Bữa cơm trưa của một danh tướng

Đại tá Trần Hồng - chụp ảnh riêng cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp - nên có nhiều dịp gần gũi với Đại tướng, được tận mắt chứng kiến những sinh hoạt thường ngày của ông. Chuyện bữa cơm trưa của gia đình Đại tướng mà đại tá Trần Hồng kể lại rất đáng để suy nghĩ.

Bữa cơm trưa của một danh tướng
 
“Bữa cơm trưa của Đại tướng và phu nhân có khi chỉ có chút cơm trắng và hai quả trứng luộc. Ông nhường bà và bà lại nhường ông. Họ cứ đẩy qua, đẩy lại như vậy suốt bữa ăn”.

 

Một danh tướng với tên tuổi “chấn động địa cầu” lại có cuộc sống giản bị, bình dị như vậy đó. Và như đại tá Trần Hồng tâm sự: “Ông là vị tướng từ nhân dân mà ra và chiến đấu cả đời vì nhân dân, nên ông sống như bao người dân bình thường nhất”.

 

Chỉ riêng chuyện này thôi, ông đã để lại cho thế hệ sau ông bài học về sự giản dị. Chắc chắn Đại tướng không cố ý sống như vậy để dạy ai, ông sống như chính ông mà cho dù ở tột đỉnh vinh quang ông cũng không thể khác. Bài học từ một nhân cách đích thực có giá trị hơn vạn lần những khẩu hiệu to tát về đạo đức này nọ, nhưng giả dối và mị dân.

 

Không ai mong muốn cán bộ lãnh đạo, quan chức ngày nay phải ăn uống đạm bạc kiểu như bữa cơm với đĩa rau luộc và hai quả trứng, nhưng cần có một tinh thần cần kiệm và liêm chính. Điều này không phải quan chức nào cũng có được trong lúc này.

 

Ngược lại, dân chứng kiến còn nhiều quan chức sống xa hoa nhung lụa, gia tộc giàu sang phú quý. Với quan chức, ngựa xe xa giá cũng cần thiết nếu đúng lúc, nhưng đáng tiếc là mọi lúc, trở thành thói thụ hưởng. Điều đó càng không thể chấp nhận là khi dân chúng còn khó khăn, quốc gia còn nghèo nàn và lạc hậu. Với những cán bộ quan chức này, mọi lời rao giảng về đạo đức dân sẽ  không muốn nghe.

 

Hãy cứ nhìn hàng vạn người xếp hàng viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Dân chúng đến với ông, khóc trước di ảnh ông không chỉ vì ông là một danh tướng lẫy lừng, mà vì ông đã sống trọn một đời vì dân, vì nước. Dân chúng tôn vinh một Đại tướng và cúi đầu trước một nhân cách lớn. Dân có một niềm xác tín như thế.

 

Theo Lê Thanh Phong

Lao Động

Đọc thêm