Buộc bồi thường vụ C2, Rồng Đỏ nhiễm chì: Khó đưa ra con số cụ thể

Dân trí Trước việc Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cùng với Công ty TNHH URC Hà Nội, đại diện Bộ Công thương, Bộ Tài chính tính toán bồi thường cho người dân đã mua, sử dụng sản phẩm C2, Rồng Đỏ nhiễm chì vượt quy chuẩn, luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội Luật gia TPHCM khẳng định đây là tín hiệu đáng mừng và mở ra nhiều vấn đề trong việc bảo vệ người tiêu dùng.
>>C2, Rồng Đỏ nhiễm chì: Người tiêu dùng có quyền khởi kiện doanh nghiệp
>>Vụ nước C2, Rồng đỏ nhiễm chì: Doanh nghiệp không thể né bồi thường!
>>Vụ nước C2, Rồng đỏ nhiễm chì: Phạt Công ty URC 5,8 tỷ đồng


Người tiêu dùng đã mua hoặc sử dụng C2, Rồng Đỏ nhiễm chì vượt quy định sẽ được Công ty URC Hà Nội bồi thường?

Người tiêu dùng đã mua hoặc sử dụng C2, Rồng Đỏ nhiễm chì vượt quy định sẽ được Công ty URC Hà Nội bồi thường?

Trao đổi với PV Dân trí, luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM khẳng định, người tiêu dùng ở nhiều nước trên thế giới có “quyền lực” rất lớn bởi họ có một cơ quan được tổ chức chuyên nghiệp bảo vệ, sẵn sàng đứng ra khởi kiện, đòi hỏi doanh nghiệp cung cấp sản phẩm hàng hóa mắc lỗi, gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người phải bồi thường. Trong khi đó, người tiêu dùng ở Việt Nam từ trước tới nay thường vẫn phải “ngậm trái đắng” khi mua phải sản phẩm mắc lỗi, không đạt yêu cầu như đã đăng ký.

“Mặc dù Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và các văn bản hướng dẫn đã quy định khá chi tiết nhưng thực tế thì chúng ta không thực hiện được. Các hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng chưa thực sự có tiếng nói đủ mạnh để đại diện cho hàng chục triệu người tiêu dùng trên khắp cả nước đòi hỏi quyền lợi chính đáng của mình mỗi khi mua và sử dụng phải sản phẩm mắc lỗi. Tôi cho rằng việc Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) đang thương thảo và buộc Công ty URC Hà Nội phải bồi thường cho người dân sử dụng sản phẩm C2, Rồng Đỏ nhiềm chì rất hay, mở ra nhiều cánh cửa giải quyết chuyện tương tự trong tương lai”- ông Hậu nói.

Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Văn Hậu nhận định, việc đưa ra một con số bồi thường trong trường hợp này sẽ gặp rất nhiều khó khăn, bởi thực tế sản phẩm C2, Rồng Đỏ sẽ được tiêu thụ rải rác, không tập trung trên vùng lãnh thổ rộng lớn.

“Tôi cho rằng nên căn cứ vào số lượng sản phẩm C2, Rồng Đỏ mà Công ty URC Hà Nội đã bán ra thị trường và không thu hồi lại được để làm căn cứ định ra một khoản tiền bồi thường cho người tiêu dùng. Khoản tiền này sẽ được nộp vào một quỹ quản lý chặt chẽ và sẵn sàng bồi thường cho người dân sử dụng sản phẩm có khiếu nại, phản ánh. Tuy nhiên trước mắt VINASTAS cần gửi văn bản tới các địa phương thông báo việc tiếp nhận phản ánh về chuyện này, để xem có nhiều khiếu nại, đòi bồi thường hay không ?”- ông Hậu nói và cho rằng, đã tới lúc VINASTAS cần có những cải tổ mạnh mẽ, chuyên nghiệp để có thể xử lý những vụ việc tương tự trong tương lai.

Trong khi đó, luật sư Phạm Văn Phất - Đoàn luật sư TP Hà Nội nhận định đây sẽ là câu chuyện mở ra nhiều vấn đề cần phải tính toán kỹ lưỡng trong tương lai.

“Doanh nghiệp sản xuất và bán ra thị trường những sản phẩm mắc lỗi, có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng từ trước tới nay chưa tạo thành một vấn đề lớn, gây bức xúc hoặc có nhiều căn cứ để cột chặt trách nhiệm của họ trong việc giải quyết, khắc phục hậu quả. Sự việc buộc công ty URC Hà Nội phải bồi thường cho người tiêu dùng lần này sẽ là tiền đề để VINASTAS làm tiếp những sự việc khác khi dư luận xã hội lên tiếng bức xúc”- ông Phất nhìn nhận.

Mặc dù vậy, ông Phất nhấn mạnh việc tìm ra những người bị thiệt hại trong việc mua, sử dụng nước giải khát C2, Rồng Đỏ nhiễm chì vượt quy chuẩn cũng khó như việc cây xăng gian lận và sau đó bị cơ quan chức năng phát giác, xử lý.

“Hầu hết người tiêu dùng không còn lưu giữ hoặc không có chứng cứ để chứng minh mình đã tiêu thụ sản phẩm. Chính vì thế VINASTAS và Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Y tế chỉ cần căn cứ vào số lượng sản phẩm mà công ty URC Hà Nội đã bán ra thị trường mà không thu hồi về được để làm căn cứ yêu cầu họ phải nộp một khoản tiền bồi thường cho người tiêu dùng. Quỹ này có thể do VINASTAS quản lý, khi nhận được yêu cầu bồi thường sẽ xem xét”- ông Phất nêu quan điểm.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VINASTAS Nguyễn Mạnh Hùng cho biết sẽ gửi công văn tới các hội ở địa phương để huy động các văn phòng tư vấn khiếu nại cùng vào cuộc ghi nhận phản ánh của người tiêu dùng đã mua hoặc sử dụng sản phẩm C2, Rồng Đỏ.

Nếu sau một khoảng thời gian nhất định, không còn khiếu nại của người tiêu dùng thì khoản tài chính bồi thường thiệt hại sẽ được sung công phục vụ cho hoạt động bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng theo quy định của Nhà nước. Mặc dù vậy, ông Hùng cho biết tại cuộc họp mới đây đại diện Bộ Tài chính lại nói rằng nguồn tiền này không nằm trong số các nguồn của ngân sách nhà nước. Vì thế có thể giao luôn cho Công ty TNHH URC Hà Nội quản lý quỹ này, khi nào có yêu cầu bồi thường từ người tiêu dùng thì giải quyết ngay.

Trước đó, cơ quan chức năng đã phát hiện Công ty TNHH URC Hà Nội sản xuất hai lô sản phẩm thực phẩm, gồm: Trà xanh hương chanh C2 (NSX: 4/2/2016 – HSD: 4/2/2017), nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng Đỏ (NSX: 10/11/2015 – HSD:10/8/2016) có hàm lượng chì cao hơn mức công bố, vi phạm quy định tại điểm a, khoản 2, điều 17, Nghị định số 80/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Ngoài ra, Công ty URC Hà Nội còn vi phạm do có hành vi bán hai lô sản phẩm thực phẩm này ra thị trường với tổng giá trị hàng hóa vi phạm đã xuất bán, không thu hồi được là hơn 3,875 tỷ đồng. Thanh tra Bộ Y tế đã áp dụng hình thức xử phạt hành chính với tổng số tiền phạt là hơn 5,826 tỷ đồng.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Gần 50 tấn cá chết bất thường tại Nghi Sơn
Gần 50 tấn cá chết bất thường tại Nghi Sơn

(Dân trí) - Trong những ngày qua, hàng chục hộ nuôi cá lồng tại xã Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa lao đao vì hiện tượng cá chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 02:25

Nhân chứng kể lại cú va chạm "không tưởng" chặn chiếc xe khách mất phanh
Nhân chứng kể lại cú va chạm "không tưởng" chặn chiếc xe khách mất phanh

(Dân trí) - “Lúc đó trên xe ai cũng lo lắng, mặt cắt không còn giọt máu. Tôi ôm vợ và 2 con vào lòng rồi nghĩ nếu kiểu này chắc chết chứ không thể sống được. Một bên là vực, một bên là đèo sao mà thoát nổi”, anh Nguyễn Hùng Dũng (32 tuổi, quê Long An) bàng hoàng nhớ lại giây phút sinh tử khi xe khách mất thắng trên đèo Bảo Lộc.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 02:06

Phong tỏa làn ô tô trong hầm Thủ Thiêm do tai nạn liên hoàn
Phong tỏa làn ô tô trong hầm Thủ Thiêm do tai nạn liên hoàn

(Dân trí) - Khoảng 11h trưa 9/9, tại đường hầm Thủ Thiêm (nối quận 1 và quận 2, TPHCM) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa 3 phương tiện khiến lực lượng chức năng phải cho phong tỏa 1 làn đường ô tô trong hầm hướng quận 1 về quận 2 để xử lý.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 01:38

Quảng Bình đề xuất Trung ương hỗ trợ sau sự cố Formosa
Quảng Bình đề xuất Trung ương hỗ trợ sau sự cố Formosa

(Dân trí) - Sáng 9/9, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh vừa đề xuất Trung ương hỗ trợ bù đắp thiệt hại do sự cố môi trường Formosa gây ra.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 01:00

Công ty Giày Sài Gòn lấy đất nhà nước cho thuê làm bến xe khách “lậu”
Công ty Giày Sài Gòn lấy đất nhà nước cho thuê làm bến xe khách “lậu”

(Dân trí) - Ủy ban nhân dân quận 10 (TPHCM) vừa có văn bản xác định việc Công ty Cổ phần giày Sài Gòn lấy đất nhà nước tại số 419 đường Lê Hồng Phong (phường 2, quận 10) cho thuê làm địa điểm kinh doanh, bãi đỗ xe, đón trả khách là vi phạm về quy hoạch sử dụng đất.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 12:00

Hà Nội: Xác định 6 vị trí có xốp trong bê tông cầu Zét
Hà Nội: Xác định 6 vị trí có xốp trong bê tông cầu Zét

(Dân trí) - Sở GTVT Hà Nội vừa báo cáo UBND TP kết quả kiểm tra phản ánh liên quan đến việc lớp xốp bên trong bê tông cầu Zét (huyện Chương Mỹ). Theo Sở GTVT, kích thước chiếm dụng phần xốp trong bê tông không đáng kể và không có hiện tượng dùng xốp độn trong bê tông để ăn bớt vật liệu.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 11:34

Nguyên Chủ tịch huyện tự ý tuyển dụng công chức vô tội vạ
Nguyên Chủ tịch huyện tự ý tuyển dụng công chức vô tội vạ

(Dân trí) - Tuyển dụng không qua thi tuyển hay thi tuyển nhưng lại lấy người điểm thấp loại người điểm cao; tuyển dụng vô tội vạ hàng loạt công chức, viên chức thiếu kiến thức, thiếu chứng chỉ… Tất cả đều được nguyên Chủ tịch huyện Yên Định thực hiện và “qua mặt” UBND tỉnh và Sở Nội vụ.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 11:16

Đau lòng con trai tâm thần dùng gạch đánh chết mẹ
Đau lòng con trai tâm thần dùng gạch đánh chết mẹ

(Dân trí) - Bị mẹ ngăn cản không cho đi khỏi nhà, người con trai bị chứng thần kinh lập tức dùng dao, gạch tấn công mẹ đến tử vong.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 10:56

Hơn 100 ngôi mộ "biến mất" được di dời về gần gia đình
Hơn 100 ngôi mộ "biến mất" được di dời về gần gia đình

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hơn 100 ngôi mộ “bốc hơi” trong vùng dự án gây bức xúc dư luận, sáng nay (9/9), chính quyền địa phương đã phối hợp với chủ đầu tư, thân nhân di dời toàn bộ số mộ trên từ nghĩa trang phía bắc Nha Trang về nghĩa trang gần nơi sinh sống của các thân nhân.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 10:49

Sáng nhận tin vui vợ có thai, chiều làm người hùng chặn xe mất phanh
Sáng nhận tin vui vợ có thai, chiều làm người hùng chặn xe mất phanh

(Dân trí) - Lái xe Phan Văn Bắc tâm sự: "Buổi sáng (ngày 6/9) nói chuyện với vợ thì được báo tin vui. Đến trưa về nhà gặp vợ được khoảng 5 phút. Buổi chiều thì xảy ra vụ tai nạn. Sau khi biết chuyện vợ hơi lo lắng, còn bố thì rất vui...".

Thứ sáu, 09/09/2016 - 09:23

Công bố thanh tra Dự án cấp nước Vũng Áng đội vốn 2.550 tỷ đồng
Công bố thanh tra Dự án cấp nước Vũng Áng đội vốn 2.550 tỷ đồng

(Dân trí) - Nguồn tin của PV Dân trí cho biết, sáng nay 9/9, tại tỉnh Hà Tĩnh, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra toàn diện Dự án cung cấp nước Khu kinh tế Vũng Áng đội vốn 2.550 tỷ đồng, từ 1.850 tỷ đồng lên 4.400 tỷ đồng.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 09:12

Cấm xe biển xanh vào phố đi bộ quanh hồ Gươm
Cấm xe biển xanh vào phố đi bộ quanh hồ Gươm

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu quận Hoàn Kiếm và các sở ngành liên quan khắc phục tình trạng quá tải nhà vệ sinh; wifi miễn phí chập chờn; rác thải vứt bừa bãi; trông giữ xe vượt giá quy định;... Đặc biệt không để xe công (ô tô biển xanh) đi vào không gian đi bộ.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 09:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô gái nhảy lầu thoát khỏi biển lửa đang nguy kịch
Cô gái nhảy lầu thoát khỏi biển lửa đang nguy kịch

(Dân trí) - Dù liều mình nhảy lầu để thoát khỏi đám cháy nhưng người phụ nữ trẻ vẫn bị bỏng rất nặng. Với diện tích bỏng chiếm tới 94% cơ thể, bệnh nhân được tiên lượng là rất nguy kịch.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 07:11

Chánh văn phòng huyện ký công văn đề nghị “tạo điều kiện” cho xe tải
Chánh văn phòng huyện ký công văn đề nghị “tạo điều kiện” cho xe tải

(Dân trí) - Chánh văn phòng UBND huyện Cẩm Thủy đã ký một công văn đề nghị lực lượng Cảnh sát giao thông “tạo điều kiện” cho hàng loạt xe tải thi công công trình đường giao thông trên địa bàn huyện này.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 07:06

Đà Nẵng: Nhiều nhân tài "dứt áo ra đi"
Đà Nẵng: Nhiều nhân tài "dứt áo ra đi"

(Dân trí) - Nhiều trường hợp cán bộ thuộc diện thu hút nhân tài (đề án 922) ra đi khi đủ 7 năm làm việc vì không được vào biên chế.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 06:58

Formosa phải khắc phục xong các hạn chế mới được vận hành
Formosa phải khắc phục xong các hạn chế mới được vận hành

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường (TNMT) Trần Hồng Hà tại buổi làm việc với lãnh đạo và đại diện các ban ngành của tỉnh Hà Tĩnh liên quan đến dự án Khu Công nghiệp Formosa diễn ra vào chiều 8/9.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 06:45

Thủ tướng: Xây dựng lòng tin thực chất, ngoại giao phòng ngừa trên Biển Đông
Thủ tướng: Xây dựng lòng tin thực chất, ngoại giao phòng ngừa trên Biển Đông

(Dân trí) - Ngày 8/9/2016, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự các Hội nghị Cấp cao ASEAN+1 với Hoa Kỳ, Ấn Độ và Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS).

Thứ sáu, 09/09/2016 - 12:30

Hiện trường 4 ô tô tông nhau làm 1 người tử vong, 5 người thương nặng
Hiện trường 4 ô tô tông nhau làm 1 người tử vong, 5 người thương nặng

(Dân trí) - Khi hai tài xế của chiếc xe khách Sơn La và ô tô bán tải tỉnh Hòa Bình đang giải quyết vụ va chạm thì 2 xe đầu kéo đi ngược chiều nhau lao đến đâm vào xe khách khiến xe này rơi xuống vệ đường làm 6 người thương vong.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 12:16

Công chức tham gia hội thì... “hòa cả làng”!
Công chức tham gia hội thì... “hòa cả làng”!

(Dân trí) - Thảo luận găng xung quanh dự thảo luật về Hội, đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại, công chức ở Bộ Y tế tham gia Hiệp hội sữa (chẳng hạn), khác gì “vừa đá bóng vừa thổi còi”. Lãnh đạo Bộ Nội vụ cũng lo, đang công chức mà vẫn được làm ở hội, chẳng cán bộ nào còn… mặn mà với công việc.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 12:03

“Để xe khách tựa vào, tôi rà thật chắc chân thắng”
“Để xe khách tựa vào, tôi rà thật chắc chân thắng”

(Dân trí) - “Lúc quyết định phanh cho xe tải chạy chậm để xe khách tựa vào, tôi đã lấy hết can đảm, tim đập liên hồi, tay giữ chặt vô lăng và rà thật chắc chân thắng. Cho đến khi 2 xe xuống hết đèo an toàn, hành khách bắt tay cảm ơn, lúc đó tôi vẫn chưa hết run…” , tài xế Phan Văn Bắc chia sẻ.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 12:03

Ô tô “leo” dải phân cách rồi lao thẳng vào tiệm uốn tóc
Ô tô “leo” dải phân cách rồi lao thẳng vào tiệm uốn tóc

(Dân trí) - Một chiếc ô tô 4 chỗ bất ngờ “leo” lên dải phân cách, đâm sập các kệ trái cây bên đường rồi lao vào một tiệm uốn tóc trên đường 2 tháng 4 (phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang, Khánh Hòa). Vụ việc khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn, bàng hoàng gọi cảnh đó “như trong phim”.

Thứ năm, 08/09/2016 - 09:24

Hậu Giang triệu tập ông Trịnh Xuân Thanh
Hậu Giang triệu tập ông Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Chiều 8/9, cổng thông tin điện tử Tỉnh ủy Hậu Giang đăng thông tin Văn phòng Tỉnh ủy đã nhận được văn bản của ông Trịnh Xuân Thanh giải trình một số vấn đề liên quan đến bản thân ông do Đoàn kiểm tra của Ủy ban Trung ương đặt ra.

Thứ năm, 08/09/2016 - 07:29

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi thư khen lái xe Phan Văn Bắc
Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi thư khen lái xe Phan Văn Bắc

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, hành động của anh Phan Văn Bắc, cứu xe khách biển số 53N - 2824 là hành động dũng cảm, thể hiện bản chất tốt đẹp, truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta.

Thứ năm, 08/09/2016 - 07:16

Kiểm tra mẫu nước sông Sa Lung để tìm nguyên nhân cá chết
Kiểm tra mẫu nước sông Sa Lung để tìm nguyên nhân cá chết

(Dân trí) - Ngày 8/9, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã tiến hành lấy mẫu nước trên sông Sa Lung, huyện Vĩnh Linh để kiểm tra, xác định nguyên nhân xuất hiện cá chết mấy ngày qua.

Thứ năm, 08/09/2016 - 07:09