Chất lượng nước biển ven bờ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế an toàn

(Dân trí) - Tổng cục Môi trường vừa có văn bản khẳng định, kết quả quan trắc chất lượng nước biển ven bờ (phục vụ cho mục đích tắm biển và các hoạt động thể thao dưới nước) trên địa bàn 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế nằm trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển.

Văn bản thông báo của Tổng cục Môi trường do ông Hoàng Dương Tùng ký (Ảnh: T.K)
Văn bản thông báo của Tổng cục Môi trường do ông Hoàng Dương Tùng ký (Ảnh: T.K)

Ông Hoàng Dương Tùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa ký văn bản thông báo số về kết quả quan trắc chất lượng nước biển ven bờ (phục vụ cho mục đích tắm biển và các hoạt động thể thao dưới nước) trên địa bàn 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

Theo đó, thực hiện công văn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Môi trường đã phối hợp với Trung tâm Quan trắc và Kỹ thuật môi trường Hà Tĩnh, Trung tâm Quan trắc và kỹ thuật môi trường Quảng Bình, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị thực hiện đo đạc, lấy mẫu và phân tích nhằm đánh giá diễn biến chất lượng nước ven bờ tại các bãi tắm thuộc 4 địa phương nói trên.

Kết quả quan trắc chất lượng nước biển ven bờ được tổng hợp từ các Trung tâm Quan trắc môi trường đã thực hiện ngày 29/4/2016 tại các bãi tắm trên địa bàn 4 tỉnh và so sánh với Quy chuẩn Việt Nam QCVN 10-MT:2015/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển để đánh giá cho thấy, nước biển ven bờ tại các khu vực được phân tích đều nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn.

Tổng cục Môi trường đã gửi thông báo kết quả quan trắc này tới Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và UBND các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Tổng cục Môi trường đã khẩn trương phối hợp với các địa phương thực hiện công tác quan trắc nước biển ven bờ tại các khu vực có hiện tượng cá chết, đồng thời triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo cuộc sống của người dân.

Ngày 28/4, Tổng cục Môi trường đã tham mưu cho Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi Công văn hỏa tốc số 1511 về việc đánh giá chất lượng nước biển ven bờ tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Trong đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường yêu cầu các địa phương nêu trên thường xuyên quan trắc, lấy mẫu và phân tích nước biển ven bờ với tần suất 2 lần/ngày (buổi sáng và buổi chiều). Tại mỗi vị trí cần lấy 2 mẫu, 1 mẫu do Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện, 1 mẫu gửi về Tổng cục Môi trường thực hiện.

Trước mắt, việc quan trắc được thực hiện liên tục trong 1 tuần, từ ngày 28/4 đến 6/5/2016.

Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài trực tiếp kiểm tra, giám sát việc lấy mẫu (Ảnh: VEA).
Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài trực tiếp kiểm tra, giám sát việc lấy mẫu (Ảnh: VEA).

Các kết quả quan trắc sẽ được công khai trên Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Môi trường và website của Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh để nhân dân được biết, góp phần ổn định cuộc sống.

Để giám sát việc thực hiện các yêu cầu nêu trên, ngày 1/5/2016, đoàn công tác của Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài dẫn đầu đã đi kiểm tra thực tế tại các địa phương.

Theo kế hoạch, ông Tài sẽ cùng với các cơ quan chuyên môn đi thị sát dọc các vùng biển có hiện tượng cá chết, đồng thời sẽ làm việc với Trung tâm Quan trắc môi trường các tỉnh nhằm triển khai hiệu quả chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Thế Kha

Chất lượng nước biển ven bờ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế an toàn - 3

Đang được quan tâm