Chen chân lấy ấn tại Đền Trần Thanh Hóa

(Dân trí) - Đêm 14, rạng sáng 15 tháng Giêng âm lịch, thời tiết giá rét nhưng tại đền thờ Trần Hưng Đạo ở làng Thổ Khối, xã Hà Dương, huyện Hà Trung, Thanh Hóa, hàng nghìn người vẫn đến tham dự lễ Khai ấn và phát ấn.

Không đông "nghẹt thở" như Đền Trần ở Nam Định, Thái Bình nhưng lễ khai ấn tại Đền thờ Trần Hưng Đạo ở xã Hà Dương cũng thu hút hàng nghìn người dân địa phương và du khách hành hương.

Lễ tế nữ quan.
Lễ tế nữ quan.

Đền Trần Hưng Đạo tại xã Hà Dương có từ hàng trăm năm nay và đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia vào năm 1996. Đây là đền thờ Trần Hưng Đạo lớn nhất tại Thanh Hóa.

Từ năm 2010, tại đây tổ chức lễ Khai ấn, phát ấn từ đêm 14 đến hết ngày 15 tháng Giêng âm lịch. Đây là năm thứ 5 liên tiếp Ban quản lí di tích Đền Trần Hưng Đạo làng Thổ Khối tổ chức lễ khai ấn và phát ấn. Trước giờ khai ấn, nhiều người dân đã đến thắp hương tại khu vực chính của đền.

Phần chính của lễ khai ấn được bắt đầu bằng lễ tế nữ quan và lễ rước ấn, kiếm ra khu vực chính lễ. Lực lượng an ninh đã không ngăn được dòng người chen nhau khiến cho thời gian khai ấn bị gián đoạn.

Lễ rước ấn được tổ chức nghiêng trang.
Lễ rước ấn được tổ chức nghiêm trang

Cảnh giành nhau lấy ấn của người dân và du khách.
Cảnh giành nhau lấy ấn của người dân và du khách.

Mặc dù lực lượng công an huyện Hà Trung và xã Hà Dương đã được tăng cường để đảm bảo cho việc khai và phát ấn được diễn ra uy nghiêm và an toàn nhưng nhiều người vẫn cố tình chen vào xô đẩy nhau gây lộn xộn mất trật tự trong khu vực đền.

Tại hai điểm phát ấn chính, lực lượng an ninh đã chốt chặn nhưng người dân vẫn xô đẩy để tràn vào tranh giành ấn. Nhiều người không chen được vào bằng cửa chính đã vòng qua cửa sổ hoặc cửa sau đứng để nhờ người bên trong lấy ấn chuyển ra bên ngoài.

Rút kinh nghiệm từ các năm trước, ban tổ chức và các lực lượng chức năng đã bố trí thêm nhiều lực lượng, căng mình ra để bảo vệ xung quanh nơi phát ấn, nhưng dòng người vẫn cố chen vào.

Lực lượng chức năng đơn độc giữa dòng người vào xin ấn.
Lực lượng chức năng đơn độc giữa dòng người vào xin ấn.

Người dân tận dụng cả tấm kính cửa sổ bị vỡ để lấy ấn.
Người dân tận dụng cả tấm kính cửa sổ bị vỡ để lấy ấn.

Giang Nguyễn - Dương Tuấn

Đọc thêm
Đang được quan tâm