1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Bạc Liêu:

Ca mắc Covid-19 tăng cao, 2 xã ven biển "đổi màu", vàng lên đỏ

Huỳnh Hải Xuân Lương

(Dân trí) - Số ca mắc Covid-19 tăng cao chỉ trong thời gian ngắn ở 2 xã, thị trấn ven biển, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu quyết định nâng cấp độ dịch tại 2 địa bàn này.

Chiều 29/10, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều có quyết định, từ 0h ngày 31/10, thị trấn Gành Hào (huyện Đông Hải) và xã Vĩnh Trạch Đông (TP Bạc Liêu) cùng nâng cấp độ dịch từ cấp độ 2 (vùng nguy cơ trung bình/vùng vàng) lên cấp 4 (vùng nguy cơ rất cao/vùng đỏ).

Đây là 2 xã, thị trấn thuộc vùng ven biển của tỉnh Bạc Liêu.

Ca mắc Covid-19 tăng cao, 2 xã ven biển đổi màu, vàng lên đỏ - 1

Một khu vực giáp biển của thị trấn Gành Hào, huyện Đông, tỉnh Bạc Liêu (Ảnh: Huỳnh Hải).

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu giao UBND huyện Đông Hải chỉ đạo UBND thị trấn Gành Hào căn cứ cấp độ dịch để thực hiện các biện pháp hành chính "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" trên địa bàn.

Trong đó, lãnh đạo Bạc Liêu yêu cầu chính quyền cấp dưới tuân thủ theo nguyên tắc "Bảo đảm mục tiêu kép nhưng đặt sức khỏe, tính mạng người dân lên trên hết, trước hết; đảm bảo người dân được bảo vệ tốt nhất trước dịch bệnh".

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn thị trấn Gành Hào đang diễn biến ngày càng phức tạp. Từ ngày 25/10 đến nay, qua test nhanh cộng đồng đã phát hiện hơn 100 ca mắc Covid-19.

Trao đổi với PV Dân trí chiều 29/10, ông Nguyễn Trọng Hán, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải cho biết, huyện đang chuẩn bị thành lập các chốt kiểm soát ra, vào địa bàn thị trấn Gành Hào. Song song đó là tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân về cấp độ dịch và những biện pháp thực hiện theo quy định.

Theo quy định của UBND tỉnh Bạc Liêu, với địa bàn cấp độ dịch cấp 4 (vùng đỏ) thì chỉ những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19 mới được di chuyển.  

Tính đến chiều 29/10, tỉnh Bạc Liêu đang có 9 đơn vị cấp xã thuộc cấp 4, 4 đơn vị thuộc cấp 3 (nguy cơ cao, vùng cam), 51 đơn vị thuộc cấp 2; có một đơn vị cấp huyện thuộc cấp 3 (là thị xã Giá Rai); cấp tỉnh Bạc Liêu thuộc cấp 2.

Ca mắc Covid-19 tăng cao, 2 xã ven biển đổi màu, vàng lên đỏ - 2

Trước tình hình dịch phức tạp, đoàn bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đã xuống hỗ trợ Bạc Liêu điều trị Covid-19 (Ảnh: Huỳnh Hải).

Theo ghi nhận của PV Dân trí, tình hình dịch Covid-19 của tỉnh Bạc Liêu đang có diễn biến phức tạp khi liên tục có ca mắc mới Covid-19, với hàng trăm ca mắc trong cộng đồng.

Trong 24 giờ qua (từ 6h ngày 28/10 đến 6h ngày 29/10) tỉnh Bạc Liêu có thêm 175 ca mắc Covid-19. Trong đó, có 104 ca tại cộng đồng được phát hiện qua việc tầm soát, truy vết liên quan công ty thủy sản, bệnh viện... trên ở thị xã Giá Rai, TP Bạc Liêu, huyện Vĩnh Lợi, huyện Hòa Bình, huyện Hồng Dân, huyện Đông Hải; 64 ca tại khu cách ly tập trung, phong tỏa; 7 ca về từ các tỉnh, thành.

Ngoại trừ 7 trường hợp về từ các tỉnh, thành không có khả năng lây lan ngoài cộng đồng do đã được cách ly từ trước thì các trường hợp còn lại có khả năng lây lan ngoài cộng đồng do trước khi có kết quả dương tính SARS-CoV-2 đã tiếp xúc nhiều người.

Sóc Trăng: Dừng chốt kiểm soát cấp tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu đã có văn bản thống nhất dừng hoạt động của 4 chốt kiểm soát dịch Covid-19 cấp tỉnh, gồm: Chốt Quản Lộ - Phụng Hiệp, chốt Quốc lộ 60; chốt Quốc lộ 1 và chốt Quốc lộ Nam Sông Hậu.

Giao Công an tỉnh phối hợp các ngành, địa phương có liên quan tổ chức triển khai, thực hiện tốt việc dừng các chốt kiểm soát này.

Ca mắc Covid-19 tăng cao, 2 xã ven biển đổi màu, vàng lên đỏ - 3

Một chốt kiểm soát trên Quốc lộ 1 qua tỉnh Sóc Trăng sẽ dừng hoạt động (Ảnh: CTV).

Chiều 29/10, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng cho biết, tỉnh đã ghi nhận 5.219 ca mắc Covid-19; đã có 3.192 ca được chữa khỏi bệnh; hiện còn 1.983 ca đang được cách ly điều trị tại cơ sở y tế.

Đến ngày 29/10, tỷ lệ dân số trên 18 tuổi tiêm ít nhất một liều vaccine ở Sóc Trăng đạt 83,34% và tiêm đủ 2 liều đạt 15,60%.

Huyện Trần Đề đang là "điểm nóng" dịch của tỉnh Sóc Trăng. Các đơn vị chức năng đang khẩn trương truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu tầm soát trong cộng đồng, tăng cường kiểm soát trong khu cách ly và đẩy mạnh công tác tiêm vaccine.

Trong những ngày tới, huyện Trần Đề sẽ tiếp tục tầm soát, lấy mẫu xét nghiệm các khu vực thiết lập vùng cách ly y tế trên địa bàn huyện nhằm kịp thời bóc tách F0 đưa vào cơ sở điều trị; điều tra, xác minh F1 đưa vào cơ sở cách ly tập trung, giám sát y tế F2, F3 tại gia đình để sớm đưa địa phương trở về trạng thái bình thường mới.

Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, yêu cầu huyện Trần Đề cần rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành để công tác phòng chống dịch có hiệu quả hơn; cử cán bộ trong ban chỉ đạo, trung tâm chỉ huy, ban chấp hành bám địa bàn, cùng với cơ sở phòng chống dịch...

"Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, phải kiểm soát chặt địa bàn, chỉ cần có một trường hợp F0 mà không phát hiện trong cộng đồng qua nhiều chu kỳ sẽ thành ổ dịch lớn, lúc nào cũng phải luôn trên tinh thần cảnh giác. Trong khu vực cách ly y tế cần thành lập Tổ Covid cộng đồng để hỗ trợ giúp đỡ người dân về lương thực, thực phẩm cũng như thuốc điều trị bệnh", ông Trần Văn Lâu chỉ đạo rõ.

Ca mắc Covid-19 tăng cao, 2 xã ven biển đổi màu, vàng lên đỏ - 4

Một khu vực cách ly ở huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng (Ảnh: CTV).

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng cũng đề nghị huyện Trần Đề cần tập trung cho các ổ dịch có nguy cơ cao để khống chế tình hình dịch bệnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân để đảm bảo công tác cách ly hiệu quả, chấn chỉnh hoạt động của các chốt kiểm soát dịch Covid-19, nghiên cứu lập kế hoạch tiêm vaccine liều 2 cho người dân để đảm bảo hiệu quả, an toàn; thận trọng trong công tác phòng chống dịch để tránh lây nhiễm trong lực lượng cán bộ, công chức, viên chức, thực hiện nghiêm "một cung đường 2 điểm đến".

Trong công tác phòng chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cũng chỉ đạo để đảm bảo sự an toàn, tránh lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài làm ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan, đơn vị.

Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương các cấp quán triệt cho tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc quyền quản lý phát huy tinh thần gương mẫu, nâng cao ý thức phòng chống dịch, đi làm việc theo nguyên tắc "1 cung đường 2 điểm đến" (chỉ đi từ nhà đến cơ quan và ngược lại), hạn chế đi đến các nơi công cộng.

Đồng thời, vận động người thân trong gia đình hạn chế đi lại khi không thật sự cần thiết. Trường hợp cán bộ, công chức, viên chức, người lao động có nhu cầu đi ra khỏi địa bàn tỉnh thì phải báo cáo với Thủ trưởng đơn vị.

Cà Mau quyết định cho cách ly F0 không triệu chứng tại nhà

Theo quyết định ban hành chiều 29/10 của UBND tỉnh Cà Mau, đối tượng là người mắc Covid-19 (F0) không có triệu chứng hoặc có triệu chứng ở mức độ nhẹ, như: Sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi…

F0 không có triệu chứng được cách ly tại gia đình phải đáp ứng thêm một trong các tiêu chí là đã tiêm đủ 2 liều hoặc một liều vaccine phòng Covid-19 sau 14 ngày hoặc có đủ 3 yếu tố sau: Trẻ em trên một tuổi; người lớn trên 50 tuổi, không có bệnh nền; không đang mang thai.

Bên cạnh đó, F0 có thể tự chăm sóc bản thân hoặc liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu có khả năng giao tiếp, sẵn có phương tiện liên lạc như điện thoại, máy tính...

Còn trường hợp F0 không có khả năng tự chăm sóc, gia đình phải có người chăm sóc đáp ứng các tiêu chí ở trên.

Ca mắc Covid-19 tăng cao, 2 xã ven biển đổi màu, vàng lên đỏ - 5

Theo quyết định của UBND tỉnh Cà Mau, điều kiện F0 cách ly tại nhà phải có phòng hoặc nhà riêng và một số quy định khác như trang bị vật tư y tế…

Thời gian cách ly tối thiểu 14 ngày. Trong thời gian này, F0 thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14 hoặc xét nghiệm cách nhau 3 ngày/lần khi có điều kiện. Nếu ngày thứ 14 kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, kết thúc thời gian cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày tiếp theo. Nếu ngày thứ 14 dương tính, thì xem xét cụ thể từng trường hợp trên cơ sở triệu chứng lâm sàng để tiếp tục quyết định cách ly tại nhà hoặc chuyển cơ sở cách ly y tế phù hợp. 

Tính đến ngày 29/10, tỉnh Cà Mau có 1.753 ca mắc Covid-19; hiện đang điều trị 732 ca, khỏi bệnh 1.090 ca. Tỉnh đang cách ly tập trung 756 người, cách ly tại nhà 6.768 người; cách ly 3.372 hộ gia đình.

Nhật Linh Đan