Thứ năm, 01/09/2016 - 17:36

Bộ GTVT yêu cầu cơ quan thuế đẩy mạnh kiểm tra Uber

Dân trí

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, trong 2 năm qua đã nhiều lần Bộ làm việc với đại diện Uber để trao đổi, hướng dẫn thực hiện đề án thí điểm hoạt động theo đúng quy định, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được đề án của Uber. Điều này có nghĩa là Uber đang hoạt động tự do và lái xe không nộp thuế.

Trong văn bản gửi Sở GTVT Hà Nội và TPHCM mới đây, Bộ GTVT yêu cầu tăng cường công tác quản lý, kiểm tra và xử lý xe hợp đồng dưới 9 chỗ. Theo Bộ GTVT, tính tới thời điểm này đã nhận được Đề án của Công ty TNHH GrabTaxi, Công ty Cổ phần Ánh Dương Việt Nam và đã có văn bản hướng dẫn thực hiện Đề án thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ trong hỗ trợ và quản lý kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng mở một số địa phương.

Cùng đó, Bộ GTVT cũng nêu ra thực trạng một số đơn vị đơn vị kinh doanh vận tải không chấp hành các quy định, không có phù hiệu xe hợp đồng, ký hợp đồng với đơn vị cung cấp phần mềm không phù hợp với quy định, không thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước, đơn cử như Uber.


Uber Taxi không thực hiện các nghĩa vụ thuế tại Việt Nam

Uber Taxi không thực hiện các nghĩa vụ thuế tại Việt Nam

Với trường hợp của Uber, theo Bộ GTVT, trong 2 năm qua Bộ GTVT nhiều lần làm việc với đại diện Uber để trao đổi, hướng dẫn Uber xây dựng đề án gửi Bộ GTVT xem xét cho phép hoạt động vận tải hành khách theo đúng quy định. Tuy nhiên, đến thời điểm này, Bộ GTVT và các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan vẫn chưa nhận được Đề án hoạt động thí điểm của Uber như đã hướng dẫn.

Được biết, hiện trên cả nước có khoảng 15.000 xe đang sử dụng dịch vụ Uber. Theo một thống kê không chính thức, nếu mỗi xe chạy Uber có doanh thu trung bình 20 triệu/tháng thì mỗi tháng số tiền Uber thu từ các tài xế lên tới 60 tỷ đồng (20% cước). Với mức 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) thì Uber sẽ phải nộp là 6 tỷ đồng/tháng, cùng đó là thuế thu nhập cá nhân của từng lái xe chạy Uber.

Đáng nói, Uber khẳng định mình cung cấp dịch vụ xuyên biên giới và không cần đóng thuế tại Việt Nam theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần được ký kết giữa Việt Nam và Hà Lan.

Trong khi đó, hầu hết tài xế Uber dưới vai trò là các hộ kinh doanh cá thể hiện mới chỉ nộp thuế môn bài khi làm thủ tục đăng ký tham gia dịch vụ vận tải này mà không nộp thuế thu nhập cá nhân hay thuế VAT trong suốt quá trình hành nghề dù mức thu nhập trung bình có thể lên tới 30-40 triệu đồng/tháng.

Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT Hà Nội và TPHCM chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với lực lượng công an, cơ quan thuế đẩy mạnh công tác kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật, đặc biệt là các trường hợp sử dụng phần mềm không đúng quy định để điều hành vận tải, không chấp hành các quy định về thuế, coi thường pháp luật.

Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT Hà Nội và TPHCM báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý về Bộ trước ngày 20/9.

Châu Như Quỳnh