Cho Formosa thuê đất 70 năm: Ông Võ Kim Cự có trách nhiệm gì?

(Dân trí) - Ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - khẳng định tỉnh Hà Tĩnh chưa nghiêm túc trong việc xem xét xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc cấp phép đầu tư cho Formosa 70 năm, trái quy định của Luật Đầu tư.

Ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì cuộc họp báo (Ảnh: Thế Kha)
Ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì cuộc họp báo (Ảnh: Thế Kha)

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Thanh tra Chính phủ sáng nay 22/7, phóng viên các báo liên tiếp đặt ra các câu hỏi xung quanh trách nhiệm của những tập thể, cá nhân liên quan đến việc cho Formosa thuê đất đầu tư 70 năm trái quy định của Luật Đầu tư và đã được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ trong kết luận ban hành năm 2014; trách nhiệm của ông Võ Kim Cự - nguyên Chủ tịch, Bí thư tỉnh Hà Tĩnh trong sự việc này như thế nào?

Ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - cho biết cơ quan này đã tiến hành thanh tra quản lý đất đai và một số dự án tại tỉnh Hà Tĩnh vào năm 2012; đến năm 2014 đã thông báo công khai kết luận này.

“Đây là thanh tra chấp hành đầu tư xây dựng cơ bản và quản lý đất đai với một số dự án trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Cuộc thanh tra rộng, trên một thời gian không ngắn nên không thể đi sâu vào từng dự án, không thể đi sâu vào Formosa. Formosa chỉ là một dự án mà Thanh tra Chính phủ có xem xét nhưng đã được kết luận rất cụ thể”- ông Khánh nói.

Ông Khánh khẳng định, hiện nay Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành có liên quan đang chỉ đạo ráo riết và nghiêm túc thực hiện rất nhiều loại việc để khắc phục hậu quả sự cố của Formosa gây ra và hoàn thiện cơ chế chính sách để đảm bảo những điều tốt nhất cho người dân ở 4 tỉnh miền Trung. Thanh tra Chính phủ cũng được giao một số vụ việc rất cụ thể để cùng với các bộ ngành thực hiện các yêu cầu của Chính phủ.

“Trách nhiệm cá nhân gắn với việc quyết định cấp phép 70 năm, câu hỏi của các nhà báo đã rất rõ rồi. Kiến nghị của Thanh tra Chính phủ đã nói rõ là giao Bộ Kế hoạch Đầu tư trên cơ sở quy định pháp luật, thực tiễn ở Hà Tĩnh kiến nghị Thủ tướng giải pháp này. Thủ tướng đã đồng ý với kiến nghị của Bộ Kế hoạch Đầu tư là giữ 70 năm nhưng kết luận của Thanh tra Chính phủ thời điểm đó đã khẳng định Hà Tĩnh làm như thế là chưa đúng pháp luật.

Về kiến nghị xem xét trách nhiệm, chúng tôi không chỉ ra từng cá nhân mà gắn với cấp có thẩm quyền, ban quản lý phải xem xét xử lý kiểm điểm. Đương nhiên gắn với tên tuổi thời điểm đó thì phải có trách nhiệm, không thể không có trách nhiệm”- ông Khánh nói.

Theo ông Khánh, vừa qua Thanh tra Chính phủ đã thành lập tổ tiến hành kiểm tra việc thực hiện, xử lý các nội dung kết luận thanh tra.

“Hiện nay tổ kiểm tra mới kết thúc, đang chờ làm việc lại với Hà Tĩnh để thông báo kết luận đó. Tuy nhiên có một ý có thể liên quan trực tiếp đến báo chí hỏi, đó là chúng tôi đánh giá bước đầu Hà Tĩnh "chưa nghiêm túc". Tôi tạm dùng từ đó và tất nhiên phải đối chiếu với việc đó. Trách nhiệm đó của những ai thì sẽ gắn với từng việc, từng người có trách nhiệm”- ông Khánh thông báo.

Thế Kha

Tin liên quan
Phải làm rõ việc cấp phép đầu tư cho Formosa lên tới 70 năm

Phải làm rõ việc cấp phép đầu tư cho Formosa lên tới 70 năm

GS Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - băn khoăn về việc chưa thấy các cơ quan chức năng nhắc tới việc xử lý những tập thể, cá nhân có trách nhiệm lớn trong toàn bộ quá trình thẩm định, phê duyệt dự án Formosa và để công ty này xả thải độc ra biển.