Bộ trưởng Thăng: “Bộ Giao thông không có thói quen hứa mà không làm!”

(Dân trí) - “Bộ Giao thông không có thói quen hứa mà không làm. Những vấn đề Bộ đồng ý thì Bộ sẽ làm, không nói xong để đó. Chưa triển khai được dự án là thiếu sót và chúng tôi xin lỗi…” - Bộ trưởng Đinh La Thăng thẳng thắn nêu quan điểm tại buổi làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn ngày 24/12.

Lạng Sơn hiện có 2 dự án giao thông quy mô đang được đầu tư là Dự án cao tốc Bắc Giang - TP Lạng Sơn Km45+100 - Km108+500, kết hợp tăng cường mặt đường Quốc lộ 1 từ Km1+800 - Km106+500 tỉnh Bắc Giang và Lạng Sơn theo hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) và Dự án cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn phân đoạn Km1+800 - Km45+100.

Ông Lý Vinh Quang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn - cho biết, đây là các dự án có tầm quan trọng đặc biệt đối với tỉnh Lạng Sơn nói riêng và các tỉnh vùng Đông Bắc nói chung, là tuyến nằm trong hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng. Tuy nhiên, 2 dự án nói trên triển khai còn chậm, vì vậy Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) chỉ đạo nhà đầu tư BOT đẩy nhanh tiến độ thi công.

Bộ trưởng Đinh La Thăng trong buổi làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn 
Bộ trưởng Đinh La Thăng trong buổi làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn 

Nêu ra tình hình phát triển GTVT tại địa phương, Phó Chủ tịch Lý Vinh Quang đồng thời đề nghị Bộ GTVT tái khởi động lại Dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 3B đoạn từ thị trấn Thất Khê đến cửa khẩu Nà Nưa, ưu tiên đoạn từ Đồn biên phòng Pò Mã đến cửa khẩu Nà Nưa. “Đầu năm 2015 Bộ GTVT có thông báo kết luận của Bộ trưởng sau chuyến công tác tại Lạng Sơn và Bắc Giang về dự án, nhưng đến nay dự án vẫn chưa thực hiện. Đề nghị Bộ GTVT xem xét, bố trí thực hiện dự án” - ông Lý Vinh Quang kiến nghị.

Tại đây, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã tiếp nhận kiến nghị của lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn và yêu cầu đơn vị được giao thực hiện dự án là Tổng cục Đường bộ Việt Nam báo cáo về Dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 3B. Lúc này, ông Nguyễn Văn Huyện - Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam đưa ra lí do dự án chưa được triển khai vì chưa bố trí vốn triển khai dự án, ông Huyện tính toán trong trung hạn thì nhiều khả năng phải đến năm 2018 dự án này mới có vốn đầu tư để nâng cấp cải tạo.

Bộ trưởng Đinh La Thăng nêu quan điểm: “Bộ Giao thông không có thói quen hứa mà không làm. Những vấn đề Lạng Sơn đề xuất mà Bộ đã đồng ý thì Bộ sẽ làm, không nói xong để đó. Chưa triển khai được dự án là thiếu sót và chúng tôi xin lỗi tỉnh nhà. Tuy nhiên, vấn đề này cũng mong các đồng chí thông cảm vì không có tiền thì không thể làm được, phải có tiền thì mới triển khai tốt mọi việc”.

Bộ trưởng Thăng trên công trường Dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang sáng 24/12
Bộ trưởng Thăng trên công trường Dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang sáng 24/12

Trong tình hình khó khăn về vốn đầu tư cho Dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 3B, ngay tại buổi làm việc này Bộ trưởng Đinh La Thăng đưa ra phương án giải quyết trước mắt là sử dụng tiền trong Qũy bảo trì đường bộ Trung ương để duy tu mặt đường nhằm đảm bảo an toàn cho người dân đi lại. Bộ trưởng cũng giao Tổng cục Đường bộ tiếp tục tìm nguồn vốn để triển khai Dự án.

Nhận chỉ đạo của Bộ trưởng, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Huyện cho biết, sử dụng vốn từ Quỹ Trung ương để bảo trì thì trong năm 2016 khả năng sẽ bố trí được khoảng 45 tỷ đồng để trám vá lại mặt đường, đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 3B.

Đối với các dự án đang triển khai, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định trong quá trình thi công nếu các Ban quản lý dự án làm không tốt thì sẽ thay, thay cả những nhà thầu làm không tốt. Bộ trưởng giao các đơn vị chức năng trực thuộc Bộ GTVT tăng cường giám sát để đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án; đồng thời đề nghị tỉnh Lạng Sơn quan tâm giải quyết tốt vấn đề mặt bằng và bảo đảm an toàn thi công.

bt2-1450953411995

Dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang sẽ được thông xe kỹ thuật toàn tuyến ngày 3/1/2016

Cũng trong sáng 24/12, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã đi kiểm tra Dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang. Hiện 15/15 gói thầu xây lắp đang triển khai và tổng giá trị sản lượng đã đạt gần 91%. Trên địa phận tỉnh Bắc Giang, hiện các gói thầu cơ bản đã hoàn thành phần mặt đường tuyến chính, hiện đang hoàn thiện hệ thống giải phân cách giữa, tôn hộ lan, sơn kẻ đường, các cầu trên tuyến cũng đã hoàn thành thi công phần mặt cầu. Phần cải tạo trên đoạn thuộc địa phận tỉnh Bắc Ninh cũng đang triển khai hoàn thiện.

Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu các đơn vị thực hiện dự án hoàn thiện những công việc còn lại xong trước ngày 31/12/2015, lập phương án tổ chức giao thông và quyết định thông xe kỹ thuật toàn tuyến vào ngày 3/1/2016.

Châu Như Quỳnh

Đang được quan tâm