Thứ năm, 15/07/2010 - 10:25

Thư chúc mừng báo Dân trí tròn 5 tuổi của GS. TSKH Đặng Hùng Võ:

Chờ đợi những thành tựu lớn hơn

Dân trí

Trong một cơ chế thị trường nhiều biến động với sự cạnh tranh gay gắt, đặc biệt là đối với báo chí thì sự phát triển của báo điện tử Dân trí những năm qua, nói như TS Chu Hảo - “một kỳ tích trong làng truyền thông” là hoàn toàn chính xác.
 >> Dân trí điện tử tròn 5 tuổi

Chờ đợi những thành tựu lớn hơn  - 1
GS. TSKH Đặng Hùng Võ
 
Thành công của báo có lẽ trước hết là do các bạn đã xác định đúng và rất rõ mục tiêu là nâng cao dân trí, mang lại hiểu biết cho mọi tầng lớp nhân dân và điều quan trọng là đã tìm ra được con đường để đi đến mục tiêu đó.

Các tin, bài của Dân trí phản ánh nhiều mặt của đời sống kinh tế xã hội, cách đưa tin phổ cập, văn phong giản dị, dễ hiểu gần với báo chí hiện đại. Dân trí một mặt đã đóng góp ý kiến phê phán những hiện tượng tiêu cực trong đời sống xã hội đồng thời có nhiều ý kiến phản biện tốt, trên tinh thần xây dựng. Do các ý kiến thường được trình bày mạch lạc, không né tránh nên cơ bản đã đáp ứng được một phần yêu cầu của độc giả.

Tôi có xem những ý kiến đóng góp của bạn đọc qua thăm dò trên các phương tiện thông tin đại chúng và rất vui khi thấy độc giả luôn đánh giá Dân trí là một trong số nhóm báo hàng đầu của làng truyền thông Việt Nam. Mới 5 năm, báo đã đi được một đoạn đường khá dài.

Tuy nhiên, là độc giả, tôi thấy báo cần phải có những bài viết sâu sắc của các nhà khoa học, giáo dục có uy tín vì đây là một trong những điểm yếu nhất của nước ta hiện nay. Người Việt Nam thuộc nhóm các dân tộc có chỉ số thông minh cao ở châu Á. Thế nhưng tại sao trí tuệ lại chưa được phát huy đúng với tầm cao đó? Nói cách khác, chúng ta không thiếu nhân tài nhưng sự đóng góp cho khoa học lại rất khiêm tốn. Có một điều đáng lo ngại là trong lĩnh vực này, chúng ta đang “phú quý giật lùi”, ngày xưa tìm tài năng dễ hơn bây giờ nhiều.

Mặc dù Đảng, Nhà nước rất quan tâm, đề ra nhiều chủ trương nhưng khâu thực hiện lại chưa đạt hiệu quả. Có lẽ chúng ta đang thiếu một chiến lược giáo dục hợp lý để phát hiện, bồi dưỡng tài năng.

Đây chính là “đất dụng võ” của Dân trí các bạn. Tôi mong rằng sau chặng 5 năm này, Dân trí sẽ trở thành tiếng nói của những tài năng Việt Nam.

Xin chúc mừng những thành tựu đã qua và chờ đợi thành tựu lớn hơn ở những chặng đường tiếp theo.

GS. TSKH Đặng Hùng Võ