TP.HCM:

Cán bộ tiếp dân mà lại "cãi nhau" với dân như giang hồ (!?)

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết trong công tác tiếp dân, kỹ năng và thái độ của cán bộ hết sức quan trọng. Có trường hợp khi tiếp dân, cán bộ với dân cãi nhau như “giang hồ” mà nguyên nhân là do cán bộ thiếu kỹ năng, còn người dân thì nóng tính.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết như trên tại buổi làm việc với Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân về việc triển khai xác định chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn TP, diễn ra ngày 27/9.

Cán bộ lễ độ thì chuyện lớn thành nhỏ

Tại buổi làm việc, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết bên cạnh việc mong muốn công khai, minh bạch, giải quyết hồ sơ đúng hẹn thì người dân, doanh nghiệp rất quan tâm đến kỹ năng và thái độ tiếp dân của cán bộ.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho rằng kỹ năng và thái độ tiếp dân của cán bộ là rất quan trọng
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho rằng kỹ năng và thái độ tiếp dân của cán bộ là rất quan trọng

Ông Tuyến cho biết, thực tế nhiều người hài lòng với thái độ của cán bộ tiếp dân nhưng không hài lòng về kỹ năng hướng dẫn. “Khi khảo sát người dân nói cán bộ này rất tận tụy, nhiệt tình nhưng không hài lòng về kỹ năng hướng dẫn vì “Ổng (ông ấy - PV) nói nhiều quá không hiểu gì hết”. Khi gọi cán bộ lên thì cán bộ nói do không nắm vấn đề mà người dân thì hỏi nhiều quá”, ông Tuyến nói và cho rằng do cán bộ chưa nắm hết hồ sơ, thủ tục...

Tuy nhiên, ông Tuyến cũng cho biết: “Có trường hợp lãnh đạo ngồi đó mà quan với dân cãi lộn với nhau giống như giang hồ. Nhiều lúc anh em không kiểm soát được, còn người dân cũng nóng. Có thể nội dung tiếp dân khiến người dân chưa hài lòng nhưng thái độ tiếp dân cần phải điều chỉnh”.

Ông Tuyến cho rằng thái độ tiếp dân của cán bộ là rất quan trọng. Có những nội dung cán bộ không thể giải quyết hài lòng người dân, chẳng hạn như đơn giá đền bù giải tỏa mặt bằng. Nhưng cái quan trọng là kỹ năng và thái độ tiếp dân. Ở góc độ nào đó người dân sẽ thấy nhẹ nhàng, thông cảm và chia sẻ.

“Có những chuyện rất nhỏ nhưng thái độ của cán bộ không đúng mực thì tạo ức chế cho người dân, dễ dẫn đến chuyện nhỏ thành chuyện lớn. Còn cán bộ nào lễ độ tiếp dân thì chuyện lớn sẽ nhỏ đi và người dân kiên trì lắng nghe”, ông Tuyến đánh giá.

Sửa đổi điều người dân không hài lòng

Ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết TP đã tiến hành xin lỗi đối với những hồ sơ trễ hạn. Các đơn vị đã nghiêm túc thực hiện xin lỗi đến người dân, trong thư có nêu rõ nguyên nhân trễ hạn và hẹn ngày trả kết quả. Bên cạnh đó, có một số đơn vị xin lỗi trực tiếp hoặc qua điện thoại, thư điện tử với người dân. Số lượng giải quyết hồ sơ trễ hạn chủ yếu tập trung ở lĩnh vực đất đai, thuế…

Ông Tuyến cũng cho biết nếu hồ sơ trễ hẹn mà người dân không nhận được thư xin lỗi thì TP sẽ tiến hành thanh tra công vụ làm rõ trách nhiệm người đứng đầu. Nếu trễ hẹn lần thứ hai nữa thì sẽ xem xét trách nhiệm người đứng đầu.

“Chúng tôi đã giải quyết nhiều trường hợp điều chuyển công tác, thậm chí có trường hợp anh em không hoàn thành nhiệm vụ thì tự xin chuyển công tác. Đã có trường hợp kiểm điểm một trưởng phòng”, ông Tuyến nói.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cán bộ phải biết sửa đổi để làm hài lòng người dân
Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng cán bộ phải biết sửa đổi để làm hài lòng người dân

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, yêu cầu trong vấn đề đổi mới thể chế, cải cách hành chính là nội dung rất quan trọng giúp nâng cao hiệu quả đầu tư, nâng cao cuộc sống của người dân. Trong cải cách hành chính, việc xác định mức độ hài lòng là chỉ số then chốt. Dựa vào mức độ hài lòng này để điều chỉnh công việc của mình, cũng như khẳng định kết quả đã đạt được.

Ông Nhân cũng gợi ý, TP.HCM nên tăng cường lấy ý kiến người dân, doanh nghiệp tại nơi phục vụ. Điều này rất quan trọng. cần đánh giá mức độ hài lòng và không hài lòng, sau đó tiếp tục vòng 2 để làm rõ vì sao người dân không hài lòng. “Kinh nghiệm cho thấy không nên yêu cầu quá chi tiết sẽ gây quá tải. TPHCM tham khảo thêm cách làm của các địa phương khác”, ông Nhân nói.

Ông Nguyễn Thiện Nhân lưu ý, cán bộ phải biết sửa đổi để khắc phục sự không hài lòng của người dân. Từng đơn vị phải sửa đổi, vai trò của người đứng đầu rất quan trọng.

“Phương châm thực hiện là “biết, sửa và công bố”. Phải biết vì sao người dân không hài lòng, sửa những gì người dân không hài lòng và quan trọng là công bố kết quả để người dân được biết”, ông Nhân nhấn mạnh.

Quốc Anh