Chất vấn Bộ Công an, Bộ GTVT về tình trạng lái xe dùng ma tuý, mua bằng lái

Dân trí Sao chỉ đến khi xảy ra các vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng ở Long An, Hải Dương do lái xe sử dụng ma tuý, hoạt động kiểm soát với lái xe đường dài mới được chú trọng? Thực tế tình trạng "bao thi”, "bao đỗ” tại một số cơ sở cấp giấy phép lái xe ra sao?
>>"Quét" tài xế dùng ma túy, rượu bia
>>Thứ trưởng GTVT yêu cầu lập tổ kiểm tra tài xế “dính” ma túy tại bến xe

Đây là một số trong rất nhiều câu hỏi được nêu ra tại phiên giải trình về tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông đường bộ, đường sắt trong các năm 2017, 2018, đầu năm 2019; giải pháp khắc phục; do UB Tư pháp của Quốc hội tổ chức sáng 6/3/2019.

Tổng hợp các nội dung yêu cầu giải trình, nhóm nghiên cứu của UB Tư pháp nêu vấn đề, dù đã được kiểm soát, kéo giảm mạnh thời gian qua nhưng tình hình vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp. Trong năm 2018, vẫn có tới 8.190 người chết, gần 15.000 người bị thương. Những con số đó vẫn được xem là rất nghiêm trọng.

UB Tư pháp đề nghị các bộ, ngành tập trung giải trình, làm rõ những hạn chế trong công tác quản lý nhà nước - nguyên nhân dẫn đến các vi phạm pháp luật, tội phạm trong lĩnh vực, nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông, tổng cộng có 11 vấn đề.

Chất vấn Bộ Công an, Bộ GTVT về tình trạng lái xe dùng ma tuý, mua bằng lái - 1

Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga phát biểu khai mạc phiên giải trình 

Công an tiêu cực, thanh tra nhận tiền “chung chi”

Về vấn đề cơ chế chính sách, nhóm nghiên cứu đề nghị Bộ GTVT, Bộ Công an báo cáo về việc nợ đọng các văn bản quy định chi tiết hướng dẫn thi hành luật giao thông đường bộ, những quy định không phù hợp, gây khó khăn trong thực tiễn như quy định về tốc độ, khoảng cách an toàn xe cơ giới tham gia giao thông; đăng ký phương tiện, quản lý xe chính chủ…

Bộ Y tế giải trình về những hạn chế, vướng mắc trogn các văn bản pháp luật quy định về tiêu chuẩn sức khoẻ của người lái xe, việc khám sức khoẻ định kỳ, cơ sở khám sức khoẻ đối với người lái xe ô tô.

Về công tác tổ chức, chỉ huy, điều khiển giao thông, thay mặt nhóm nghiên cứu, Uỷ viên thường trực UB Tư pháp Nguyễn Thị Thuỷ nhận xét, việc này vẫn chủ yếu thực hiện thủ công. So với nhiều nước, số lượng CSGT tại Việt Nam phải trực tiếp chỉ huy, điều khiển giao thông trên đường là rất lớn, gây quá tải cho hoạt động của lực lượng, đồng thời ảnh hưởng đến tính hiệu quả… Bộ Công an được yêu cầu nêu giải pháp khắc phục tình trạng này.

Bộ Công an cũng được đề nghị giải trình về công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm khi hoạt động này hiệu quả chưa cao, thậm chí có biểu hiện “nhờn” luật do cán bộ tuần tra, kiểm soát tiêu cực trong xử lý.

Công tác tuần tra, kiểm soát với xe siêu trường, siêu trọng chưa chặt chẽ, vẫn để xảy ra nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng về tải trọng, thậm chí đi ngang nhiên, công khai từ Bắc vào Nam. Cử tri phản ánh, bằng mắt thường có thể phát hiện xe vận chuyển quá tải nhưng thực tế các xe này vẫn “qua cửa” trót lọt.

Nhóm giải trình cũng nêu rõ, từ lâu dư luận phản ánh tình trạng lái xe đường dài sử dụng ma tuý song công tác tuần tra, kiểm soát chưa tập trung nhiều vào việc kiểm tra tình trạng này. Chỉ đến khi xảy ra các vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng ở Long An, Hải Dương do lái xe sử dụng ma tuý, gây bức xúc trong dư luận thì việc kiểm tra tình trạng này mới được chú trọng hơn.

Thực tế, một số cán bộ công an còn hạn chế về năng lực, tiêu cực trong thực thi nhiệm vụ, thậm chí có tình trạng “bảo kê” cho vi phạm. Thống kê, từ 16/11/2016 đến 15/2/2019 đã xử lý 344 cán bộ vi phạm quy trình, chế độ công tác. Đây cũng là một vấn đề Bộ Công an cần giải trình.

Liên quan đến hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm của Bộ GTVT, UB Tư pháp đề nghị lãnh đạo Bộ này giải trình lý do vì sao công tác này chưa được triển khai thường xuyên; chưa chọn đúng, trúng vấn đề bất cập trong thực tiễn để thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất nên hiệu quả chưa cao.

Nhóm nghiên cứu dẫn chứng, công tác kiểm tra việc thu phí tại Trạm thu phí Dầu Giây chỉ được thực hiện sau khi xảy ra vụ cướp tại trạm này và dư luận hoài nghi về tính chính xác của số tiền thu phí hàng ngày. Nhiều vi phạm chỉ được tiến hành thanh tra sau khi đã xảy ra tai nạn hoặc báo chí, dư luận phản ánh.

Một số cán bộ còn hạn chế về năng lực, tiêu cực trong thực thi nhiệm vụ, như vụ án nhận hối lộ xảy ra tại Thanh tra Sở GTVT Cần Thơ, 7 cán bộ thanh tra thỏa thuận với một số doanh nghiệp, nhà xe để không bắt hoặc bắt nhưng phạt với các lỗi nhẹ khi vi phạm luật giao thông; hàng tháng hoặc mỗi lần vi phạm, các doanh nghiệp và cá nhân giao nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản cho các cán bộ thanh tra giao thông, với số tiền ít nhất là 1 triệu đồng/tháng, nhiều nhất là 28 triệu đồng/tháng.

Đăng kiểm có “cò kiểm định”, thi lái xe có dịch vụ “bao đỗ”

Chất vấn Bộ Công an, Bộ GTVT về tình trạng lái xe dùng ma tuý, mua bằng lái - 2

Đại diện Nhóm nghiên cứu của UB Tư pháp nêu các nội dung yêu cầu giải trình

 

Bộ GTVT cũng phải giải trình khi công tác quản lý vận tải còn nhiều sơ hở. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải có các vi phạm phổ biến về: chở quá tải trọng; vi phạm quy định về số giờ lái xe liên tục trong ngày; lái xe sử dụng chất ma túy, chất gây nghiện... Đặc biệt, có tới 25,63% phương tiện vận tải không gửi dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình về Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Chỉ riêng năm 2018, Thanh tra Bộ Giao thông vận tải đã kiến nghị xử phạt vi phạm hành chính 21 đơn vị kinh doanh vận tải không tổ chức khám sức khỏe cho lái xe, không lập hồ sơ lý lịch phương tiện; 30 đơn vị có 716 lái xe vi phạm về thời gian lái xe liên tục trong ngày; 8 đơn vị có 17 lái xe vi phạm tốc độ; 12 đơn vị có 97 xe không truyền dữ liệu.

Dư luận cũng phản ánh về tình trạng tiêu cực trong công tác này, một số kiểm định viên gây khó khăn, kéo dài thời gian kiểm định, thậm chí có hiện tượng sử dụng “cò kiểm định” để tiêu cực.

Cũng theo báo cáo của Bộ GTVT thì số cán bộ và đơn vị đăng kiểm liên quan đến nguyên nhân gây ra vi phạm, tội phạm giao thông bị xử lý khá nhiều, năm sau có xu hướng tăng hơn năm trước. Cụ thể, số đăng kiểm viên bị đình chỉ năm 2017 là 63 người, năm 2018 là 72 người; số đơn vị đăng kiểm bị đình chỉ năm 2017 là 6 đơn vị, năm 2018 là 8 đơn vị.

Báo chí từng phản ánh trường hợp nhiều xe hết hạn đăng kiểm vẫn lưu thông ở Cát Bà, Hải Phòng, trong đó có thông tin về 2 vụ tai nạn nghiêm trọng do xe quá hạn đăng kiểm gây ra. Theo đó, riêng tại huyện đảo này đã có hơn 500 xe quá hạn đăng kiểm, hơn 60 xe khách quá hạn đang mất dấu.

Phần trách nhiệm của Bộ Công an trong lĩnh vực này là để tồn tại tình trạng xe “không chính chủ” nên khó truy nguyên người điều khiển khi xảy ra tai nạn, ảnh hưởng đến hoạt động “phạt nguội”. Thực tế, chỉ có 27% số người nhận được thông báo xử phạt đến công an nộp phạt. Đặc biệt những năm gần đây, tình trạng xe máy điện nhập về tràn lan, không có chứng từ gốc, người dân mua về sử dụng không đăng ký, không biển số diễn ra phổ biến.

Về việc cấp giấy phép lái xe, Bộ GTVT phải trả lời về việc nhiều cơ sở đào tạo cắt xén chương trình, số giờ học lý thuyết và thực hành lái xe không đủ so với quy định; thay vì dạy bài bản thì lại dạy "mẹo” với mục tiêu thi đỗ chứ không phải để vận hành xe an toàn sau này; có hiện tượng "bao thi”, "bao đỗ” tại một số cơ sở cấp giấy phép lái xe.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Khi cơ quan nhà nước họp về tai nạn giao thông, thêm 23 người dân mất mạng trên đường
Khi cơ quan nhà nước họp về tai nạn giao thông, thêm 23 người dân mất mạng trên đường

(Dân trí) - “Khi chúng ta ngồi đây họp thì chỉ tính đến chiều nay, lại thêm hơn 20 người nữa chết trên đường, mãi mãi không về nhà nữa” – Chủ nhiệm UB Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga khái quát thực tế đau lòng khi chủ trì phiên giải trình về tình hình tai nạn giao thông thời gian qua…

Thứ tư, 06/03/2019 - 03:26

Phát hiện nhiều sai phạm trong xử lý vi phạm hành chính tại Sở KH-ĐT Thanh Hóa
Phát hiện nhiều sai phạm trong xử lý vi phạm hành chính tại Sở KH-ĐT Thanh Hóa

(Dân trí) - Đoàn kiểm tra liên ngành về xử lý vi phạm hành chính giai đoạn 2018 - 2020 đã có báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa kết quả kiểm tra việc thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT). Theo đó, nhiều vi phạm đã được chỉ ra tại đơn vị này.

Thứ tư, 06/03/2019 - 03:26

Cháy lớn tại xưởng giặt, sấy bao bì
Cháy lớn tại xưởng giặt, sấy bao bì

(Dân trí) - Vào lúc 10h25 ngày 6/3, Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Thanh Hóa nhận được tin báo cháy xưởng giặt, sấy bao bì tại thôn Thái Yên, xã Thái Hòa, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Thứ tư, 06/03/2019 - 02:44

Cháy lớn trong chung cư, hàng chục người ôm tài sản tháo chạy
Cháy lớn trong chung cư, hàng chục người ôm tài sản tháo chạy

(Dân trí) - Một căn hộ ở chung cư Hà Kiều bất ngờ bốc cháy lớn, khói đen ngùn ngụt. Ngọn lửa lan sang 2 căn khác ở các tầng trên khiến nhiều cư dân sinh sống tại đây hốt hoảng ôm tài sản tháo chạy.

Thứ tư, 06/03/2019 - 02:41

Thủ tướng nhắc tới vị thế Chủ tịch Quốc hội và 3 nữ Ủy viên trong Bộ Chính trị
Thủ tướng nhắc tới vị thế Chủ tịch Quốc hội và 3 nữ Ủy viên trong Bộ Chính trị

(Dân trí) - Dự lễ phát động Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em sáng 6/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nhiệm kỳ này, lần đầu tiên Việt Nam có nữ Chủ tịch Quốc hội, có 3 Ủy viên Bộ Chính trị là nữ… cho thấy vị thế cao của người phụ nữ trong xã hội hiện đại.

Thứ tư, 06/03/2019 - 02:36

Cô gái bị sàm sỡ trong thang máy tòa chung cư cao cấp ở Hà Nội
Cô gái bị sàm sỡ trong thang máy tòa chung cư cao cấp ở Hà Nội

(Dân trí) - Khi chỉ còn 2 người trong thang máy, chị V. bị đối tượng nam sàm sỡ, ôm ghì, cưỡng ép hôn. Sự việc xảy ra tại tòa chung cư Golden Palm, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Thứ tư, 06/03/2019 - 02:19

Bán đấu giá “tàu ma” được tìm thấy trên vùng biển Bình Thuận
Bán đấu giá “tàu ma” được tìm thấy trên vùng biển Bình Thuận

(Dân trí) - Theo Sở Tài chính tỉnh Bình Thuận, đơn vị này đang tiến hành ký kết hợp đồng với một đơn vị để bán đấu giá tàu Qiong Lin Yu (Quỳnh Lâm Ngư), số hiệu 19007. Dự kiến giá khởi điểm để bán đấu giá con tàu là gần 1,8 tỷ đồng.

Thứ tư, 06/03/2019 - 02:09

Ảnh hưởng không khí lạnh, miền Bắc nhiều nơi mưa giông
Ảnh hưởng không khí lạnh, miền Bắc nhiều nơi mưa giông

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp, trong ngày hôm nay và ngày mai (7/3), các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có giông,...

Thứ tư, 06/03/2019 - 02:06

Vì sao cán bộ dừng tiếp dân nếu phát hiện đang bị phát hình ảnh trực tiếp?
Vì sao cán bộ dừng tiếp dân nếu phát hiện đang bị phát hình ảnh trực tiếp?

(Dân trí) - Lý do cán bộ tiếp dân dừng buổi làm việc để nhắc nhở công dân không livestream (phát hình ảnh trực tiếp) ra ngoài nhằm tránh bị lộ bí mật và hành vi xúc phạm cán bộ tiếp dân.

Thứ tư, 06/03/2019 - 12:09

Tai nạn giao thông, số người chết được thống kê “vênh” thực tế
Tai nạn giao thông, số người chết được thống kê “vênh” thực tế

(Dân trí) - Tổ chức phiên giải trình về vấn nạn tai nạn giao thông, UB Tư pháp của Quốc hội nêu vấn đề, việc thống kê số người chết do tai nạn không đúng thực trạng. Báo cáo về vấn đề này, Bộ Công an xác nhận, cách thức thống kê theo quy định hiện nay khác với thông lệ quốc tế thực hiện dẫn đến độ “vênh” này.

Thứ tư, 06/03/2019 - 12:02

Thông tin bất ngờ về vụ lật xe khách nhiều người mắc kẹt
Thông tin bất ngờ về vụ lật xe khách nhiều người mắc kẹt

(Dân trí) - Liên quan đến vụ lật xe khách xảy ra sáng nay làm hơn 20 người mắc kẹt, cơ quan chức năng xác định trước khi bị lật, xe khách đã giành đường và va chạm với một xe tải. Sau vụ va chạm, tài xế xe tải đã tử vong.

Thứ tư, 06/03/2019 - 11:54

Con trai Phó phòng TN-MT xây khu du lịch không phép trong rừng phòng hộ
Con trai Phó phòng TN-MT xây khu du lịch không phép trong rừng phòng hộ

(Dân trí) - Mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng một khu nghỉ dưỡng quy mô lớn trong rừng phòng hộ xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Thứ tư, 06/03/2019 - 11:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Giảm giá từ 25-100 %, trạm BOT Mỹ Lộc thu phí trở lại từ ngày 20/3
Giảm giá từ 25-100 %, trạm BOT Mỹ Lộc thu phí trở lại từ ngày 20/3

(Dân trí) - Từ ngày 20/3, trạm thu phí BOT Mỹ Lộc tuyến tránh TP Nam Định, từ QL10 đến thị trấn Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, sẽ thu phí trở lại. Mức giá mới giảm từ 25 - 50% giá vé cho 5 nhóm loại xe và giảm 100% cho một số đối tượng ưu tiên, hoặc lựa chọn đi quốc lộ 21 không phải trả phí.

Thứ tư, 06/03/2019 - 08:47

Xe khách giường nằm lật ngang, hàng chục người mắc kẹt
Xe khách giường nằm lật ngang, hàng chục người mắc kẹt

(Dân trí) - Sau cú va chạm với xe tải, chiếc xe khách giường nằm chở hơn 20 hành khách văng xa rồi lật ngang đường. Nhiều hành khách mắc kẹt bên trong, vụ tai nạn khiến 1 người bị thương phải đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Thứ tư, 06/03/2019 - 08:21

Vì sao cần tới gần 700 người vận hành 13 km đường sắt Cát Linh - Hà Đông?
Vì sao cần tới gần 700 người vận hành 13 km đường sắt Cát Linh - Hà Đông?

(Dân trí) - Ông Vũ Hồng Trường - Tổng Giám đốc Công ty Đường sắt Hà Nội - giải thích lý do cần tới 681 cán bộ, nhân viên vận hành 13 km đường sắt Cát Linh - Hà Đông vì vừa phải vận hành tàu, vừa duy tu bảo dưỡng hạ tầng và làm cả công việc sửa chữa đoàn tàu.

Thứ tư, 06/03/2019 - 08:14

Hà Nội cho phép ghi hình nhưng cấm phát trực tiếp buổi tiếp công dân
Hà Nội cho phép ghi hình nhưng cấm phát trực tiếp buổi tiếp công dân

(Dân trí) - TP Hà Nội cấm phát livestream hoặc các hình thức phát trực tiếp âm thanh, hình ảnh buổi tiếp công dân ra bên ngoài.

Thứ tư, 06/03/2019 - 07:48

Hà Nội: Bọt nổi trắng xóa cả khúc sông Tô Lịch
Hà Nội: Bọt nổi trắng xóa cả khúc sông Tô Lịch

(Dân trí) - Đường ống dẫn nước sạch mới bắc qua sông Tô Lịch đoạn cầu Văn Điển (Hà Nội) tiến hành xả nước sục rửa xuống sông khiến khúc sông nổi bọt trắng xoá.

Thứ tư, 06/03/2019 - 07:22

Xe Limousine va chạm xe container trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, 2 người tử vong
Xe Limousine va chạm xe container trên cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, 2 người tử vong

(Dân trí) - Đang chạy trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình, chiếc xe Limousine 16 chỗ bất ngờ va chạm với chiếc xe container cùng chiều. Cú va chạm mạnh khiến 1 người tử vong tại chỗ, 1 người chết trên đường đi cấp cứu và 2 người khác bị thương.

Thứ tư, 06/03/2019 - 06:24

Xe tải gây nạn liên hoàn, 3 người nhập viện
Xe tải gây nạn liên hoàn, 3 người nhập viện

(Dân trí) - Chiếc ô tô tải lưu thông trên quốc lộ 1 qua tỉnh Bình Định bất ngờ tông mạnh vào đuôi xe tải đi cùng chiều, sau đó tông tiếp 3 xe máy. Hậu quả, ít nhất 3 người bị thương phải nhập viện cấp cứu, giao thông bị ách tắc nghiêm trọng.

Thứ tư, 06/03/2019 - 12:03

Di dời khẩn cấp gần 360 hộ dân
Di dời khẩn cấp gần 360 hộ dân

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa đang chỉ đạo các ngành  và địa phương liên quan lên phương án di dời và tái định cư khẩn cấp các hộ dân sống trong vùng có nguy cơ sạt lở đất và lũ ống, lũ quét cao trên địa bàn huyện Mường Lát. Đây là địa phương chịu thiệt hại nặng nề trong trận lũ lịch sử hồi tháng 8/2018.

Thứ ba, 05/03/2019 - 08:41

Vận hành Trạm quan trắc môi trường Tây Nam bộ
Vận hành Trạm quan trắc môi trường Tây Nam bộ

(Dân trí) - Ngày 5/3, tại Cần Thơ, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức lễ khánh thành, đưa Trạm quan trắc Môi trường Tây Nam bộ vào vận hành, khai thác.

Thứ ba, 05/03/2019 - 08:35

Vận động ngư dân giao nộp cá thể rùa quý để thả về biển
Vận động ngư dân giao nộp cá thể rùa quý để thả về biển

(Dân trí) - Ngày 5/3, Ban Quản lý các cảng cá tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành thả 1 cá thể rùa biển quý hiếm về lại môi trường biển tự nhiên tại vùng biển Cửa Sót (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh).

Thứ ba, 05/03/2019 - 06:35

Dân ngao ngán vì nước kênh, hồ đen ngòm hôi thối
Dân ngao ngán vì nước kênh, hồ đen ngòm hôi thối

(Dân trí) - Hàng trăm hộ dân sống gần khu vực kênh Phần Lăng và hồ điều tiết Thanh Lộc Đán (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) thời gian qua vô cùng bức xúc vì lòng kênh và mặt hồ tràn ngập nước thải đen ngòm, bốc với mùi hôi thối nồng nặc.

Thứ ba, 05/03/2019 - 06:34

Phá cửa phòng trọ giải cứu bé gái 8 tháng tuổi nghi bị mẹ nuôi bạo hành
Phá cửa phòng trọ giải cứu bé gái 8 tháng tuổi nghi bị mẹ nuôi bạo hành

(Dân trí) - Nghe tiếng bé gái khóc thét trong phòng trọ, nhiều hàng xóm đến xem nhưng mẹ nuôi bé đóng chặt cửa không mở. Khi cơ quan chức năng phá cửa đưa bé gái ra ngoài thì phát hiện cơ thể bé bầm tím nhiều chỗ, nghi có sự tác động bởi ngoại lực.

Thứ ba, 05/03/2019 - 05:28