Thứ hai, 18/03/2019 - 10:57

Cán bộ Thanh tra Chính phủ trả lại 400 triệu đồng cho mẹ liệt sĩ với lý do gì?

Dân trí

Ông Hoàng Đức Cần- cán bộ Văn phòng Thanh tra Chính phủ vừa viết giấy trả lại số tiền 400 triệu đồng cho cháu trai của bà Lê Thị Tích (Bà Rịa-Vũng Tàu) với lý do vay nợ đã lâu, nay trả lại (?!).

tru so Thanh tra Chinh phu.jpg

Trụ sở Thanh tra Chính phủ.

Sau khi báo chí đăng tải thông tin, ông Hoàng Đức Cần - cán bộ Phòng Hành chính Quản trị thuộc Văn phòng Thanh tra Chính phủ đã liên lạc với gia đình bà Lê Thị Tích (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa- Vũng Tàu) để xin trả lại số tiền 400 triệu đồng.

Anh Nguyễn Xuân An (cháu bà Tích) đã ra Hà Nội để nhận lại tiền. Giấy biên nhận trả tiền được lập tại nhà ông Hoàng Đức Cần cho biết, năm 2016 ông Cần vay của ông Nguyễn Xuân An số tiền 15.000 USD và 80 triệu đồng; tương ứng tổng cộng là 400 triệu đồng.

“Nay tôi xin hoàn trả lại đủ số tiền vay của ông An là 400 triệu đồng… Kể từ nay giữa ông Hoàng Đức Cần và ông Nguyễn Xuân An không còn bất kỳ ý kiến gì về vụ việc vay tiền kể trên”- biên bản nhận trả tiền nêu.

Trong khi đó, thông tin từ Thanh tra Chính phủ cho biết đã nhận được đơn tố cáo ông Hoàng Đức Cần từ gia đình bà Lê Thị Tích.

Ông Đỗ Đức Toàn - Chánh văn phòng Thanh tra Chính phủ xác nhận, ông Hoàng Đức Cần đã trả lại toàn bộ số tiền 400 triệu đồng đã nhận trước đó của bà mẹ liệt sĩ ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Mặc dù vậy, cơ quan này vẫn đang tiếp tục xác minh, làm rõ sự việc liên quan đến ông Cần.

Hoang Duc Can.jpg

Một giấy chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của ông Hoàng Đức Cần (Ảnh: Làng Mới). 

Một nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Tổng Thanh tra Chính phủ đã chỉ đạo lập tổ xác minh, làm rõ sự việc, sai tới đâu xử lý tới đó. Đồng thời phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu rà soát lại việc tranh chấp đất đai của gia đình bà Tích để có phương hướng xử lý phù hợp.

Theo phản ánh của báo chí, bà Lê Thị Tích (SN 1928) được giới thiệu nhờ ông Hoàng Đức Cần giúp đỡ tranh chấp đất đai ở địa phương. Tổng số tiền gia đình bà Tích đã vay mượn để đưa cho ông Cần khoảng 400 triệu đồng.

Tuy nhiên, tháng 12/2017 TAND huyện Xuyên Mộc đưa vụ tranh chấp ra xét xử và tuyên buộc gia đình bà Tích phải dỡ hết nhà cửa, giao đất cho người khác.

Quá đau khổ, gia đình bà Tích nhiều lần gọi điện thoại cho ông Hoàng Đức Cần nhưng ông này tránh né.

Thế Kha