Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: “Phải xử lý hình sự nhà ngoại cảm lừa đảo”

(Dân trí) - “Bộ Quốc phòng không dựa vào nhà ngoại cảm tìm hài cốt liệt sĩ. Hiện có người lợi dụng ngoại cảm làm giả hài cốt trục lợi, đó là người vi phạm pháp luật. Về tâm linh chúng ta không thể chấp nhận được, phải có biện pháp xử lý hình sự những người đó”.

Bên lề buổi thảo luận kết quả thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội của Quốc hội chiều 31/10, Đại tướng Phùng Quang Thanh - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng trao đổi với báo chí những vấn đề liên quan đến nhà ngoại cảm tìm hài cốt liệt sĩ.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh trả lời báo chí chiều 31/10
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh trả lời báo chí chiều 31/10

Bộ Quốc phòng không dựa vào nhà ngoại cảm

Là người đứng đầu Bộ Quốc phòng, khi nhận được thông tin phản ánh tình trạng làm giả hài cốt liệt sĩ để trục lợi diễn ra trong thời gian dài nhưng đến giờ mới được phanh phui, cảm giác của ông lúc đó thế nào?

Hiện nay, một số người lợi dụng nhà ngoại cảm làm giả hài cốt để trục lợi. Theo tôi đó là những người vi phạm pháp luật. Về tâm linh chúng ta không thể chấp nhận được, Nhà nước cũng phải có biện pháp xử lý về hình sự với những người đó.

Sau chiến tranh, có rất nhiều chiến sĩ hi sinh vì độc lập của tổ quốc đến nay hài cốt vẫn chưa đưa được đưa về với gia đình. Trong đó, có không ít trường hợp rất khó để xác định danh tính, vậy đã bao giờ Bộ Quốc phòng phối hợp với nhà ngoại cảm tìm hài cốt liệt sĩ chưa, thưa ông?

Hoàn toàn không có chuyện Bộ Quốc phòng phối hợp với nhà ngoại cảm để tìm hài cốt liệt sĩ. Chúng tôi tìm kiếm trên cơ sở thông tin các đơn vị mai táng còn có sơ đồ mộ và thông tin của các thương binh, những người cùng chiến đấu trong đơn vị.
 
Ngoài ra, Bộ cũng dựa vào địa bàn quân dân ta chiến đấu ở Lào, Campuchia và được chính quyền, nhân dân ở đó giới thiệu…

Do có thông tin người thân hi sinh địa điểm cụ thể trong chiến trường, nhiều gia đình đã miễn cưỡng đặt niềm tin vào nhà ngoại cảm nên đã bị lợi dụng dẫn đế sự việc đáng tiếc xảy ra trong thời gian qua. Bộ trưởng có lời khuyên gì đối với thân nhân gia đình liệt sĩ chưa tìm được hài cốt?

Tôi đề nghị người thân của những liệt sĩ chưa tìm được hài cốt không nên đặt niềm tin vào những nhà ngoại cảm. Nếu có thông tin gì thì người dân nên chủ động cung cấp thông tin cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng.
 
Hiện nay, Bộ chỉ huy quân sự ở các tỉnh, thành phố phía Nam đều có các đội quy tập mộ liệt sĩ. Ngoài ra người dân có thể báo cho huyện đội, tỉnh đội, hoặc Bộ Quốc phòng, chúng tôi sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để tìm được hài cốt liệt sĩ.

Không tính chi phí tìm hài cốt

Việc Ngân hàng Chính sách Xã hội rót 75 triệu đồng cho việc tìm kiếm một bộ hài cốt liệt sĩ, theo ông việc này có đúng chính sách không?

Đây là vấn đề thuộc trách nhiệm của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nên tôi không bình luận. Còn Bộ Quốc phòng có nhiệm vụ tổ chức lực lượng đi quy tập hài cốt liệt sĩ. Tôi đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cần có sự đánh giá, tham mưu đề xuất với Chính phủ để kịp thời chấn chỉnh.

Bộ trưởng có thể cho biết, chi phí cho việc tìm kiếm một hài cốt liệt sĩ là bao nhiêu?

Chúng tôi không tính, vì chi phí toàn toàn nằm trong dự toán ngân sách hàng năm của Bộ Quốc phòng rồi. Như chúng ta biết, Bộ đội ăn lương của nhà nước, xăng dầu, xe cộ, trang bị của quân đội, đi tìm kiếm hài cốt liệt sĩ anh em cũng chỉ có chi phí ít thôi.

Như ông đã nói, Bộ Quốc phòng không dựa vào nhà ngoại cảm, thế nhưng tình trạng này vẫn diễn ra. Điều đó mới dẫn đến sự việc Ngân hàng Chính sách Xã hội chi hàng tỷ đồng cho đối tượng xưng là “cậu” Thủy tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Vậy việc này có phải là kẽ hở của chính sách, để cho một số đối tượng trục lợi?

Nếu luật cho phép nhà ngoại cảm tìm kiếm hài cốt liệt sĩ thì rất dễ tạo kẽ hở để cho những người làm ăn không đúng đắn trục lợi và phải xem xét lại vấn đề này. Mà trục lợi trong vấn đề tâm linh này, nhạy cảm này là không nên, vì nó trái với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam.

Vậy Bộ Quốc phòng có biện pháp gì để ngăn chặn nhà ngoại cảm lợi dụng việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ để trục lợi?

Bộ Quốc phòng không được phép và cũng không có văn bản nào cấm các nhà ngoại cảm hoạt động mà chỉ có chỉ đạo trong phạm vi quân đội để quy tập hài cốt liệt sĩ.
 
Việc này trước hết Bộ Lao động phải có văn bản chỉ đạo, còn phía cơ quan truyền thông báo chí cũng rất nên thông tin đầy đủ cho người dân không nên tin vào hoạt động ngoại cảm đi tìm hài cốt liệt sĩ. Thân nhân liệt sĩ cần có thông tin gì thì dựa vào cơ quan nhà nước hay bộ Quốc phòng.

Chưa giám định AND, không được đưa nghĩa trang liệt sĩ

Thực tế trước đây có những vị lão thành cách mạng qua đời và mình phải dựa vào phương pháp ngoại cảm để tìm kiếm hài cốt. Bộ trưởng nghĩ sao về những trường hợp này?

Trước đây cũng có trường hợp như vây. Điều đó khiến tôi chưa hoàn toàn yên tâm lắm. Cái này do các cơ quan có thẩm quyền quyết định chứ còn cách làm như vậy chưa thật yên tâm.

Vậy đối với những hài cốt được tìm thấy qua con đường ngoại cảm hiện đã quy tập ở nghĩa trang liệt sĩ địa phương phải xử lý thế nào?

Cái đó Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phải chỉ đạo. Còn theo tôi cách tốt nhất vẫn là giám định lại ADN. Hiện nay, nhà nước có chủ trương xác định ADN và Bộ Y tế, Quân đội đều có những cơ sở làm được vấn đề này.
 
Nếu những trường hợp gia đình tự tìm thấy, nếu có văn bản đề nghị với các cơ quan có thẩm quyền thì quân đội sẵn sàng tham gia. Nếu được các cấp thẩm quyền xác nhận thì chi phí giám định ADN sẽ do Nhà nước đảm bảo.

Để tránh tình trạng lợi dụng việc tìm kiếm hài cốt để trục lợi ảnh hưởng đến vấn đề tâm linh gia đình, thân nhân liệt sĩ Nhà nước có nên đưa ra quy định bắt buộc phải giám định ADN mới được đưa vào nghĩa trang liệt sĩ không, thưa Bộ trưởng?

Tôi nghĩ nên có một quy định bắt buộc giám định ADN mới được đưa hài cốt vào nghĩa trang liệt sĩ. Vì nếu không bắt buộc thì gia đình mang về mà không biết trong đó là gì thì sẽ không chính xác.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Quang Phong (ghi)

Đọc thêm