Làm rõ tố cáo cán bộ Thanh tra Chính phủ nhận 400 triệu của mẹ liệt sĩ

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu ông Hoàng Đức Cần - cán bộ Văn phòng cơ quan này, giải trình về tố giác ông Cần nhận hàng trăm triệu đồng của bà mẹ liệt sĩ ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để giải quyết vụ tranh chấp đất đai nhưng không thành.

Làm rõ tố cáo cán bộ Thanh tra Chính phủ nhận 400 triệu của mẹ liệt sĩ - 1

Trụ sở Thanh tra Chính phủ.

Sáng 14/3, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu ông Hoàng Đức Cần, nhân viên Phòng Hành chính - Quản trị (Văn phòng Thanh tra Chính phủ) làm báo cáo giải trình về vụ việc gia đình bà Lê Thị Tích (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa- Vũng Tàu) tố cáo ông này nhận hàng trăm triệu đồng để lo vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai của gia đình bà.

Thanh tra Chính phủ cho biết, cơ quan mới tiếp nhận thông tin phản ánh của báo chí và đang tiến hành rà soát vụ việc liên quan đến bà Tích. Đồng thời trao đổi, phối hợp với tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu xung quanh vụ việc tranh chấp đất đai của bà Tích.

“Nếu sự việc đúng như báo chí phản ánh thì phải khôi phục, bảo vệ quyền lợi của bà ấy”- thông tin từ Thanh tra Chính phủ cho hay.

Theo phản ánh của báo chí, bà Lê Thị Tích (SN 1928) có con trai tham gia cách mạng và hi sinh trước năm 1975. Thấy gia đình hàng xóm khó khăn nên bà Tích và các con viết giấy cho mượn đất để trồng lúa, khoai sống qua ngày. Tuy nhiên sau đó mảnh đất được bán cho người khác nên bà Tích đòi lại.

Năm 1998, khi mảnh đất đang tranh chấp thì UBND huyện Xuyên Mộc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người khác, trong khi toàn bộ diện tích 1,4 ha vẫn do gia đình bà Tích canh tác, cất nhà ở.

Bà Tích đội đơn khiếu kiện khắp nơi và khi ra Hà Nội thì được “giới thiệu” với một cán bộ thanh tra tên là Hoàng Đức Cần để được giúp đỡ.

Làm rõ tố cáo cán bộ Thanh tra Chính phủ nhận 400 triệu của mẹ liệt sĩ - 2

Giấy chuyển tiền cho ông Hoàng Đức Cần (Ảnh: Làng Mới).

Theo phản ánh của gia đình bà Tích với báo chí, đầu năm 2016 ông Cần yêu cầu bà Tích nộp 15.000 USD. Cháu ngoại bà Tích đã tới phòng làm việc của ông Cần ở trụ sở Thanh tra Chính phủ để nộp tiền và có quay phim, ghi âm lại.

Đến tháng 2/2016, ông Cần đưa số tài khoản ngân hàng và yêu cầu gia đình bà Tích nộp 50 triệu đồng; tháng 7/2016 yêu cầu nộp tiếp 30 triệu đồng.

Tuy nhiên, tháng 12/2017, TAND huyện Xuyên Mộc đưa vụ tranh chấp ra xét xử và tuyên buộc gia đình bà Tích phải dỡ hết nhà cửa, giao đất cho người đã được cấp sổ đỏ trước đó. Quá tuyệt vọng, gia đình bà Tích nhiều lần gọi điện thoại cho ông Hoàng Đức Cần nhưng ông này tránh né.

Thế Kha