Cà Mau: Hạn chế liên hoan, vui chơi... để ứng phó, khắc phục thiên tai

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Chủ tịch Cà Mau yêu cầu, trong thời gian thiên tai, thời tiết diễn biến phức tạp, cán bộ và người dân tạm thời hạn chế tổ chức liên hoan, vui chơi, giải trí và các hoạt động chưa thật sự cần thiết.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, những ngày qua, áp thấp nhiệt đới, bão số 5, số 6, số 7 ảnh hưởng trên địa bàn tỉnh này làm xảy ra mưa lớn, kèm theo giông, lốc xoáy, kết hợp triều cường dâng cao.

Đã có hơn 4.500m bờ biển bị sạt lở; sập 18 căn và tốc mái 56 căn nhà dân; ngập gần 21.000 ha lúa, 267 ha rau màu, trên 3.800 ha nuôi trồng thủy sản; nhiều tuyến đường bị ngập, hư hỏng cục bộ nhiều vị trí, ảnh hưởng đến giao thông đi lại, nghiêm trọng nhất là các tuyến đường nội ô TP Cà Mau;...

Cà Mau: Hạn chế liên hoan, vui chơi... để ứng phó, khắc phục thiên tai - 1

Tuyến đường nông thôn và nhà dân bị ngập ở Cà Mau.

Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, cơn bão Saudel đã vào Biển Đông vào sáng ngày 21/10 và liên tục tăng cấp.

Trước tình hình trên, ngày 20/10, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có chỉ đạo khẩn các Sở, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra vừa qua, cũng như chủ động phòng, chống thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão Saudel.

Cà Mau: Hạn chế liên hoan, vui chơi... để ứng phó, khắc phục thiên tai - 2

Lúa bị ngập ở một huyện của tỉnh Cà Mau. 

Trong thời gian thiên tai, thời tiết đang diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nặng nề đến sản xuất, cơ sở hạ tầng và đời sống nhân dân, Chủ tịch Cà Mau yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức và người dân tạm thời hạn chế tổ chức các buổi liên hoan, vui chơi, giải trí và các hoạt động chưa thật sự cần thiết để tập trung thực hiện các biện pháp khắc phục thiệt hại, sớm ổn định sản xuất và đời sống nhân dân.

Yêu cầu Sở NN&PTNT thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình bão Saudel, thông báo kịp thời đến các ngành, các cấp có liên quan các thiệt hại có thể xảy ra và biện pháp ứng phó.

“Cần thông tin, cảnh báo liên tục trên nhiều kênh, kể cả tin nhắn, mạng xã hội,... để người dân biết, không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác và chủ động thực hiện theo đúng hướng dẫn của ngành chuyên môn và chính quyền địa phương”, Chủ tịch Cà Mau chỉ đạo rõ.

Cà Mau: Hạn chế liên hoan, vui chơi... để ứng phó, khắc phục thiên tai - 3

Một tuyến đường trong nội ô TP Cà Mau bị ngập nước, ngành chức năng phải dựng bảng nguy hiểm ngay giữa đường để cảnh báo người dân lưu thông, tránh tai nạn.

Sở NN&PTNT phối hợp địa phương tiếp tục rà soát, huy động tối đa máy móc, thiết bị, nhân lực để giúp dân thu hoạch lúa; vận động doanh nghiệp thu mua hết lúa đã thu hoạch; kết hợp vận hành hệ thống cống khi thủy triều xuống thấp để chống ngập úng, bảo vệ sản xuất; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết nhằm ứng phó kịp thời với mọi tình huống, tuyệt đối không để vỡ đê.

Sở GTVT phối hợp địa phương rà soát các tuyến đường bị hư hỏng, vị trí bị ngập,… để cảnh báo người tham gia giao thông biết, tránh để xảy ra tai nạn; khẩn trương có phương án khắc phục, sửa chữa điểm, đoạn tuyến bị hư hỏng; ngành Y tế chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh.

Công an Sóc Trăng tham gia ủng hộ đồng bào miền Trung

Ngày 20/10, Đại tá Nguyễn Minh Ngọc, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, cho biết, đã tổ chức phát động trong lực lượng công an của tỉnh ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.

Cà Mau: Hạn chế liên hoan, vui chơi... để ứng phó, khắc phục thiên tai - 4

Lực lượng Công an tỉnh Sóc Trăng tham gia ủng hộ đồng bào miền Trung.

Trong những ngày qua, tình hình thiên tai tại các tỉnh miền Trung, như: Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Quảng Trị,… diễn biến hết sức phức tạp, khiến người dân nơi đây bị thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Với tinh thần nhân ái, phát huy truyền thống tương thân, tương ái, lãnh đạo Công an tỉnh Sóc Trăng kêu gọi toàn thể cán bộ, chiến sĩ dành những tình cảm sâu sắc và trách nhiệm của mình cùng chung tay chia sẻ khó khăn với đồng bào vùng bị lũ lụt.

Cán bộ, chiến sĩ công an toàn tỉnh đã ủng hộ mỗi người một ngày lương, với số tiền trên 700 triệu đồng. Số tiền này sẽ được chuyển đến đồng bào miền Trung trong thời gian sớm nhất.

Cao Xuân Lương