Chính phủ mặc niệm nạn nhân cầu Cần Thơ

Ngày 5/10, mở đầu phiên họp thường kỳ tháng 9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các thành viên Chính phủ đã dành một phút mặc niệm các nạn nhân bị tử nạn trong sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ, trước khi bàn biện pháp khắc phục hậu quả bão số 5.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hồ Nghĩa Dũng đã báo cáo với Chính phủ toàn bộ sự cố xảy ra tại công trình xây dựng cầu Cần Thơ; những cố gắng, nỗ lực tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn những người bị tử nạn, bị thương, mất tích.

Các thành viên Chính phủ nhất trí với với ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc họp chiều 4/10 tại trụ sở Chính phủ. Trong đó, Thủ tướng chỉ thị các Bộ Giao thông vận tải, Quốc phòng, Công an, tỉnh Vĩnh Long và thành phố Cần Thơ tiếp tục huy động mọi lực lượng, tìm kiếm bằng được người mất tích cuối cùng.

Chính phủ mặc niệm nạn nhân cầu Cần Thơ - 1
 Các thành viên Chính phủ dành một phút mặc niệm các nạn nhân bị tử nạn trong sự cố cầu Cần Thơ. (Ảnh: Website Chính phủ).

Chính phủ thành lập Ủy ban Nhà nước điều tra sự cố sập 2 nhịp dẫn cầu Cần Thơ do Bộ trưởng Xây dựng, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đứng đầu để nhanh chóng làm rõ nguyên nhân của sự cố, trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân liên quan; đề xuất phương án khắc phục sự cố, đảm bảo tiến độ để dự án hoàn thành đúng thời điểm, đáp ứng niềm mong mỏi của đồng bào vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải rà soát lại toàn bộ các công đoạn triển khai thực hiện công trình, bao gồm cả khâu thiết kế, giám sát và tổ chức thi công. Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan cần rà soát, hoàn thiện các quy định pháp luật về quản lý đầu tư và xây dựng, bao gồm cả các quy định về sử dụng các khoản vay của nước ngoài, đảm bảo hiệu quả đầu tư và an toàn cho các công trình.

Khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 5

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, bão số 5 đã gây mưa vừa đến mưa to phổ biến từ 200 đến 300 mm từ các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Đồng thời, mưa bão đã gây lũ trên các triền sông. Một số sông có lũ trên báo động III như sông Hương, sông Gianh, sông Kiên Giang. Các sông ở Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa còn đang tiếp tục lên nhưng có khả năng không vượt quá mức báo động số III.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý với đề nghị của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải về việc hỗ trợ ngay cho các hộ gia đình có người bị chết, bị thương, gia đình thiệt hại về nhà ở, khẩn trương cung cấp tấm lợp cho các hộ bị tốc mái nhà, đặc biệt là chú trọng giúp đỡ nhân dân 2 huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và Quảng Trạch (Quảng Bình) là nơi tâm bão đi qua bị thiệt nặng nề về cơ sở vật chất.

Thủ tướng nhấn mạnh, các Bộ ngành, địa phương phải đảm bảo an toàn tuyệt đối các hồ chứa nước, khắc phục ngay sự tràn hồ Cửa Đạt và các hồ xung yếu khác; sửa chữa, tu bổ ngay hệ thống đê kè bị hư hỏng; mua thêm tầu cứu hộ, cứu nạn.

“Chúng ta đang xây dựng nhiều công trình thủy điện lớn, Bộ Xây dựng, Hội đồng nghiệm thu cấp Nhà nước cần thường xuyên kiểm tra chất lượng các công trình này, phải đảm bảo chất lượng và độ an toàn tuyệt đối của công trình mới tiếp tục cho thi công”, Thủ tướng nhắc nhở.

Theo Vnexpress/Website Chính phủ

Đọc thêm
Đang được quan tâm