Bộ Y tế:
Các mẫu xét nghiệm của Chinsu đều đạt chuẩn
Chiều 26/7, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã có trong tay kết quả những lần xét nghiệm ngẫu nhiên hàm lượng chất 3-MCPD trong sản phẩm nước tương Chinsu. Tất cả đều đạt chuẩn cho phép.
Theo ông Chu Quốc Lập, cục phó Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), các mẫu xét nghiệm được Sở Khoa học Công nghệ TPHCM, Trung tâm Phân tích thí nghiệm tại TPHCM lấy xét nghiệm 5 lần từ tháng 3/2005 tới nay. Cả 5 lần xét nghiệm hàm lượng chất 3-MCPD đều dưới ngưỡng chuẩn cho phép (1mg/kg).
Hiện Bộ Y tế đã giao cho Thanh tra Bộ trực tiếp tìm hiểu, lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian sớm nhất, không chỉ với sản phẩm nước tương Chinsu mà với nhiều mẫu nước tương, dầu hào khác. Việc kiểm tra này cũng do nhà sản xuất Chinsu yêu cầu.
Ông Chu Quốc lập cũng khuyến cáo với người dân, chỉ có nước tương, dầu hào có chất 3-MCPD; các loại nước chấm khác không có. Hàm lượng chất này luôn dưới mức cho phép, không gây hại cho sức khỏe. Người tiêu dùng chỉ nên mua các sản phẩm nước tương, dầu hào, xì dầu có nhãn đầy đủ và có ghi rõ hàm lượng chất 3-MCPD.
Theo Vietnamnet