1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Chợ hoa Xuân ngày cuối năm: "Bán tháo" đồng giá

Nguyễn Duy Xuân Hinh Nam Thái

(Dân trí) - Nhiều hàng bán hoa Tết đã áp dụng chương trình mua 1 tặng 1, giảm giá 50 - 70% nhưng vẫn khó kiếm khách. Các tiểu thương cho biết năm nay họ thua lỗ khá nhiều.

Người dân mua hoa giảm giá 70%

Chợ hoa Xuân ngày cuối năm: Bán tháo đồng giá - 1

Bến Bình Đông ngày 30 Tết khá đông người dân đi mua hoa nhưng chủ hàng chỉ bán được với giá rẻ. 

Ngày 30 Tết, ghi nhận tại bến Bình Đông (quận 8, TPHCM), công viên 23/9 (quận 1), công viên Gia Định, khu vực đường Lê Đức Thọ, Quang Trung (quận Gò Vấp)... khá đông người dân đi mua hoa. Không khí mua hoa tấp nập, khác hẳn so với cách đây vài ngày.

Lý do của sự nhộn nhịp này là vì hôm nay đã 30 tết, các chủ hàng bán tháo hoa giá rẻ, giảm nửa giá, thậm chí giảm 70-80% so với những ngày đầu.

Chợ hoa Xuân ngày cuối năm: Bán tháo đồng giá - 2

Hoa mai đã nở bung sau vài cơn mưa nên giá giảm đến 70%. 

Tại bến Bình Đông, các loại hoa cúc, hoa mai, hoa hướng dương, hoa lan... đã đồng loạt giảm giá từ 30 - 50%. Riêng hoa mai nhiều cửa hàng giảm giá đến 70% vì sau vài trận mưa hoa đã bung nở. 

"Chiều nay là chợ hoa phải dọn dẹp để trả mặt bằng rồi nên giờ tôi bán giảm giá rồi dọn dẹp về quê ăn Tết. Chiều dọn xong tôi lên ghe về quê là kịp đón giao thừa. Năm nay thua lỗ rồi, năm sau làm lại. Mong chiều sẽ có nhiều người dân đến mua hoa để tiểu thương có chút kinh phí về quê", bà Hoài An, tiểu thương quê Vĩnh Long cho hay.

Chợ hoa Xuân ngày cuối năm: Bán tháo đồng giá - 3

Các cửa hàng hoa cúc được nhiều người mua vì giá chỉ còn vài chục ngàn/chậu. Tiểu thương cho biết chỉ 50.000/chậu hoa cúc, hoa vạn thọ cỡ lớn. 

Tại công viên 23/9, các loại hoa cũng đã đồng loạt giảm giá. Giá của hoa vạn thọ từ 300.000 đồng/cặp, hiện nay chỉ còn 100.000 đồng/cặp. Hoa hồng leo chỉ cách đây vài ngày còn rao bán 200.000 đồng/chậu nhưng nay chỉ còn 50.000 đồng/chậu, mua 4 chậu tặng kèm 1 chậu.

Chợ hoa Xuân ngày cuối năm: Bán tháo đồng giá - 4

Các loại hoa hồng cũng đồng loạt giảm giá tại công viên 23/9. 

"Năm nay mình nhập 1.000 chậu cúc ruby từ Sa Đéc lên TPHCM để bán. Nay đã 30 Tết nhưng mình còn tồn khoảng 3 xe tải hoa, khoảng 50%. Hôm nay mình bán rẻ để mong gỡ lại chút vốn, ban đầu mình bán 380.000 đồng/cặp tuy nhiên giờ mình bán 100.000 đồng/cặp", anh Đông, một tiểu thương bán hoa cho biết.

Anh Đông cho hay, không chỉ anh mà nhiều tiểu thương kinh doanh hoa năm nay đều thua lỗ. Một số tiểu thương đã chấp nhận bỏ hoa từ sáng nay để về quê. Gần 10 năm kinh doanh hoa, chưa khi nào anh Đông thấy tình trạng "ế" như năm nay.

Chợ hoa Xuân ngày cuối năm: Bán tháo đồng giá - 5
Chợ hoa Xuân ngày cuối năm: Bán tháo đồng giá - 6

Các tiểu thương buồn bã vì một năm kinh doanh thua lỗ. 

Tại chợ hoa công viên Làng Hoa (Gò Vấp, TPHCM), nhiều người chen nhau mua các loại hoa giảm giá. Một vài cửa hàng bán hoa cúc loại lớn với giá 50.000 đồng/chậu đã bán hết chỉ trong khoảng 4 tiếng buổi sáng.

"Mình bận công việc nên hôm nay mới có thời gian đi mua hoa về trưng Tết. Mình thấy hoa năm nay rẻ quá nên mua 4 chậu về bày", chị Hiền cho hay.

Chợ hoa Xuân ngày cuối năm: Bán tháo đồng giá - 7
Chợ hoa Xuân ngày cuối năm: Bán tháo đồng giá - 8

Khách tranh thủ mua hoa rẻ ngày cuối năm.

"Bán tháo" quất đào chiều cuối năm
Chợ hoa Xuân ngày cuối năm: Bán tháo đồng giá - 9

Cảnh ế ẩm "tan tác" cũng diễn ra ở chợ hoa Tết TP Vinh, Nghệ An. Giá cả các loại hoa giảm từ 20 đến 50%, thậm chí giảm 80% so với những ngày đầu nhưng cũng không có nhiều khách mua.

Chợ hoa Xuân ngày cuối năm: Bán tháo đồng giá - 10

Một thương lái buồn bã nhìn những cây quất được giảm giá chỉ còn chưa đầy 100 ngàn đồng.

Chợ hoa Xuân ngày cuối năm: Bán tháo đồng giá - 11

Ngay trên phố Phan Đình Phùng, một thương lái tên T. cùng 3 người khác cùng nhau ra Hà Nội mua 700 cây quất về bán. Mấy ngày trước anh T. bán được khoảng vài chục cây với giá 1 triệu đồng/cây; sau đã giảm giá xuống 500 ngàn đồng. Đến 14h chiều 30 Tết, giá quất anh T. đã hạ xuống 300 ngàn đồng/cây.

Chợ hoa Xuân ngày cuối năm: Bán tháo đồng giá - 12

Cả dãy phố quất vắng khách mua.

Chợ hoa Xuân ngày cuối năm: Bán tháo đồng giá - 13

Cành đào phai rất đẹp đang được trả giá 80 ngàn đồng đến 100 ngàn đồng.

Chợ hoa Xuân ngày cuối năm: Bán tháo đồng giá - 14

Cùng chung cảnh, đào vườn được người dân lân cận thành phố Vinh đưa ra chợ xuân bán, song cũng chỉ bán được 100-200/cành. Đến 14h30', nhiều đoạn trên phố Phan Đình Phùng đào không bán được, người dân đã vứt bỏ.

Chợ hoa Xuân ngày cuối năm: Bán tháo đồng giá - 15

Một ông chủ sở hữu hàng loạt cây nhất chi mai giá từ 2-7 triệu chỉ biết đứng ngắm nhìn nó vì không có khách đến hỏi mua.

Chợ hoa Xuân ngày cuối năm: Bán tháo đồng giá - 16

Nhất chi mai có giá gần 10 triệu đồng, tuy nhiên đến chiều 30 Tết, dân buôn hạ giá giá 4 triệu đồng và được khách đón về nhà.