Thứ năm, 18/04/2019 - 15:29

“Cách mạng công nghiệp 4.0 mà hệ thống pháp luật mới 0.4 thì không ổn”

Dân trí

“Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ mang lại nhiều thời cơ, và chúng ta tiếp cận cuộc cách mạng dưới khía cạnh pháp lý để vừa có thể ứng dụng được thành tựu của cuộc cách mạng, vừa có thể ngăn ngừa được những tiêu cực từ cuộc cách mạng này nhằm bảo vệ lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp”- Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu nói.

“Cách mạng công nghiệp 4.0 mà hệ thống pháp luật mới 0.4 thì không ổn” - 1

Buổi lễ công bố ra mắt website http://phapluatvacmcn4.vn và http://lawand4ir.vn.

Bộ Tư pháp vừa tổ chức buổi lễ công bố website Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và những vấn đề pháp lý đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam”.

Ông Nguyễn Văn Cương- Viện trưởng Viện Khoa học Pháp lý cho biết, website được thực hiện bằng cả phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh tương ứng với 2 tên miền: http://phapluatvacmcn4.vn và http://lawand4ir.vn.

Theo ông Cương, thời gian qua, rất nhiều doanh nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo có nêu các vấn đề pháp lý chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Tuy nhiên cụ thể là vấn đề gì, và Chính phủ hay Bộ Tư pháp cần phải làm nội dung nào thì đây sẽ là hội thảo đầu tiên được Chính phủ chủ trì cùng các chuyên gia đón nhận, đánh giá các vấn đề pháp luật liên quan rồi tiến tới các bước kế tiếp phù hợp.

Ông Cương khẳng định, hội thảo không chỉ đặt tiền đề hỗ trợ pháp lý cho phát triển, mà còn giúp xây dựng hoàn thiện nhiệm vụ phòng ngừa tiêu cực, các tác động xấu trong quá trình phát triển chung.

Bộ Tư pháp sẽ có đơn vị tiếp nhận trực tiếp các ý kiến đóng góp và phản biện. “Sẽ tạo điều kiện để cho phép cộng đồng doanh nghiệp trao đổi mong muốn cụ thể với Bộ Tư pháp. Vì lợi ích quốc gia, doanh nghiệp và từng người dân, Bộ Tư pháp mong muốn tất cả cùng hợp tác chặt chẽ và cùng đóng góp hoàn thiện hệ thống pháp luật”- ông Cương nói.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu nhận định, đây là kênh thông tin nhiều chiều tiếp nhận phản ánh từ người dân, doanh nghiệp; từ đó Bộ sẽ tham mưu cho Chính phủ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật.

“Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ mang lại nhiều thời cơ, và chúng ta tiếp cận cuộc cách mạng dưới khía cạnh pháp lý để vừa có thể ứng dụng được thành tựu của cuộc cách mạng, vừa có thể ngăn ngừa được những tiêu cực từ cuộc Cách mạng này nhằm bảo vệ lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp. Cách mạng công nghiệp 4.0 mà hệ thống pháp luật mới 0.4 thì sẽ không ổn”- ông Hiếu nói.

Theo lãnh đạo Bộ Tư pháp, hiện nay rất nhiều người, đơn vị nói về cách mạng công nghiệp 4.0 nhưng hiểu nó như thế nào thì còn rất hạn chế. Hội thảo và website của hội thảo sẽ như một "bà đỡ" cho việc hoàn thiện hệ thống pháp lý cho Cách mạng công nghiệp 4.0.

Thế Kha