Thứ sáu, 15/03/2019 - 13:39

Cán bộ Thanh tra Chính phủ trả lại hàng trăm triệu đồng cho bà mẹ liệt sĩ

Dân trí

Trao đổi với PV Dân trí chiều 15/3, ông Đỗ Đức Toàn- Chánh văn phòng Thanh tra Chính phủ cho biết, ông Hoàng Đức Cần (cán bộ đơn vị này) vừa trả lại toàn bộ số tiền hàng trăm triệu đồng đã nhận trước đó của bà mẹ liệt sĩ ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Mặc dù vậy, theo ông Đỗ Đức Toàn, Thanh tra Chính phủ vẫn đang tiếp tục xác minh, làm rõ sự việc liên quan đến ông Hoàng Đức Cần - nhân viên Phòng Hành chính quản trị, Văn phòng Thanh tra Chính phủ sau khi báo chí phản ánh ông này nhận hàng trăm triệu đồng của gia đình bà Lê Thị Tích (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa- Vũng Tàu) để lo vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai.

tru so Thanh tra Chinh phu.jpg

Trụ sở Thanh tra Chính phủ (Ảnh: Thế Kha).

Trong khi đó, một nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Tổng Thanh tra Chính phủ đã chỉ đạo lập tổ xác minh, làm rõ sự việc. Đồng thời phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu rà soát lại việc tranh chấp đất đai của gia đình bà Tích để có phương hướng xử lý phù hợp.

Chúng tôi nhiều lần liên lạc qua điện thoại với ông Hoàng Đức Cần nhưng ông này không nghe máy.

Theo phản ánh của báo chí, bà Lê Thị Tích (SN 1928) viết giấy cho người hàng xóm mượn đất để trồng lúa, khoai. Tuy nhiên sau đó mảnh đất được bán cho người khác nên bà Tích đòi lại.

Năm 1998, khi mảnh đất đang tranh chấp thì UBND huyện Xuyên Mộc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người khác, trong khi toàn bộ diện tích 1,4 ha vẫn do gia đình bà Tích canh tác, cất nhà ở.

Bà Tích đội đơn khiếu kiện khắp nơi và được giới thiệu nhờ ông Hoàng Đức Cần giúp đỡ. Tổng số tiền gia đình bà Tích đã đưa cho ông Cần là khoảng 400 triệu đồng.

Tháng 12/2017 TAND huyện Xuyên Mộc đưa vụ tranh chấp ra xét xử và tuyên buộc gia đình bà Tích phải dỡ hết nhà cửa, giao đất cho người đã được cấp sổ đỏ trước đó. Quá đau khổ, gia đình bà Tích nhiều lần gọi điện thoại cho ông Hoàng Đức Cần nhưng ông này tránh né.

Thế Kha