Thứ bảy, 05/03/2016 - 07:40

Bộ trưởng Cao Đức Phát: “Bữa cơm ở nông thôn ăn thấy rất yên tâm”

Dân trí

Đánh giá về đợt cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho rằng cần phải chỉ ra cho người dân khu vực nào có thực phẩm an toàn; bữa cơm ở nông thôn thấy người dân rất yên tâm về nguồn thực phẩm.


Quang cảnh Hội nghị trực tuyến Tổng kết cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp diễn ra tại trụ sở Bộ NN&PTNT.

Quang cảnh Hội nghị trực tuyến Tổng kết cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp diễn ra tại trụ sở Bộ NN&PTNT.

Phát hiện 1.663 mẫu thực phẩm chứa chất cấm

Triển khai đợt cao điểm từ tháng 10 năm 2015 đến tháng 2 năm 2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng các Bộ ngành liên quan phối hợp cơ quan chức năng phát hiện xử phạt nhiều trường hợp sử dụng các loại chất cấm như salbutamol, vàng ô... trộn vào thức ăn chăn nuôi với số lượng lên tới hàng trăm nghìn tấn; thu nộp ngân sách khoảng 1 tỉ 300 triệu đồng. Cơ quan chức năng cũng đã phát hiện 1 nghìn 663 mẫu rau, quả, thịt, cá có chứa chất cấm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh vượt quá mức cho phép…

Các đại biểu cho rằng, công tác thanh tra đột xuất và điều tra nguồn tin từ đường dây nóng và cơ sở đã tạo sự chuyển biến lớn trong kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi, đến cuối đợt cao điểm, lực lượng liên ngành đã lấy 207 mẫu thức ăn chăn nuôi của 32 công ty sản xuất tại 10 tỉnh, thành phố để phân tích chất cấm, kết quả cho thấy không phát hiện mẫu nào dương tính với các loại chất cấm.

Cùng với đó là việc chỉnh sửa kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật như: bổ sung danh mục một số chất cấm sử dụng trong lĩnh vực chăn nuôi, Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2015 cũng đã bổ sung quy định xử lý hình sự đối với các đối tượng có sử chất cấm…

Ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) đánh giá, đạt được kết quả trên là rất đáng mừng, nhưng chúng ta cũng không nên chủ quan. “Do việc tăng cường kiểm tra liên tục, đột xuất dẫn đến tình trạng mua bán, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi càng trở nên khó phát hiện và triệt phá hơn do nó đi vào hoạt động bí mật với hình thức tinh vi hơn. Đặc biệt, các chế tài xử phạt còn thấp, không đủ sức răn đe nên một số hộ vì lợi nhuận vẫn tiếp tục sử dụng” - ông Tiệp nhấn mạnh.

“Bữa cơm ở nông thôn họ rất yên tâm về nguồn thực phẩm”

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đánh giá những kết quả đạt được trong đợt cao điểm vừa qua là rất tốt, cần tiếp tục phát huy và làm quyết liệt hơn nữa trong thời gian tới.

Bộ trưởng Cao Đức Phát phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị...
Bộ trưởng Cao Đức Phát phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị...

“Ngoài việc kiểm soát tốt vấn đề sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, phải làm triệt để, xử lý căn bản vấn đề lạm dụng thuốc kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau và ô nhiễm vi sinh trong thịt. Bên cạnh việc ngăn chặn, xử lý vi phạm, phải cung cấp cho người dân những địa điểm kinh doanh thực phẩm an toàn. Tôi về nông thôn ăn cơm thấy người dân hoàn toàn yên tâm vì họ biết rõ thực phẩm lấy từ đâu, với 30% dân số sống ở đô thị, chúng ta cần chỉ cho họ biết thực phẩm sạch mua ở đâu, cần tạo lòng tin cho người tiêu dùng” - Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

Bộ trưởng Cao Đức Phát nêu rõ: an toàn thực phẩm nông sản là nhiệm vụ ưu tiên số 1 của ngành do đó phải có kế hoạch hành động tương xứng. Rút kinh nghiệm qua đợt cao điểm, phải chọn ra lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm để tập trung chỉ đạo xử lý.

Trong vòng 2 tháng tới, Cục Chăn nuôi, Cục Trồng trọt và Tổng cục Thủy sản phải hoàn thành sửa đổi Quy trình sản xuất nông nghiệp tốt - VietGAP để khuyến khích nông dân sản xuất nông sản có xác nhận an toàn. Đồng thời đề nghị Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung những quy định có liên quan đến mức tồn dư tối thiểu các loại kháng sinh để từ đó Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như địa phương có cơ sở để giám sát và xử lý vi phạm…

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết: Trong 4 tháng tới chúng ta sẽ tập trung kiểm soát việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, vấn đề này phức tạp nhưng với kinh nghiệm trong xử lý chất cấm nếu cùng phối hợp tập trung chỉ đạo có thể làm được. Tiếp đến là xử lý dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, quả. Bộ Nông nghiệp sẽ cùng với các địa phương hành động quyết liệt thuốc bảo vệ thực vật, thuốc giả, kém chất lượng.

Nguyễn Dương