Thứ năm, 13/04/2017 - 10:54

"Cả họ làm quan" ở Hải Dương: Ngẫu nhiên bổ nhiệm toàn người thân (!?)

Dân trí PV Dân trí đặt câu hỏi: Tại sao các vị trí quan trọng trong huyện đều "loanh quanh" rơi vào người nhà của Bí thư và Phó Bí thư huyện? Phó ban Tổ chức Huyện ủy Kim Thành (Hải Dương) trả lời: Việc bổ nhiệm đảm bảo đúng quy định, còn rơi vào hai gia đình này là do... ngẫu nhiên trùng hợp (!?).
 >> Người nhà Bí thư, Phó Bí thư huyện cùng làm quan: Chuyện bình thường!

Bổ nhiệm đúng quy trình và toàn người có năng lực!

Thông tin nhiều người thân trong hai gia đình hai người đứng đầu huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương (Bí thư Huyện ủy Kim Thành Nguyễn Hữu Tiến và Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Kim Thành Lê Ngọc Sang) liên tiếp được thuyên chuyển, bổ nhiệm vào các vị trí quan trọng trong bộ máy chính quyền huyện đã khiến dư luận xôn xao.

Huyện ủy Kim Thành, tỉnh Hải Dương nói về quy trình bổ nhiệm "cả nhà làm quan"

Theo đó, ông Nguyễn Hữu Tiến - hiện là Bí thư Huyện ủy Kim Thành - là con trai của ông Nguyễn Hữu Bạ. Ông Bạ nguyên là Bí thư Huyện ủy nay đã về hưu. Em ruột ông Tiến là ông Nguyễn Hữu Hưng (SN 1968) đang là Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Thành. Ông Nguyễn Hồng Cương (SN 1968), em rể ông Tiến, hiện là Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Kim Thành. Con trai ông Cương là Nguyễn Đức Trọng đang làm việc tại Phòng Thanh tra huyện Kim Thành. Ông Nguyễn Hữu Hưởng (SN 1958), anh trai của ông Nguyễn Hữu Tiến đang làm việc tại Chi cục Thuế.


Bí thư Huyện ủy huyện Kim Thành có em trai làm Phó Chủ tịch UBND huyện, em rể làm Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy (Minh họa: Ngọc Diệp)

Bí thư Huyện ủy huyện Kim Thành có em trai làm Phó Chủ tịch UBND huyện, em rể làm Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy (Minh họa: Ngọc Diệp)

Danh sách anh em, con cháu giữ nhiều chức vụ, vị trí trong bộ máy chính quyền địa phương của nhà Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Kim Thành, ông Lê Ngọc Sang, cũng dài không kém. Bản thân ông Sang là sự kế thừa “ghế quan” rất xuất sắc của cha và anh trai. Trước đây cha ông Sang cũng là Bí thư Huyện ủy Kim Thành. Anh trai ông Sang nguyên là Chủ tịch UBND huyện này.

Con trai ông Sang là ông Lê Ngọc Dũng đang nắm giữ vị trí Trưởng phòng Tài chính huyện Kim Thành, có danh sách trong Huyện ủy viên. Em trai ông Sang là ông Lê Văn Vịnh (SN 1966) đang đảm nhiệm vị trí Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Kim Thành. Ngoài ra con dâu, con gái ông Sang đang công tác ở nhiều bộ phận khác trong đơn vị.


Phó Bí thư Huyện ủy Kim Thành cùng nhiều chức danh quan trọng ở huyện là người trong một nhà (Minh họa: Ngọc Diệp)

Phó Bí thư Huyện ủy Kim Thành cùng nhiều chức danh quan trọng ở huyện là "người trong một nhà" (Minh họa: Ngọc Diệp)

Người dân cho biết, tại một số xã trên địa bàn huyện cũng có người nhà của hai vị lãnh đạo này trong bộ máy quản lý nhà nước.

Để làm rõ sự việc bất thường này, PV Báo Dân trí đã có buổi làm việc với Huyện ủy huyện Kim Thành. Tại buổi làm việc, ông Đào Quang Thuật - Phó ban Tổ chức Huyện ủy Kim Thành khẳng định, quy trình bổ nhiệm các cán bộ liên quan đến người nhà Bí thư và Phó Bí thư đều đúng quy trình.

"Do gia đình họ chú trọng dạy dỗ rèn luyện con cái"

Để làm rõ việc "đúng quy trình" này, PV Dân trí đặt câu hỏi về việc tại sao các vị trí quan trọng trong huyện lại đều loanh quanh rơi vào người nhà của Bí thư và Phó Bí thư huyện? Trả lời thắc mắc này, ông Đào Quang Thuật cho biết, việc bổ nhiệm đảm bảo đúng quy định, còn bổ nhiệm rơi vào hai gia đình này là do ngẫu nhiên trùng hợp (!?).

Ông Thuật nói: Hiện nay nhiều vị trí chủ chốt trong huyện là con em của Bí thư Tiến và Phó Bí thư Sang là có thật. “Tuy nhiên tất cả vị trí đó đều bổ nhiệm đúng quy định của pháp luật và đảm bảo tính khách quan. Về quy trình bổ nhiệm các vị này diễn ra công khai và họ là những người đủ năng lực đảm bảo vai trò để nắm giữ các chức vụ đang được Đảng và Nhà nước giao phó”, ông Thuật khẳng định.

Ông Trần Văn Hưng - Chánh văn phòng Huyện ủy Kim Thành - nói thêm: "Việc bổ nhiệm như báo chí phản ánh là giai đoạn công tác lâu dài đã có truyền thống từ trước. Gia đình họ chú trọng dạy dỗ rèn luyện con cái học hành thành đạt rồi mới về huyện công tác. Các quy trình đánh giá cán bộ, tuyển dụng cán bộ, quy hoạch, sử dụng cán bộ đều được tập thể tín nhiệm, nhất trí cao. Vì thế thông tin “gia đình trị” mà dư luận đang phản ánh là thiếu khách quan cho địa phương".


UBND huyện Kim Thành (Hải Dương), nơi đang khiến dư luận bức xúc về tình trạng gia đình trị.

UBND huyện Kim Thành (Hải Dương), nơi đang khiến dư luận bức xúc về tình trạng "gia đình trị".

Ban Tổ chức cán bộ Huyện ủy khẳng định, việc bổ nhiệm những người trong gia đình 2 lãnh đạo huyện về đơn vị hoàn toàn không có gì bất thường, hoàn toàn không có sự ưu ái hay đặc cách nào. Có chăng đây chỉ là do ngẫu nhiên nên dẫn đến hiểu lầm trong dư luận!.

Để có báo cáo rõ về quy trình bổ nhiệm cán bộ, Huyện ủy Kim Thành đang cho tập hợp quá trình công tác, lý lịch học vấn, thân nhân các vị trí mà người nhà của hai lãnh đạo đang đảm nhiệm để báo cáo lên tỉnh Hải Dương.

Thu Hằng