1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Cảm động bếp ăn "dã chiến" xuyên Tết luôn đỏ lửa tại ổ dịch TP Chí Linh

(Dân trí) - Những bếp ăn dã chiến hậu phương ở tâm dịch TP Chí Linh luôn "đỏ lửa" từ sáng sớm tới đêm muộn, xuyên Tết phục vụ người đi cách ly. Đặc biệt, các đầu bếp đều là tình nguyện viên có hoàn cảnh khó khăn.

Cảm động bếp ăn dã chiến xuyên Tết luôn đỏ lửa tại ổ dịch TP Chí Linh - 1

Từ tờ mờ sáng, những bếp ăn dã chiến trong khu vực tâm dịch TP Chí Linh đã đồng loạt nổi lửa để chuẩn bị hàng nghìn suất ăn cho những người bị cách ly tập trung do dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Nhiều người còn nói với nhau rằng "Bếp nhà có thể nguội nhưng bếp dã chiến thì không bao giờ thôi đỏ lửa".

Trong số đó cũng có không ít người thuộc diện gia đình khó khăn, nhà neo đơn nhưng vẫn xung phong đi nấu cơm giúp đỡ những người cách ly.

Cảm động bếp ăn dã chiến xuyên Tết luôn đỏ lửa tại ổ dịch TP Chí Linh - 2

Chị Bùi Thị Bao (60 tuổi, sống tại Cộng Hòa, Chí Linh, Hải Dương) cũng là một trong những thành viên năng nổ nhất trong bếp ăn dã chiến tại Phường Cộng Hòa dù gia đình neo người, con trai chị không may bị khiếm khuyết về thần kinh nhưng chị vẫn khóa cửa để con ở trong nhà.

Chị Bao chia sẻ: "Bây giờ đang là thời điểm mọi người cần giúp đỡ nhất. Tôi may mắn không phải đi cách ly nên tôi xung phong đi nấu cơm trong bếp ăn dã chiến mặc hoàn cảnh già đình tôi rất neo người. Hàng ngày tôi ra bếp dã chiến Cộng Hòa nấu cơm, khóa cửa để con trong nhà cả ngày và chỉ mang cơm về cho con vào buổi trưa".

Cảm động bếp ăn dã chiến xuyên Tết luôn đỏ lửa tại ổ dịch TP Chí Linh - 3

Cũng giống chị Bao, chị Hoàng Thị Đoài cũng là giáo viên về hưu tại khu dân cư Tiền Định cũng luôn có mặt từ sáng sớm để kịp chuẩn bị đồ ăn sáng cho người đi cách ly.
"Mỗi ngày, bếp ăn dã chiến phục vụ 3 bữa với hơn 600 suất ăn, các công đoạn từ chuẩn bị thực phẩm, sơ chế, chế biến, đóng gói và vận chuyển đều được chúng tôi chuẩn bị kỹ lưỡng", chị Đoài nói.

Cảm động bếp ăn dã chiến xuyên Tết luôn đỏ lửa tại ổ dịch TP Chí Linh - 4

Chị Bùi Thị Vui (phường Cộng Hòa) tâm sự, chồng chị đi cách ly vì tiếp xúc gần ca mắc Covid-19. Những ngày này, chị đều tham gia bếp ăn dã chiến. Chị đã bắt đầu nấu ăn tại bếp từ những ngày đầu, thậm chí xuyên Tết không có thời gian nghỉ ngơi.

"Ngày nào còn dịch, tôi vẫn tham gia bếp ăn dã chiến. Chỉ mong dịch sớm qua đi, cuộc sống trở lại như trước đây", chị Vui tâm sự.

Cảm động bếp ăn dã chiến xuyên Tết luôn đỏ lửa tại ổ dịch TP Chí Linh - 5

Bảng phân công lịch trực bếp ăn dã chiến xuyên Tết của các "đầu bếp" tình nguyện phường Cộng Hòa. Ít nhất 4 người đã xung phong trực bếp "dã chiến" đến ngày hết dịch Covid-19.

Cảm động bếp ăn dã chiến xuyên Tết luôn đỏ lửa tại ổ dịch TP Chí Linh - 6

Thực phẩm nấu ăn chủ yếu là rau củ xanh sạch tại địa phương.

Cảm động bếp ăn dã chiến xuyên Tết luôn đỏ lửa tại ổ dịch TP Chí Linh - 7

Có những thời điểm lương thực cạn kiệt, bếp ăn luôn tìm mọi cách, tìm mọi nguồn cung để đảm bảo luôn đủ suất ăn, đủ dinh dưỡng hàng ngày cho những người ở cách ly tập trung.

Cảm động bếp ăn dã chiến xuyên Tết luôn đỏ lửa tại ổ dịch TP Chí Linh - 8

Những người phụ trách nấu ăn tại bếp dã chiến Phường Cộng Hòa đều là đầu bếp ở các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn, do dịch Covid-19 bùng phát họ cũng không thể làm việc và đã tình nguyện tham gia bếp ăn dã chiến.

Cảm động bếp ăn dã chiến xuyên Tết luôn đỏ lửa tại ổ dịch TP Chí Linh - 9

Theo quan sát, nhưng suất ăn tại bếp dã chiến được những "đầu bếp" chuẩn bị luôn có đầy đủ 5 món gồm cơm, 2 món thịt, rau, canh...

Cảm động bếp ăn dã chiến xuyên Tết luôn đỏ lửa tại ổ dịch TP Chí Linh - 10

Mỗi suất ăn còn kèm theo một chai nước cam.

Cảm động bếp ăn dã chiến xuyên Tết luôn đỏ lửa tại ổ dịch TP Chí Linh - 11

Chị Vui tâm sự, chị và những người nấu ăn ở bếp dã chiến luôn đặc biệt quan tâm đến hình thức của suất cơm. "Những suất ăn không chỉ ngon miệng mà phải đẹp mắt vì chúng tôi biết những người đi cách ly đang rất nhớ nhà, nhiều người còn ăn không hợp khẩu vị nên tôi và các chị em tại đây luôn cố gắng hết mình để mang lại món ăn ngon và đẹp nhất", chị Vui nói.

Cảm động bếp ăn dã chiến xuyên Tết luôn đỏ lửa tại ổ dịch TP Chí Linh - 12

"Nhiều ngày phục vụ tới gần 700 suất ăn khiến chúng tôi mệt nhoài, không ăn được cơm vì quá mệt nhưng nghĩ tới các y bác sĩ và những người đang oằn mình chống dịch trong bệnh viện thì chúng tôi phải tự nhủ rằng mình phải là hậu phương vững chắc trong cuộc chiến chống Covid tại Chí Linh nói riêng và Hải Dương nói chung", chị Lương Thúy Hằng, sống tại Tiền Định, Cộng Hòa, Chí Linh, Hải Dương tâm sự.

Cảm động bếp ăn dã chiến xuyên Tết luôn đỏ lửa tại ổ dịch TP Chí Linh - 13

Giờ nghỉ trưa dùng bữa của những "đầu bếp" nơi tâm dịch thành phố Chí Linh cũng phải giãn cách nhau tối thiểu 2m, không thể cùng nhau dùng bữa trong một mâm cơm. 

Cảm động bếp ăn dã chiến xuyên Tết luôn đỏ lửa tại ổ dịch TP Chí Linh - 14

Những người nấu ăn tại bếp dã chiến luôn tuân thủ quy định 5K phòng chống dịch Covid, vật dụng không thể thiếu là gang tay, khẩu trang và quần áo bảo hộ để đảm bảo an toàn thực phẩm vừa giữ được an toàn cho bản thân.

Cảm động bếp ăn dã chiến xuyên Tết luôn đỏ lửa tại ổ dịch TP Chí Linh - 15

Ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn thực phẩm (ATTP) Hải Dương cho biết, ngay khi xuất hiện dịch trên địa bàn, chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra tất cả các cơ sở nấu suất ăn phục vụ các điểm cách ly tập trung và người bệnh đang điều trị tại bệnh viện dã chiến.

Cảm động bếp ăn dã chiến xuyên Tết luôn đỏ lửa tại ổ dịch TP Chí Linh - 16

"Các bếp ăn thiện nguyện do người dân tự chung tay góp sức cùng chính quyền chống dịch, được cán bộ của Chi cục ATTP đến tận nơi giám sát, hướng dẫn bảo đảm an toàn thực thực phẩm tốt nhất", ông Trường nói.

Cảm động bếp ăn dã chiến xuyên Tết luôn đỏ lửa tại ổ dịch TP Chí Linh - 17

Ngoài tặng suất cơm, chi hội phụ nữ phường Cộng Hòa còn tổ chức tặng quà cho một số gia đình cách ly khó khăn như một gia đình cả nhà đi cách ly, chỉ còn cụ ông 90 tuổi bị gãy chân và hai cháu nhỏ hay gia đình khác có mẹ bị dương tính, bố làm ăn xa, con mới 7 tháng tuổi ở nhà với bà nội....