"Bóng hồng" CSGT Hà Nội căng mình dưới nắng nóng 39 độ C

(Dân trí) - Nắng rát mặt, cái nóng gay gắt, hầm hập từ mặt đường bốc lên như khí lò than táp vào mặt các nữ chiến sỹ Cảnh sát giao thông Hà Nội.

Căng mình giữa cái nắng như rang

Những năm qua, hình ảnh những nữ Cảnh sát giao thông đứng chỉ huy, điều khiển giao thông ở những nút trọng điểm của thủ đô đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt người dân và bạn bè quốc tế, góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội. 

Dù mới chớm hè, nhưng những ngày này, tiết trời Hà Nội đã nắng nóng gay gắt. Đường phố nóng ran như những chiếc chảo rang. Hơi nóng bốc lên hầm hập như vắt kiệt sức của dòng người đang vội vã “chạy trốn” cái nóng nung người. Bất chấp thời tiết khắc nghiệt, những nữ chiến sỹ CSGT vẫn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ.

Thượng sỹ Hà Vũ Khánh Linh chốt trực ở nút giao thông Tôn Đức Thắng - Nguyễn Thái Học.
Thượng sỹ Hà Vũ Khánh Linh chốt trực ở nút giao thông Tôn Đức Thắng - Nguyễn Thái Học.

Gạt vội những giọt mồ hôi túa ra trên khuôn mặt sạm đen vì nắng nóng, Trung úy Lê Văn Lương (Đội CSGT số 2) di chuyển đến bục chỉ huy giao thông, đứng điều khiển giúp Thượng sỹ Hà Vũ Khánh Linh ít phút. “Anh em thanh niên đứng dưới đường điều khiển giao thông đã thấy vất vả rồi nên rất thông cảm với các chị em gái. Mỗi anh em đều đứng chỉ huy thay các chiến sỹ nữ ít phút để các chị em tranh thủ nghỉ ngơi.” - Trung úy Lương chia sẻ.

Công việc chính của Thượng sỹ Khánh Linh tại Đội CSGT số 2 là làm hồ sơ, sổ sách, giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân đến trụ sở Đội làm việc. Mỗi ngày 2 ca vào giờ cao điểm buổi sáng và buổi chiều, Khánh Linh cùng các nữ chiến sỹ khác trong Đội ra các nút giao thông trọng điểm trên địa bàn, cùng chỉ huy, điều khiển giao thông với các nam chiến sỹ.

“Hồi đầu mới ra đứng chỉ huy giữa đường đông đúc, em chưa quen, còn ngại ngùng, lúng túng. Sau được các anh trong Đội giúp đỡ, hướng dẫn thêm, em đã làm quen dần, các động tác dứt khoát hơn, không còn ngượng nữa.” - Khánh Linh cười, nói.

17h, ngã năm Yên Phụ nườm nượp phương tiện. Ai cũng muốn nhanh chóng thoát khỏi những cái “chảo rang” để về với gia đình sau một ngày làm việc vất vả. Mùi khói, mùi xăng hòa với bụi và hơi nóng từ mặt đường bốc lên, phả vào rát mặt.

Phạm Thị Huyền làm nhiệm vụ tại ngã năm Yên Phụ, nơi có mật độ phương tiện rất cao.
Phạm Thị Huyền làm nhiệm vụ tại ngã năm Yên Phụ, nơi có mật độ phương tiện rất cao.

Mồ hôi túa ra liên tục trên khuôn mặt đỏ ửng vì nắng nóng nhưng Phạm Thị Huyền (sinh viên trường Học viện Cảnh sát đang thực tập nghiệp vụ tại Đội CSGT số 2) vẫn luôn cười tươi. Tranh thủ nghỉ ít phút sau khi căng mình chỉ huy, phân luồng dòng phương tiện đông đúc, Huyền chia sẻ: “Ra làm nhiệm vụ ngoài đường em mới thấy hiểu và chia sẻ với sự vất vả của các chiến sỹ CSGT nam. Các anh ấy thấy em vất vả nên cũng động viên, giúp đỡ em nhiều.”.

“Không có quyền được chọn chỗ đứng mát”

Cái nắng chênh chếch cuối chiều khiến chiếc ô trở nên bé nhỏ, không thể che hết nắng. Mạnh mẽ, dứt khoát trong từng động tác, Nguyễn Hoàng Khánh (sinh viên trường Học viện Cảnh sát đang thực tập nghiệp vụ ở Đội CSGT số 6) cho rằng, được ra làm nhiệm vụ ngoài đường là niềm vinh dự đối với những sinh viên như Khánh.

“Đây là cơ hội để chúng em áp dụng những gì đã được học ở trường vào thực tế, qua đó tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm, học tập nhiều nghiệp vụ cho công việc sau này. Tuy có hơi vất vả nhưng đó là tính chất công việc của chúng em sau này, bây giờ làm cho quen dần.” - Khánh nói và cho biết, thấy con vất vả, bố mẹ Khánh động viên cô phải vững tin vào những gì mình đã chọn, người khác làm được thì mình cũng phải làm được.

Nguyễn Hoàng Khánh luôn mạnh mẽ, dứt khoát trong từng động tác chỉ huy, điều khiển giao thông.
Nguyễn Hoàng Khánh luôn mạnh mẽ, dứt khoát trong từng động tác chỉ huy, điều khiển giao thông.

Chia sẻ với các nam chiến sỹ CSGT chốt trực cùng mình, Khánh nói: “Ra ngoài đường mới thấy các anh thật sự vất vả. Chúng em đứng trên bục chỉ huy có ô che nắng mà đã thấy ngột ngạt rồi, trong khi các anh ấy đứng giữa trời nắng, trên mặt đường nóng bỏng.”.

Nói về câu chuyện nắng nóng, Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng CSGT (PC67 - CATP Hà Nội) - cho biết, vất vả nhất vẫn là những cán bộ chiến sỹ làm công tác tuần tra, đứng chốt, đặc biệt là các nữ chiến sỹ chỉ huy, điều khiển giao thông tại các nút trọng điểm.

“Mỗi công việc có những đặc thù riêng. Trong công việc hàng ngày của những người CSGT, chúng tôi không có quyền được chọn chỗ đứng mát, tránh nắng mưa.” - Đại tá Thắng nói.

“Dù nắng hay mưa, các chiến sỹ vẫn phải chốt trực ngoài đường, đảm bảo đường phố thông suốt để người dân và khách quốc tế lưu thông. Trời nắng, nếu không có CSGT đứng chốt, nhiều người sẽ dừng đỗ vào chỗ mát, gây ùn tắc. Nhiều người muốn đi nhanh nên vượt đèn đỏ, nguy cơ gây tai nạn giao thông rất cao” - Trưởng phòng PC67 nhấn mạnh.

Tiến Nguyên

Đọc thêm