Bộ trưởng Tô Lâm trao tặng nhà cho người nghèo vùng cao Thanh Hóa

(Dân trí) - Sáng nay (21/3), Bộ Công an đã trao tặng 9 căn nhà đầu tiên của Đề án hỗ trợ 600 căn nhà cho người nghèo, khó khăn huyện Mường Lát, Thanh Hóa. Đề án có tổng trị giá 30 tỷ đồng.

Bộ trưởng Tô Lâm trao nhà cho người nghèo vùng cao Thanh Hóa

Sáng ngày 21/3, tại xã Trung Lý, huyện Mường Lát (Thanh Hóa), Bộ Công an đã tổ chức trao tặng 9 căn nhà mẫu cùng  kinh phí gần 30 tỷ đồng để hỗ trợ xây 600 căn nhà cho hộ nghèo, khó khăn về nhà ở tại huyện Mường Lát.

Bộ trưởng Tô Lâm trao tặng nhà cho người nghèo vùng cao Thanh Hóa - 1

Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, chính quyền địa phương cùng đại diện nhà tài trợ cắt băng khánh thành nhà mới cho gia đình hộ nghèo Vàng A Lồng (xã Trung Lý, huyện Mường Lát, Thanh Hóa).

Chương trình được thực hiện theo mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo bền vững, hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau".

Bộ trưởng Tô Lâm trao tặng nhà cho người nghèo vùng cao Thanh Hóa - 2

Trong dịp này, 600 sổ bảo hiểm xã hội cũng đã được đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam trao tặng đến người nghèo Thanh Hóa.

Bộ trưởng Tô Lâm trao tặng nhà cho người nghèo vùng cao Thanh Hóa - 3

Đại diện nhà tài trợ trao tiền hỗ trợ 30 tỷ đồng để xây dựng 600 căn nhà cho người nghèo tại huyện Mường Lát.

Theo đó, Bộ Công an và nhà tài trợ sẽ hỗ trợ huyện Mường Lát 30 tỉ đồng để xây dựng 600 căn nhà tặng các hộ nghèo (mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng) đảm bảo tiêu chuẩn 3 cứng "Nền cứng, mái cứng, khung cứng" theo mẫu thiết kế của Bộ Công an.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh: "Huyện Mường Lát là địa bàn trọng yếu về quốc phòng - an ninh và là huyện vùng cao biên giới phía Tây Bắc của tỉnh Thanh Hóa, có đường biên giới giáp với nước CHDCND Lào, tình hình an ninh, trật tự vẫn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường đặc biệt là tội phạm ma túy... Ngoài ra, huyện Mường Lát là huyện nghèo, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, nhất là về nhà ở, một bộ phận đồng bào chưa có nhà ở hoặc nhà tạm bợ, nhà ở vùng có nguy cơ sạt lở cao...".

Bộ trưởng Tô Lâm trao tặng nhà cho người nghèo vùng cao Thanh Hóa - 4
Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi lễ.

Chính từ những khó khăn trên, Bộ Công an đã kêu gọi các đơn vị tài trợ, các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí để xây dựng, thiết kế nhà mẫu, phương pháp làm nhà để Công an tỉnh Thanh Hóa chủ trì chung tay cùng bà con nhân dân huyện Mường Lát xây dựng, sửa chữa nhà ở, góp phần ổn định đời sống người nghèo trên địa bàn.

"Trong vòng 2 tháng, đến cuối tháng 5/2021 sẽ hoàn thiện 600 ngôi nhà tình nghĩa bàn giao cho những hộ dân nghèo huyện Mường Lát", Bộ trưởng Tô Lâm cho hay.

Cũng trong đợt này, đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng tiến hành trao tặng 600 sổ bảo hiểm xã hội cho người dân thuộc hộ nghèo khó khăn tại huyện Mường Lát.

Bộ trưởng Tô Lâm trao tặng nhà cho người nghèo vùng cao Thanh Hóa - 5
Ông Đỗ Trọng Hưng - Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa thăm hỏi và động viên người dân nghèo huyện Mường Lát.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, cho biết: "Mường Lát là một trong 6 huyện nghèo nhất tỉnh và nằm trong 56 huyện nghèo nhất cả nước. Mường Lát cũng là địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất của tỉnh Thanh Hóa. Trong những năm qua, đây là địa phương thường hứng chịu thiên tai, gây ảnh hưởng, bất lợi trong phát triển kinh tế - xã hội. Vì vậy, nhiều bản làng ở đây đang còn rất khó khăn"

"Do nguồn lực của tỉnh Thanh Hóa và huyện Mường Lát có hạn, khả năng tự vươn lên để giải quyết khó khăn về nhà ở của các hộ nghèo còn hạn chế nên rất cần sự quan tâm của trung ương cũng như các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp… Nhân dịp này, thay mặt Đảng bộ, chính quyền nhân dân các dân tộc, lực lượng vũ trang Thanh Hóa, tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm sâu sắc của Bộ Công an và nhà tài trợ đã chung tay giúp người dân nghèo huyện Mường Lát", Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết.

Bộ trưởng Tô Lâm trao tặng nhà cho người nghèo vùng cao Thanh Hóa - 6
Gia đình anh Vàng A Lồng (xã Trung Lý, huyện Mường Lát) vui mừng khi đón nhà mới.

 Bà Thào Thị Dua, trú bản Khằm 1, xã Trung Lý, huyện Mường Lát (Thanh Hóa), chia sẻ: "Tôi rất vui và biết ơn khi gia đình tôi được các cơ quan chức năng tặng cho ngôi nhà đẹp, khang trang để ở. Có nhà mới, chúng tôi sẽ sớm ổn định cuộc sống và có thêm động lực để lao động sản xuất, làm ăn kinh tế để thoát nghèo".

Bộ trưởng Tô Lâm trao tặng nhà cho người nghèo vùng cao Thanh Hóa - 7
Mẫu nhà mới đảm bảo tiêu chuẩn 3 cứng "Nền cứng, mái cứng, khung cứng" theo mẫu thiết kế của Bộ Công an.
Đang được quan tâm