1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Cần Thơ đề xuất nâng cấp độ phòng chống sau khi "bùng" nhiều ổ dịch

Nguyễn Cường

(Dân trí) - TP Cần Thơ đề xuất nâng cấp độ dịch là cấp độ 2 bởi những ngày gần đây trên địa bàn xuất hiện nhiều ổ dịch, trong đó có những ổ dịch phức tạp trong các doanh nghiệp sản xuất.

Ngày 29/10, Sở chỉ huy phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Cần Thơ đã có tờ trình gửi Thường trực Thành ủy, Thường trực Ban chỉ đạo công tác phòng chống dịch thành phố đề xuất nâng cấp độ dịch lên cấp 2.

Đề xuất này được đưa ra khi Cần Thơ liên tiếp phát hiện các ổ dịch lớn trong 7 ngày qua.

Theo lãnh đạo UBND TP Cần Thơ, từ ngày 18/10, thành phố đã ban hành quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch, tương đương với cấp độ 1.

Cần Thơ đề xuất nâng cấp độ phòng chống sau khi bùng nhiều ổ dịch - 1

Người dân đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ (Kim Điều).

Khi chuyển qua trạng thái "bình thường mới", TP Cần Thơ, với vai trò là trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế của vùng ĐBSCL, đã tiếp nhận lượng lớn người dân các tỉnh, thành khác đến công tác, khám chữa bệnh. Do đó, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập trên địa bàn rất lớn.

7 ngày qua, TP Cần Thơ ghi nhận các ổ dịch lớn như: Bệnh viện Đa khoa Trung ương (57 F0); Khu vực 7, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều (27 F0); Khu vực 6, phường An Cư, quận Ninh Kiều (51 F0); Khu vực 1 và 2, phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều (23 F0); Khu vực Yên Thuận, phường Lê Bình, quận Cái Răng (14 F0).

Ngoài ra, TP Cần Thơ phát hiện ổ dịch trong khu công nghiệp Thốt Nốt (30 F0) và chùm 151 F0 tại một cơ sở sản xuất trong khu công nghiệp Trà Nóc 2.

Ngành y tế đã phối hợp với Ban quản lý khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ cùng chính quyền địa phương thực hiện khoanh vùng, phong tỏa, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm tất cả người lao động của doanh nghiệp và những trường hợp liên quan đến các ổ dịch.

Căn cứ hướng dẫn của Bộ Y tế, TP Cần Thơ xác định cấp độ dịch đến ngày 29/10, ở cấp độ 2. Trên địa bàn thành phố, chỉ còn quận Cái Răng ở cấp độ 1, 8 quận, huyện khác đều ở cấp độ 2.

Bên cạnh đó, nhằm siết chặt quản lý, giảm thiểu rủi ro lây lan dịch bệnh trong quá trình sản xuất ở các doanh nghiệp, cũng trong ngày 29/10, Sở Công Thương TP Cần Thơ đã có văn bản đề nghị UBND các quận huyện trên địa bàn tăng cường kiểm tra, hậu kiểm các doanh nghiệp đang hoạt động và tái hoạt động, tránh tình trạng doanh nghiệp hoạt động khi không đảm bảo phòng chống dịch.

Sở Công Thương đề nghị buộc dừng hoạt động đối với các doanh nghiệp không có kế hoạch hoặc không đảm bảo phòng chống dịch. Các doanh nghiệp trước khi hoạt động lại phải gửi thông báo kèm kế hoạch phòng chống dịch và cam kết chịu trách nhiệm đảm bảo phòng chống dịch đến cơ quan quản lý.