Cận cảnh hai khẩu súng đặc biệt của chiến sĩ bảo vệ Bác Hồ

(Dân trí) - Đó là khẩu súng Mode dòng Astra, Bác tặng đồng chí Thế An đội viên đội bảo vệ cơ quan Đảng ở hang Pác Bó, Cao Bằng 1941 và khẩu P.38 Bác tặng chiến sĩ cận vệ Phùng Thế Tài.

Hai khẩu súng Bác Hồ tặng chiến sĩ cách mạng
Cận cảnh hai khẩu súng đặc biệt của chiến sĩ bảo vệ Bác Hồ - 1

Khẩu súng Mode Bác Hồ tặng đồng chí cảnh vệ Đào Thế An năm 1941.

Năm 1940, Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo Cách mạng. Trong thời gian ở Pác Bó, tỉnh ủy Cao Bằng cử đồng chí Đào Thế An, một thanh niên khỏe mạnh, hăng hái và nhanh nhẹn để giúp đỡ Bác một số việc cần thiết như giao liên, cảnh vệ. Đào Thế An tên thật là  Đào Mạnh Vi, sinh ngày 19/8/1916, tại Cốc Xâu, Sóc Giang, Hà Quảng, bí danh là Xô Liên. Anh là một trong các thành viên thuộc đội du kích bảo vệ Hồ Chí Minh. Sau đó, anh tham gia bộ đội Nam tiến, chiến đấu ở Trung bộ và Nam bộ, hi sinh năm 1951 ở tuổi 35.

Cận cảnh hai khẩu súng đặc biệt của chiến sĩ bảo vệ Bác Hồ - 2

Đồng chí Thế An (thứ 3 từ phải qua trái) tháp tùng Bác Hồ về Pác Bó. Tranh sơn dầu của họa sĩ Trịnh Phòng.

Năm 1941, Bác Hồ tặng đồng chí Thế An một khẩu súng Mode. Đây là loại súng Astra 900, thuộc dòng súng bán tự động đầu tiên trên thế giới, được sản xuất từ đầu những năm 1920 ở Đức. Súng này sử dụng nhiều loại đạn khác nhau trong đó phổ biến nhất là đạn 7,62 x 25mm, có độ sát thương cao.

Cận cảnh hai khẩu súng đặc biệt của chiến sĩ bảo vệ Bác Hồ - 3

Khẩu súng Mode này hiện đang được lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Cận cảnh hai khẩu súng đặc biệt của chiến sĩ bảo vệ Bác Hồ - 4

Cố Thượng tướng Phùng Thế Tài được Bác Hồ tặng súng P.38.

Khẩu súng thứ hai được Bác tặng cho cận vệ của mình là cố Thượng tướng Phùng Thế Tài. Đây là khẩu súng P.38 màu đen, có số hiệu 83839 được tổ chức Việt Minh cấp cho đồng chí Phùng Thế Tài để bảo vệ Bác Hồ từ năm 1940 đến 1945.

Đồng chí Phùng Thế Tài tên thật là Phùng Văn Thụ, sinh tháng 2/1920 trong một gia đình nghèo tại xã Văn Nhân, huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Tây trước đây (nay là TP Hà Nội). Năm 1939, đồng chí Phùng Thế Tài được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương.

Cận cảnh hai khẩu súng đặc biệt của chiến sĩ bảo vệ Bác Hồ - 5

Súng P.38 này hiện được lưu trữ tại bảo tàng PK-KQ.

Được giao nhiệm vụ bảo vệ lãnh tụ Cách mạng, đồng chí Phùng Thế Tài đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ Bác an toàn tuyệt đối. Khẩu súng P.38 đã được cố Thượng tướng Phùng Thế Tài lưu giữ suốt cuộc đời binh nghiệp.

Cận cảnh hai khẩu súng đặc biệt của chiến sĩ bảo vệ Bác Hồ - 6

Qua thời gian khẩu súng này bị han gỉ, xuất hiện mốc trắng.

Súng P.38 thuộc loại súng lục bán tự động được sản xuất từ năm 1938 đến nay bởi các xưởng quân khí của Đức. Súng sử dụng loại đạn 9x19mm. Đây là một trong số những dòng súng khá hiếm, ít xuất hiện trong chiến tranh nhưng lại là súng tiêu chuẩn cho sĩ quan Đức.

Được Bác Hồ tặng súng là niềm vinh dự suốt đời của những người lính Cách mạng. Đó không đơn thuần là một loại vũ khí, nó thể hiện mong ước, quyết tâm và sự đồng lòng nhất trí đánh bại giặc ngoại xâm của Bác và toàn thể dân tộc Việt Nam.

Nguyễn Bắc

Đọc thêm