Thứ Bảy 02/07/2016 - 09:06

Phải làm rõ việc cấp phép đầu tư cho Formosa lên tới 70 năm

Dân trí GS Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - băn khoăn về việc chưa thấy các cơ quan chức năng nhắc tới việc xử lý những tập thể, cá nhân có trách nhiệm lớn trong toàn bộ quá trình thẩm định, phê duyệt dự án Formosa và để công ty này xả thải độc ra biển.
>>Vụ cá chết: Thiệt hại thực tế của người dân là bao nhiêu?
>>Formosa xả độc tố khiến cá chết, cam kết bồi thường 500 triệu USD

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.
Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Trao đổi với PV Dân trí, GS Nguyễn Minh Thuyết hoan nghênh nỗ lực của Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học - Công nghệ cũng như các bộ ngành, các nhà khoa học đã đánh giá toàn diện, xác định nguyên nhân, đấu tranh về pháp lý buộc những người gây ra thảm họa môi trường phải nhận tội và có trách nhiệm bồi thường thiệt hại, khắc phục hiện trạng.

“Đối với ngư dân gặp nạn và người dân nói chung, 3 tháng điều tra là rất dài, nhưng để thu thập chứng cứ và đấu tranh pháp lý với một tập đoàn quốc tế có đội ngũ luật sư am hiểu pháp luật như Formosa và buộc họ nhận tội, chấp nhận đền bù thì thời gian đó không dài. Đó là một sự cố gắng rất lớn”- ông Thuyết nói.

Tuy vậy, GS Nguyễn Minh Thuyết cho rằng, việc Chính phủ họp báo quốc tế công bố nguyên nhân, thủ phạm và biện pháp khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra mới chỉ là “giải quyết bước đầu”. Vấn đề đặt ra, quan trọng hơn, trong thời gian tới sẽ phải đánh giá toàn diện thiệt hại của người dân 4 tỉnh miền Trung để đền bù xứng đáng và có kế hoạch tổ chức lại việc sản xuất, đánh bắt cá, kinh doanh hải sản; làm sạch biển và rà soát toàn bộ quá trình cấp phép, xả thải, xử lý ô nhiễm môi trường của Formosa.

Theo dõi thông tin về phương hướng xử lý sắp tới, điều khiến GS Nguyễn Minh Thuyết băn khoăn là chưa thấy các cơ quan chức năng nhắc tới việc xem xét, xử lý đối với những tập thể, cá nhân có trách nhiệm lớn trong toàn bộ quá trình thẩm định, phê duyệt dự án Formosa và để công ty này xả thải chất độc ra biển, gây ô nhiễm môi trường nặng nề, náo loạn cuộc sống của người dân 4 tỉnh miền Trung suốt thời gian qua.

“Nếu không làm rõ trách nhiệm và xử lý tập thể, cá nhân có liên quan thì không tránh khỏi việc mọc ra những Formosa mới trong tương lai” - ông Thuyết nói.

Nhân sự việc này, GS Thuyết cũng đề nghị làm rõ việc cho phép Formosa thuê đất tới 70 năm, thay vì 50 năm như quy định của Luật Đầu tư mà trước đây Thanh tra Chính phủ đã chỉ rõ.

“Người dân ở đâu thì đó là bờ cõi, biên cương, chủ quyền lãnh thổ của đất nước. Vì Công ty Formosa xả thải chất độc, gây ô nhiễm nặng nề mà người dân không thể ra khơi đánh bắt cá được thì điều đó sẽ còn ảnh hưởng lớn đến chủ quyền và việc thực hiện quyền chủ quyền đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa nước ta. Vì vậy, việc này phải công khai cho nhân dân biết và phải được xử lý nghiêm túc theo quy định của pháp luật” - ông Thuyết đề nghị.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, tại Kết luận thanh tra, việc chấp hành chính sách pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản và quản lý, sử dụng đất đai đối với một số dự án trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, Thanh tra Chính phủ đã dẫn ra quy định tại Điều 52 Luật Đầu tư năm 2005 cho thấy thời hạn hoạt động của dự án có vốn đầu tư nước ngoài phải phù hợp với yêu cầu hoạt động của dự án và không quá 50 năm; trường hợp cần thiết, Chính phủ quyết định thời hạn dài hơn đối với dự án nhưng không được quá 70 năm. Đối chiếu với hồ sơ tại thời điểm thanh tra, Thanh tra Chính phủ chưa thấy ý kiến của Chính phủ cho phép thời hạn hoạt động của dự án Formosa trên 50 năm.

“Đây là nội dung quan trọng, tác động tích cực đến hoạt động của dự án FDI, nhưng cũng là nội dung khá nhạy cảm đối với nhà đầu tư, địa điểm đầu tư (cảng biển khu vực liên quan đến quốc phòng và an ninh), cần phải được xác định rõ hơn để tạo sự đồng thuận, phối hợp hiệu quả trong quá trình triển khai dự án và quản lý hoạt động động dự án sau đầu tư”- Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của PV Dân trí từ Thanh tra Chính phủ, đến nay trách nhiệm của những tập thể, cá nhân có liên quan đến việc cấp phép cho Formosa đầu tư lên tới 70 năm vẫn chưa được làm rõ.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch Hội luật gia TPHCM phân tích: Công ty Formosa xả thải ra môi trường các chất có độc tố phenol, xianua, hydro-ôxit sắt là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển nghiêm trọng, làm hải sản chết bất thường. Tương tự như vụ Vedan xả thải ra sông Thị Vải trước đây, những người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động xả thải của Formosa hoàn toàn có đủ cơ sở để yêu cầu bồi thường thiệt hại. Trên cơ sở mức bồi thường 500 triệu USD mà Formosa đã đưa ra, người dân có thể thương lượng thỏa thuận với Formosa về mức bồi thường cao hơn hoặc khởi kiện tại TAND có thẩm quyền nếu cảm thấy không thỏa đáng.

“Với kinh nghiệm của tôi khi hỗ trợ người dân khởi kiện Vedan trước đây, do số lượng người dân bị thiệt hại và tính chất, mức độ của thiệt hại vô cùng lớn nên cần có một tổ chức hoặc hiệp hội đứng ra để hỗ trợ, bảo vệ cho người nông dân như Hiệp hội Thủy sản, Hội nông dân hoặc thành lập một Ban yêu cầu bồi thường…”- ông Hậu nói.

Tiếp tục quan trắc nước biển ven bờ 4 tỉnh miền Trung

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản gửi UBND 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế) đề nghị tiếp tục triển khai thực hiện chương trình quan trắc nước biển ven bờ với tần suất 2 lần/tuần.

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, 4 tỉnh này đã triển khai thực hiện chương trình quan trắc tại vũng bãi tắm và thường xuyên cung cấp số liệu cho người dân. Tổng cục Môi trường đã tiến hành lấy mẫu và thông báo kết quả trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tài nguyên và Môi trường ( www.monre.gov.vn ).

Vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì tổ chức cuộc họp đánh giá sơ kết tình hình thực hiện chương trình quan trắc môi trường biển tại các tỉnh miền Trung. Các kết quả quan trắc cho thấy chất lượng nước biển ven bờ cơ bản nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia - ngoại trừ thông số tổng dầu, mỡ khoáng và một số thông số kim loại nặng Cr, Fe đã vượt ngưỡng giới hạn cho phép tại một số thời điểm.

Căn cứ tình hình thực tế và kiến nghị của các địa phương, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo các đơn vị tiếp tục duy trì hoạt động quan trắc tại 19 bãi tắm thuộc 4 tỉnh ven biển miền Trung vào các ngày thứ 4 và chủ nhật hàng tuần. Kết quả này sẽ được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Bộ và các phương tiện thông tin đại chúng.

Trong trường hợp khi có sự cố, hiện tượng bất thường tại các vùng biển, UBND các tỉnh phải chỉ đạo các đơn vị kịp thời thực hiện quan trắc và thông báo cho Bộ Tài nguyên và Môi trường để có hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Mưa lũ khiến 2 người thiệt mạng, nhiều tuyến đường bị ngập sâu
Mưa lũ khiến 2 người thiệt mạng, nhiều tuyến đường bị ngập sâu

Trong đêm mùng 1 và rạng sáng ngày 2/7, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có mưa to đến rất to, nhất là tại khu vực thành phố Thái Nguyên và huyện Định Hóa, lượng mưa đo được tại thành phố Thái Nguyên là 164mm.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 09:30

Phụ huynh đội mưa rào chờ con thi
Phụ huynh đội mưa rào chờ con thi

(Dân trí) - Cơn mưa rào bất chợt lúc 16h chiều này 2/7 đổ ập xuống điểm thi THPT quốc gia tại ĐH Thủy lợi (Hà Nội) nhưng hàng trăm phụ huynh vẫn kiên trì giữ vị trí đứng đợi con em mình chuẩn bị tan buổi thi.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:48

Tài xế taxi trở thành “bà đỡ” bất đắc dĩ
Tài xế taxi trở thành “bà đỡ” bất đắc dĩ

(Dân trí) - Trên đường đến bệnh viện để chuẩn bị sinh con, một sản phụ bất ngờ chuyện dạ và sinh con ngay trên xe. Cuộc "vượt cạn" của phụ nữ này đã thành công nhờ anh tài xế taxi đã vào vai “bà đỡ bất đắc dĩ" một cách hoàn hảo.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:35

Đà Nẵng triển khai tiện ích hẹn giờ giao dịch hành chính
Đà Nẵng triển khai tiện ích hẹn giờ giao dịch hành chính

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành phương án triển khai tiện ích hẹn giờ giao dịch hành chính. Đây là loại hình tiện ích không bắt buộc, được cung ứng khi công dân, tổ chức có nhu cầu.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 05:10

Sống giữa Thủ đô vẫn phải bắc cầu, lội nước thải vào nhà
Sống giữa Thủ đô vẫn phải bắc cầu, lội nước thải vào nhà

(Dân trí) - Tiến độ thi công con mương giữa ngõ 139 Khương Thượng (Hà Nội) chậm trễ khiến cho cuộc sống của hơn 100 hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng nề, người dân phải bắt cầu, đặt ván trên nước thải lộ thiên để có thể vào nhà.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 05:02

Huế thành lập hội đồng đánh giá thiệt hại sự cố môi trường biển
Huế thành lập hội đồng đánh giá thiệt hại sự cố môi trường biển

(Dân trí) - Ngày 2/7, tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch tỉnh này đã ký Quyết định số 1510/QĐ-UBND về việc thành lập Hội đồng đánh giá thiệt hại do sự cố môi trường biển trên địa bàn tỉnh.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 04:34

Xe tải chui vào cửa hàng máy tính
Xe tải chui vào cửa hàng máy tính

(Dân trí) - Rạng sáng 2/7, chiếc xe ô tô tải đang lưu thông trên quốc lộ 1A bất ngờ mất lái rồi tông sập cửa hàng buôn bán thiết bị văn phòng, máy tính Hồng Hà ở thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 04:27

Chủ tịch nước mong TPHCM mãi xứng danh Thành phố Anh hùng
Chủ tịch nước mong TPHCM mãi xứng danh Thành phố Anh hùng

(Dân trí) - “Nỗ lực phấn đấu để thành tựu đạt được trong thời gian tới của TPHCM không chỉ là tỷ lệ tăng trưởng cao hơn cả nựớc, tỷ lệ đóng góp ngân sách ngày càng cao, mà quan trọng hơn chính là kinh nghiệm, mô hình, giải pháp mới, mang tính đột phá trong vai trò là đầu tàu kinh tế của cả nước” - Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 02:14

​Khánh thành cầu Ghềnh mới bắc qua sông Đồng Nai
​Khánh thành cầu Ghềnh mới bắc qua sông Đồng Nai

(Dân trí) - Sáng 2/7, Bộ Giao thông - Vận tải (GTVT) phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ khánh thành cầu Ghềnh mới bắc qua sông Đồng Nai, đồng thời đổi tên cầu thành cầu Đồng Nai.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 01:15

Thảm họa môi trường Formosa: Bài học sâu sắc về tôn trọng nhân dân
Thảm họa môi trường Formosa: Bài học sâu sắc về tôn trọng nhân dân

Từ thảm họa môi trường Formosa, càng ngày chúng ta càng nhận thức sâu sắc bài học tôn trọng nhân dân.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 10:42

Thống nhất dùng 500 triệu USD từ Formosa đền bù tập trung cho dân
Thống nhất dùng 500 triệu USD từ Formosa đền bù tập trung cho dân

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình quán triệt, khoản tiền 500 triệu USD Formosa đền bù sự cố ô nhiễm biển miền Trung trước hết là bồi thường thiệt hại cho dân, cần tập trung triển khai ngay. Bộ trưởng Nông nghiệp Cao Đức Phát khẳng định đã chuẩn bị sẵn sàng phương án để trình Chính phủ ngay trong đầu tháng 7…

Thứ bảy, 02/07/2016 - 10:03

Sạt lở mỏ đá, hai người thương vong
Sạt lở mỏ đá, hai người thương vong

(Dân trí) - Trong lúc các công nhân đang khoan đá để nổ mìn, bất ngờ hàng trăm mét khối đá từ trên cao đổ ập xuống khiến một người tử vong, một người bị thương.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 09:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ hàng chục máy bơm cháy vì thiếu nước: "Bài toán" khó giải!
Vụ hàng chục máy bơm cháy vì thiếu nước: "Bài toán" khó giải!

(Dân trí) - "Chúng tôi không tự sản xuất được nước mà phải mua lại nước sạch của Công ty Cổ phần VIWACO. Từ ngày 10-20/6, VIWACO cung cấp cho chúng tôi chỉ được từ 700, 800, có hôm xuống còn 400-500 m3/ngày đêm. Nguồn cung cấp cho chúng tôi như vậy thì làm sao mà có nước bán cho dân?Dân kêu thiếu nước chúng tôi cũng không biết làm sao”.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 09:00

‘Mưa lớn xô ngã kênh dẫn nước trăm tỉ’ (?!)
‘Mưa lớn xô ngã kênh dẫn nước trăm tỉ’ (?!)

Ngày 1-7, thừa lệnh chủ tịch UBNDtỉnh Bình Thuận, ông Nguyễn Đình Trung, Chánh Văn phòng UBND tỉnh, đã cóvăn bản giao Sở NN&PTNT chủ trì phối hợp chỉ đạo trung tâm quản lýdự án (QLDA) đánh giá, xác định nguyên nhân xảy ra sự cố hư hỏng ở côngtrình cầu máng số 3 thuộc công trình hồ chứa nước sông Dinh; qua đó cóphương án khẩn cấp khắc phục sự cố để sớm hoàn thành công trình.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 08:42

Nghị lực phi thường của thí sinh ngồi xe lăn đến địa điểm thi
Nghị lực phi thường của thí sinh ngồi xe lăn đến địa điểm thi

(Dân trí) - Hình ảnh cô bé khuyết tật, ngồi xe lăn nhưng vẫn luôn nở nụ cười tươi, đầy tự tin trong mỗi buổi thi THPT Quốc gia khiến không ít người xúc động.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:42

Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn, miền núi đề phòng lũ quét
Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn, miền núi đề phòng lũ quét

(Dân trí) - Từ đêm 2/7 đến ngày 5/7, mưa lớn có xu hướng gia tăng, ở Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, riêng vùng núi và trung du có mưa mưa to đến rất to và rải rác có giông… Cảnh báo lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại khu vực miền núi phía Bắc.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 07:03

Hai bé gái chết đuối khi đi chăn trâu
Hai bé gái chết đuối khi đi chăn trâu

(Dân trí) - Trong lúc chăn trâu, do trời nắng nóng, hai bé gái đã xuống con kênh đang thi công dở để tắm. Do nước lớn, hai bé gái đã tử nạn.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 06:00

Vụ Formosa: Điều quan trọng nhất là khắc phục môi trường biển
Vụ Formosa: Điều quan trọng nhất là khắc phục môi trường biển

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, PGS.TS khoa học Nguyễn Tác An, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật biển Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, cho rằng, trong vụ Formosa xả độc tố làm cá chết hàng loạt, điều quan trọng nhất là phải tăng cường các giải pháp để khắc phục môi trường biển, hệ sinh thái biển đang bị ảnh hưởng.

Thứ bảy, 02/07/2016 - 04:00

Hà Nội sắp có thêm nhiều tuyến phố hoa phượng đỏ
Hà Nội sắp có thêm nhiều tuyến phố hoa phượng đỏ

(Dân trí) - Hà Nội đang triển khai trồng hàng loạt cây phượng có đường kính lớn tại dải phân cách của nhiều đường phố như đường Xã Đàn, Láng Hạ, phố Tây Sơn...

Thứ bảy, 02/07/2016 - 12:16

Hà Nội: Hoảng loạn vì cột điện bất ngờ bốc cháy dữ dội
Hà Nội: Hoảng loạn vì cột điện bất ngờ bốc cháy dữ dội

(Dân trí) - Khoảng 20h ngày 1/7, một cây cột điện trong ngõ số 113, đường Yên Hòa (phường Yên Hòa, Cầu Giấy – Hà Nội) đã bất ngờ bốc cháy dữ dội khiến nhiều người dân hoảng loạn. Hậu quả, nhiều dây điện và hộp chứa đồng hồ điện bị ngọn lửa thiêu rụi, gây mất điện tại khu vực này.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 11:18

Người phụ nữ nước ngoài rơi từ tầng 8 chung cư, tử vong tại chỗ
Người phụ nữ nước ngoài rơi từ tầng 8 chung cư, tử vong tại chỗ

(Dân trí) - Sau khi đốt sạch hộ chiếu và giấy tờ tuỳ thân, người phụ nữ mang quốc tịch Philippines ra ban công căn hộ chung cư rồi bất ngờ rơi từ tầng 8 xuống đất, chết tại chỗ.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 11:10

Hướng dẫn viên người Hoa nói cố đô Huế thuộc TQ
Hướng dẫn viên người Hoa nói cố đô Huế thuộc TQ

Một hướng dẫn viên trẻ đang thuyết minh trên xe thì bị người TQ giật mic, bảo "Biển Đông là biển Nam TQ". Một người Hoa khác giới thiệu "cố đô Huế giống kiến trúc TQ vì trước đây khu vực này là của Trung Hoa".

Thứ sáu, 01/07/2016 - 09:25

Ô tô 4 chỗ tông xe tải, tài xế kẹt trong ghế lái
Ô tô 4 chỗ tông xe tải, tài xế kẹt trong ghế lái

(Dân trí) - Hai xe đang lưu thông ngược chiều nhau trên quốc lộ 50 thì bất ngờ ô tô 4 chỗ tông mạnh vào hông xe tải. Sau đó tài xế xe 4 chỗ bị kẹt trong ghế lái nên người dân phải cạy cửa xe đưa đi cấp cứu.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 08:06

4 xe máy bất ngờ bốc cháy dữ dội tại Đại học Quốc gia Hà Nội
4 xe máy bất ngờ bốc cháy dữ dội tại Đại học Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Sau tiếng nổ khá lớn, 4 chiếc xe máy đang để ở nhà xe của Trung tâm phát triển nằm trong khuôn viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội bốc cháy dữ dội. Chỉ trong chốc lát, ngọn lửa đã thiêu rụi cả 4 chiếc xe này.

Thứ sáu, 01/07/2016 - 07:33