Thanh Hóa:

“Hội thánh của Đức Chúa Trời” mở rộng địa bàn ở Ngọc Lặc

(Dân trí) - Dụ dỗ người nghèo khó, bệnh tật, nợ nần, bế tắc trong cuộc sống với lời hứa hẹn tương lai tươi đẹp, khỏi bệnh, giàu có… Đó là những cách thức để lôi kéo người tham gia “Hội thánh của Đức Chúa Trời” tại huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa).

“Hội thánh của Đức Chúa Trời” đã xuất hiện trên địa bàn huyện miền núi Ngọc Lặc (Thanh Hóa) nhiều năm nay. Không ít trường hợp tham gia hội đã tan cửa, nát nhà.

Theo Công an huyện Ngọc Lặc, trường hợp bà Nguyễn Thị H., (50 tuổi, trú tại xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc) có thể xem là một điển hình. Từ khi đi theo “Hội thánh của Đức Chúa Trời”, bà H. đã bỏ gia đình, không còn quan tâm đến chồng con, anh em họ hàng.

Nhiều lần, người thân động viên, thậm chí dùng nhiều biện pháp ngăn chặn, nhưng bà H., đều tìm cách quay lại “Hội thánh của Đức Chúa Trời”.

Những người tham gia vào Hội thánh của Đức Chúa Trời (Ảnh: Công an huyện Ngọc Lặc)
Những người tham gia vào "Hội thánh của Đức Chúa Trời" (Ảnh: Công an huyện Ngọc Lặc)

Hay trường hợp bà Hà Thị T., (57 tuổi, trú tại xã Lam Sơn, huyện Ngọc Lặc), là cán bộ hưu trí, nhưng sau khi bị lôi kéo theo “Hội thánh của Đức Chúa Trời”, giờ bà này trở thành trưởng nhóm, tự đi lôi kéo, thuyết phục người khác tham gia “Hội thánh của Đức Chúa Trời”.

Theo tìm hiểu thì nhiều người từ các tỉnh khác đã tới huyện Ngọc Lặc thuê trọ ở nhà dân, hoặc các nhà nghỉ bình dân, sau đó đi bán hàng dạo bằng xe máy nhưng thực chất là để tiếp xúc với người dân, những gia đình đang khó khăn, hoạn nạn,… nhằm tuyên truyền, lôi kéo tham gia “Hội thánh của Đức Chúa Trời”.

Hầu hết những người bị lôi kéo đều được hứa tham gia “Hội thánh của Đức Chúa Trời” sẽ khỏi mọi bệnh tật bằng cách uống nước thánh; cuộc sống ngày càng tươi sáng, có lối thoát, không phải làm gì cũng có tiền bạc; sống hạnh phúc, khi chết thì được lên thiên đàng…

Tin vào điều đó, hàng trăm người dân ở huyện Ngọc Lặc đã tham gia “Hội thánh của Đức Chúa Trời” và hình thành nhiều nhóm sinh hoạt.

Mỗi nhóm có nhóm trưởng đứng ra tổ chức một địa điểm làm nơi các đối tượng thuê ở trọ. Trong các phòng trọ được bố trí bàn ghế, bục rao giảng, loa đài, băng đĩa, micro, máy tính. Người rao giảng dùng tài liệu như “Bài Ca Mới” không rõ nguồn gốc xuất bản để giảng.

Những người theo “Hội thánh của Đức Chúa Trời” hầu hết rời bỏ gia đình, sống cách ly với các hoạt động xã hội bên ngoài, đồ ăn thức uống sơ sài và chế biến khác thường, tối đến ngủ tập thể cùng nhau…

Người tham gia “Hội thánh của Đức Chúa Trời” phải bỏ thờ cúng tổ tiên, không ăn đồ thờ cúng, di chuyển theo nhóm đến bất cứ đâu. Chính vì thế, nhiều gia đình ở huyện Ngọc Lặc rơi vào cảnh ly tán khi có người thân bỏ gia đình theo “Hội thánh của Đức Chúa Trời”.

Để ngăn chặn tình trạng này, Công an huyện Ngọc Lặc đã tổ chức kiểm tra, tiến hành các biện pháp ngăn chặn hoạt động trái pháp luật của “Hội thánh của Đức Chúa Trời” trên địa bàn. Từ tháng 11/2017 – 3/2018, Đội An ninh đã lập biên bản đối với 7 người đứng đầu các nhóm hoạt động trái pháp luật.


Một trưởng nhóm chủ trì sinh hoạt của các thành viên

Một trưởng nhóm chủ trì sinh hoạt của các thành viên

Điển hình, ngày 20/3 vừa qua, công an lập biên bản đối với Nguyễn Văn Đông (25 tuổi, quê tại huyện Khoái Châu, Hưng Yên) và Trần Thị Huyền Trang (23 tuổi, ngụ tại huyện Lý Nhân, Hà Nam) đang tổ chức rao giảng về “Hội thánh của Đức Chúa Trời” trái pháp luật tại huyện Ngọc Lặc. Trong đó, Trần Thị Huyền Trang vốn là sinh viên của một trường đại học tại Hà Nội nhưng đã bỏ học, tham gia và lang thang đi rao giảng “Hội thánh của Đức chúa Trời”.

Đại úy Đinh Văn Toàn, Đội phó Đội An ninh - Công an huyện Ngọc Lặc cho biết: “Những người hoạt động thuê các nhà trọ, nhà nghỉ bình dân rồi lôi kéo người dân về đó tụ tập. Mỗi điểm trên dưới 10 người. Họ mở nhạc có lời và dùng những tài liệu không có nguồn gốc xuất xứ, tự in, tự chế để rao giảng. Nhiều đối tượng sau khi bị kiểm tra, nhắc nhở vẫn quay lại hoạt động”.

Bình Minh