Bộ Tư pháp lên tiếng vụ “được bồi thường 6,7 tỷ chỉ mang về trên 2 tỷ”

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Mai - Phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) cho biết đang theo dõi kết quả giải quyết vụ việc ông Trần Văn Thêm (Bắc Ninh) được bồi thường oan sai 6,7 tỷ đồng nhưng chỉ cầm về nhà trên 2 tỷ. Nếu có việc lợi dụng thân chủ để nhận tiền không đúng thì sẽ xem xét trách nhiệm của công ty luật.

Bộ Tư pháp lên tiếng vụ “được bồi thường 6,7 tỷ chỉ mang về trên 2 tỷ” - 1

Bà Nguyễn Thị Mai trao đổi tại buổi họp báo.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp chiều 30/7, bà Nguyễn Thị Mai - Phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp cho biết Bộ Tư pháp đang theo dõi vụ việc ông Trần Văn Thêm (trú tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) được bồi thường oan sai trên 6,7 tỷ đồng nhưng chỉ mang về nhà trên 2 tỷ đồng, gây bức xúc dư luận thời gian qua.

Bà Mai khẳng định đến thời điểm này chưa rõ ông Trần Văn Thêm nhờ ông Nguyễn Văn Hoà với tư cách cá nhân hay với tư cách là Phó giám đốc Công ty TNHH Luật Hoà Lợi trong việc đòi bồi thường oan sai.

“Chúng tôi vẫn đang theo dõi vụ việc này, nếu có việc lợi dụng thân chủ để nhận tiền và việc nhận tiền không đúng thì sẽ căn cứ vào quy định pháp luật để xử lý”- bà Mai nói.

Trong khi đó, đại diện Cục Bồi thường nhà nước (Bộ Tư pháp) cho biết, khi xây dựng Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước trước đây đã giảm tối đa thủ tục, tránh phát sinh phiền hà cho người dân. Chính vì thế luật chỉ quy định việc chi trả tiền bồi thường oan sai (bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản 1 lần) giữa cơ quan bồi thường và người yêu cầu bồi thường (có thể người trực tiếp oan sai hoặc người đại diện theo uỷ quyền của họ), mà không cần phải có mặt người thân thích trong gia đình.

Bộ Tư pháp lên tiếng vụ “được bồi thường 6,7 tỷ chỉ mang về trên 2 tỷ” - 2

Ông Nguyễn Văn Hoà (ngoài cùng bên phải) và luật sư Vũ Lợi (thứ hai từ trái qua) tại buổi Công bố quyết định điều chỉ điều tra bị can và công khai xin lỗi ông Trần Văn Thêm.

Như Dân trí đã phản ánh, sau khi Công an huyện Yên Phong (Bắc Ninh) tiếp nhận, giải quyết đơn thư tố cáo dấu hiệu chiếm đoạt tiền bồi thường oan sai của ông Trần Văn Thêm, ông Nguyễn Văn Hoà (người bị tố cáo) đã tổ chức cuộc gặp mặt tại Trường THPT Phan Huy Chú (huyện Thạch Thất, Hà Nội) với sự tham gia của anh Trần Văn Được (cháu họ ông Thêm), anh Trần Tuệ Lâm (cháu ruột ông Thêm) và phóng viên 4 cơ quan báo, tạp chí.

Nếu như trước đó, ông Hoà luôn luôn khẳng định với phóng viên nhiều cơ quan báo chí việc đã trả đầy đủ 6,7 tỷ đồng cho ông Trần Văn Thêm và “không lấy đồng nào”, “chỉ làm từ thiện” thì lần này ông Hoà đã thừa nhận giữ của ông Thêm 40% số tiền bồi thường oan sai và 1 sổ tiết kiệm tiền gửi tại ngân hàng trị giá 500 triệu đồng.

Biên bản cuộc làm việc còn cho thấy, anh Trần Văn Được xác nhận việc ông Thêm đưa cho ông Hoà 2,7 tỷ đồng là đúng. Anh Được cũng thừa nhận đang cầm của ông Thêm 1,35 tỷ đồng.

Như vậy, ông Hoà và anh Được đang giữ của ông Thêm tổng số tiền trên 4 tỷ đồng. Cả hai người này đều đưa ra giấy tờ chứng minh việc ông Thêm chấp thuận cho họ giữ tổng cộng 60% số tiền bồi thường oan sai.

Luật sư Vũ Lợi - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hòa Lợi khẳng định, cá nhân ông và công ty không liên quan bất kỳ công việc gì về vụ việc nêu trên. Ông Nguyễn Văn Hòa mặc dù là Phó giám đốc Công ty luật Hoà Lợi nhưng ông Hòa nhận thực hiện công việc ủy quyền là hoàn toàn với tư cách cá nhân của một công dân.

“Nếu ông Trần Văn Thêm và ông Nguyễn Văn Hòa có tranh chấp về số tiền ông Thêm giao cho ông Hòa thì đây là tranh chấp dân sự thuần túy giữa các bên. Nếu các bên không tự giải quyết được thì có quyền khởi kiện giải quyết tranh chấp bằng vụ án dân sự tại tòa án nhân dân có thẩm quyền”- luật sư Vũ Lợi khẳng định

 Thế Kha