1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Chị sa lầy vào "Hội Thánh Đức Chúa Trời" khi nỗ lực đi cứu em

(Dân trí) - Sơn và chị Biển kết nghĩa chị em, thấy Sơn bị rủ rê lôi kéo vào “Hội Thánh Đức Chúa Trời”, chị Biển rất thương em. Làm đủ cách để cứu em, không ngờ chị Biển lại bị chính đứa em mê hoặc “lôi” vào hội này.

Hoảng hốt khi em từ bỏ tổ tiên, ông bà

Nguyễn Sơn, quê ở thị trấn Thạch Hà (Hà Tĩnh), tốt nghiệp chuyên ngành điêu khắc ở một trường đại học tại Huế. Sơn lập gia đình, mưu sinh ở một thành phố lớn trước khi trở về Hà Tĩnh lập nghiệp. Nghề nghiệp chính của Sơn là thiết kế, thi công các công trình sân vườn cho các gia đình, công ty ở Hà Tĩnh.

Công việc đã đưa đẩy Sơn gặp chị Biển, con gái của nguyên một cán bộ công an tỉnh Hà Tĩnh và là một người rất khá giả, có nhiều mối quan hệ thuận tiện trong làm ăn. Thương Sơn tài hoa, chịu khó, nhưng cuộc sống còn chật vật, vợ lại công tác xa, gia đình bố mẹ ở quê rất khó khăn, chị Biển đã nhận Sơn làm em kết nghĩa. Nhờ mối quan hệ tốt của chị Biển nên dần dần Sơn đã nhận được nhiều hơn các công trình trên địa bàn. Cuộc sống của Sơn cũng bắt đầu chuyển hướng, khá hơn.

Mừng cho bước tiến lớn của Sơn, chị Biển đã lập kế hoạch giúp người em kết nghĩa thành lập công ty, thuê mặt bằng ở trung tâm thành phố để em vừa kiến tạo bonsai, vừa làm mô hình trình diễn cho khách hàng đến tham quan. Tất cả với Sơn như một giấc mơ. Bạn bè của Sơn cũng rất ngưỡng mộ cho bước tiến này của bạn.

Nhưng mọi nỗ lực của Sơn và chị Biển đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ khi Sơn vướng vào “Hội Thánh Đức Chúa Trời”.

Vào khoảng thời gian cuối năm 2016, Sơn bỗng bặt vô âm tín nhiều ngày. Cũng như gia đình Sơn ở quê nhà, chị Biển ở TP Hà Tĩnh cũng hết sức lo lắng khi đứa em kết nghĩa “mất tích” không rõ lí do. Chị Biển cùng gia đình đã tìm kiếm Sơn khắp các địa bàn nhưng đều không thấy đâu.

Một thời gian sau Sơn trở về nhà. Gặp lại chị Biển, Sơn chỉ nói đi công việc, đồng thời có những hành động đáng ngờ, khác lạ. Chị Biển đã âm thầm theo dõi Sơn để tìm ra câu trả lời.


Đang có nhiều công trình, Sơn bỏ ngang, âm thầm tham gia “Hội Thánh Đức Chúa Trời.

Đang có nhiều công trình, Sơn bỏ ngang, âm thầm tham gia “Hội Thánh Đức Chúa Trời".

Âm thầm bám theo Sơn, chị Biển hoảng hốt phát hiện đứa em kết nghĩa đang tham gia cầu nguyện với một nhóm người ở TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Tìm hiểu ở quê nhà, bố mẹ Sơn cho chị Biển biết, Sơn trở về nhà rất khác, chỉ nói đến kinh thánh, nói về đức chúa trời cha, suy nghĩ khác về tổ tiên, ông bà.

Khi đã rất rõ Sơn đã bị rủ rê, gia nhập vào “Hội Thánh Đức Chúa Trời”, chị Biển đã ra sức ngăn cản, quyết tâm “lôi” bằng được đứa em kết nghĩa ra khỏi hội này. Ngoài tự mình thuyết phục, khuyên răn, chị Biển còn nhờ rất nhiều người có mối quan hệ với Sơn khuyên bảo thêm để Sơn tỉnh lại.

Cứu em, chị cũng “dính” vào hội thánh

Những tưởng chị Biển sẽ giúp đưa được người em kết nghĩa trở về, không ngờ một người có học thức bài bản như chị lại bị chính đứa em kết nghĩa đó mê hoặc, lôi kéo lại.

Ngày 06/01/2018, cơ quan chức năng tại Hà Tĩnh thu giữ tài liệu các đối tượng sử dụng để tuyên truyền về “Đức chúa trời mẹ” tại huyện Thạch Hà. Nguồn: Conganhatinh.gov.vn
Ngày 06/01/2018, cơ quan chức năng tại Hà Tĩnh thu giữ tài liệu các đối tượng sử dụng để tuyên truyền về “Đức chúa trời mẹ” tại huyện Thạch Hà. Nguồn: Conganhatinh.gov.vn

Ban đầu chị Biển ra sức phản đối những gì liên quan tới hội thánh, giáo lí của hội thánh này. Chị cũng thẳng thừng từ chối tiếp xúc với những người bạn của Sơn. Nhưng vì nỗ lực cứu em ra khỏi hội thánh này mà chị Biển buộc phải tiếp xúc, buộc phải tham gia vào các buổi tụ họp, cầu nguyện của nhóm người này tại một địa điểm bí mật ở TP Vinh. Đấy là con đường đưa chị Biển đến với hội thánh nhảm nhí này.

Từ phản đối kịch liệt, từ nỗ lực cứu em, chị Biển đã trở thành thành viên của "Hội Thánh Đức Chúa Trời" lúc nào không hay.

Cũng như Sơn và nhiều người từ bỏ gia đình, chị Biển cũng đã từ bỏ những nếp tín ngưỡng, văn hóa tốt đẹp có từ ngàn đời nay. Và đáng ngại hơn, chị Biển, Sơn và một số người khác đang tìm cách để thành lập một chi nhánh chính thức tại Hà Tĩnh để làm nơi cầu nguyện, tụ họp.

Theo một người bạn của chị Biển, cách đây mấy tháng, tại một cuộc gặp mặt ở một quán cà phê nằm trên đường Lê Duẫn, chị Biển và Sơn đã đề đạt người này kết nối với Ban Tôn giáo tỉnh, Phòng An ninh văn hóa (PA25) Công an Hà Tĩnh để xin cấp phép cho lập chi nhánh nói trên. Tuy nhiên, người bạn đã thẳng thừng từ chối.

Hệ lụy của phong trào “Hội Thánh Đức Chúa Trời Cha”, “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” đang diễn biến rất khó lường, gây bất an cho nhiều gia đình ở nhiều địa phương. Đã đến lúc cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt để ngăn chặn kịp thời, tránh những hệ lụy đáng tiếc như đã xảy ra.

(Tên các nhân vật đã được thay đổi)

Hà Phương – Tiến Hiệp