Thứ bảy, 02/06/2018 - 19:44

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Thất thoát lớn đất công, tài sản công

Dân trí

Trao đổi với báo chí chiều 2/6, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, báo cáo của cơ quan thanh tra nêu rõ, có thất thoát lớn liên quan đến vấn đề đất công, tài sản công bị bán, chuyển nhượng với giá rẻ, không qua đấu giá…

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, vừa qua Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương, đứng đầu là Tổng Bí thư rất quan tâm và chỉ đạo quyết liệt những vấn đề liên quan đến việc đất công bị bán giá rẻ, không đấu thầu...

Với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Trương Hòa bình cũng đã giao thanh tra yêu cầu cầu thanh tra, kiểm tra xác minh làm rõ những vấn đề liên quan đến lĩnh vực trên.

Ông Mai Tiến Dũng cho biết, tinh thần của Chính phủ trong vấn đề này là phải công khai, minh bạch, thu lại lợi ích cao nhất cho nhà nước. Ngày 20/4 vừa qua, Thủ tướng đã có buổi chủ trì hội nghị toàn quốc tháo gỡ khó khăn liên quan đến chính sách, thủ tục trong lĩnh vực này.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, báo cáo của cơ quan thanh tra trong lĩnh vực này cũng nêu rõ, có những thất thoát lớn liên quan đến đất công, tài sản công bán chuyển nhượng với giá rẻ, bán chuyển nhượng theo chỉ định thầu mà không qua đấu giá công khai.

“Tinh thần của Thủ tướng là yêu cầu thanh tra kiểm tra, rà soát những dự án nếu có vấn đề. Từ nay, phải công khai, minh bạch các dự án để thu lại lợi ích cao nhất cho nhà nước”, ông Mai Tiến Dũng nói thêm.

Liên quan đến dự án Sào Khê ở Ninh Bình tăng 36 lần tổng vốn đầu tư, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lê Quang Mạnh cho biết, thời gian qua trên diễn đàn Quốc hội, cũng như đại diện lãnh đạo tỉnh Ninh Bình đã trả lời rất nhiều cuộc phỏng vấn thông tin liên quan đến nội dung tăng tổng vốn đầu tư của dự án lên 36 lần.

Theo ông Mạnh, quá trình triển khai các dự án đầu tư, đặc biệt là những dự án kéo dài thời gian thực hiện thì cũng bị tăng tổng vốn đầu tư do nhiều nguyên nhân.

“Đối với dự án này, nguyên nhân là do thay đổi về mục tiêu, nhiệm vụ cũng như quy mô của dự án. Quá trình thực hiện kéo dài rất lâu và trong quá trình triển khai thực hiện cũng đã có rất nhiều đoàn thanh tra kiểm tra như Thanh tra Bộ Tài chính (2005), Thanh tra Chính phủ (2012), Kiểm toán Nhà nước (2017)”, ông Mạnh cho hay.

Theo ông Mạnh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao là cơ quan đầu mối, đã yêu cầu lãnh đạo tỉnh Ninh Bình có báo cáo chi tiết về quá trình triển khai dự án này cũng như quá trình thực hiện.

“Trên cơ sở báo cáo chi tiết đó, chúng tôi xem xét có cần thiết phải thanh tra, kiểm tra một cách cụ thể, chi tiết hay không để có kiến nghị phù hợp”, ông Mạnh nói thêm.

Quang Phong

Đáng quan tâm