người đàn ông đi bộ lẩn thẩn trên đường ray trong khi đoàn tàu đang lao tới, Bửu đã vội lao tới xô người đàn ông ra khỏi đường ray. Nhưng chính Bửu lại bị tàu tông tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 04/02/2016 - 08:28

Người Hà Nội không lo thiếu nước sạch trong dịp Tết
Người Hà Nội không lo thiếu nước sạch trong dịp Tết

(Dân trí) - Trước những băn khoăn của nhiều người dân Hà Nội về việc liệu có xảy ra tình trạng thiếu, mất nước sạch trong dịp nghỉ Tết Bính Thân 2016 tới đây, đại diện các công ty nước sạch trên địa bàn Thủ đô cho biết sẽ đảm bảo cung cấp nước ổn định.

Thứ năm, 04/02/2016 - 08:10

Chuyện của những người đón giao thừa trong rừng sâu
Chuyện của những người đón giao thừa trong rừng sâu

(Dân trí) - “Các chiến sỹ phải đón giao thừa trong rừng, với điều kiện khó khăn nhưng chúng tôi luôn xác định tư tưởng trước, để bảo vệ bình yên cho nhân dân nên Tết trong rừng là bình thường. Chúng tôi luôn chuẩn bị và sẵn sàng cho các công tác phòng xa, kịp thời ngăn chặn các hoạt động lợi dụng ngày Tết để chống phá”, Thiếu tá Lực cho biết.

Thứ năm, 04/02/2016 - 08:05

Hai ông cháu ôm nhau chết đuối dưới kênh ngày giáp Tết
Hai ông cháu ôm nhau chết đuối dưới kênh ngày giáp Tết

(Dân trí) - Thấy cháu nội rơi xuống kênh, ông Kiệt với tay để cứu cháu nhưng không may bị trượt ngã theo khiến cả 2 ông cháu cùng chết đuối.

Thứ năm, 04/02/2016 - 07:00

Xe máy tông nhau vỡ nát, hai thanh niên tử vong
Xe máy tông nhau vỡ nát, hai thanh niên tử vong

(Dân trí) - Để vượt chiếc xe máy cày chạy cùng chiều, Y Juer đã điều khiển xe máy lấn sang làn đường ngược chiều và bất ngờ tông thẳng vào chiếc xe máy chạy hướng ngược lại.

Thứ năm, 04/02/2016 - 06:00

Hà Nội tăng cường 300 cảnh sát cơ động điều tiết giao thông
Hà Nội tăng cường 300 cảnh sát cơ động điều tiết giao thông

(Dân trí) - Thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, 300 cảnh sát cơ động cùng gần 100 cảnh sát bảo vệ, cảnh sát trật tự đã tham gia điều tiết giao thông tại các nút trọng điểm từ chiều 3/2.

Thứ năm, 04/02/2016 - 04:00

Tiêu huỷ gần nửa tấn nguyên liệu mứt, kẹo không rõ nguồn gốc
Tiêu huỷ gần nửa tấn nguyên liệu mứt, kẹo không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Thông tin từ CA tỉnh Quảng Ninh cho hay, lực lượng chức năng CA tỉnh Quảng Ninh vừa tiến hành xử phạt Cty TNHH Tuấn Hằng về hành vi kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc, đồng thời tiến hành tiêu huỷ 467kg nguyên liệu làm mứt, kẹo không rõ nguồn gốc.

Thứ năm, 04/02/2016 - 02:00

"Siết" các dàn karaoke nhạc sống di động dịp Tết
"Siết" các dàn karaoke nhạc sống di động dịp Tết

(Dân trí) - Ngày 3/2, trao đổi với PV Dân Trí, ông Nguyễn Ngọc Minh, Giám đốc Sở VH -TT&DL tỉnh Tiền Giang cho biết, trên địa bàn tỉnh có hơn 1.400 dàn karaoke nhạc sống di động. Tuy nhiên việc xử lý rất khó khăn vì chưa có máy đo tiếng ồn và phải có sự phối hợp giữa các ngành.

Thứ tư, 03/02/2016 - 10:10