Bộ GTVT “hỏa tốc” đề nghị lùi thời hạn tăng phí đường bộ

(Dân trí) - Sáng nay (25/12), Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa gửi văn bản hỏa tốc tới Bộ Tài chính và các nhà đầu tư về việc tăng phí sử dụng đường bộ hoàn vốn dự án BOT từ 1/1/2016. Bộ này đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp BOT lùi thời hạn tăng phí đến ngày 1/6/2016.

 

Theo lộ trình của Bộ Tài chính, các trạm dự án BOT sẽ được tăng phí từ 1/1/2016
Theo lộ trình của Bộ Tài chính, các trạm dự án BOT sẽ được tăng phí từ 1/1/2016

Theo Bộ GTVT, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về thu hút các nguồn vốn ngoài ngân sách Nhà nước để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, trong thời gian qua, các Nhà đầu tư đã phối hợp với Bộ GTVT triển khai đầu tư nhiều dự án hạ tầng đường bộ theo hình thức BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao).

Đến nay, nhiều dự án đã hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng, thu phí, đóng góp phần quan trọng cho sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, tạo điều kiện thuận lợi cho sự đi lại của người dân, góp phần giảm ùn tắc và tai nạn giao thông.

Về vấn đề thu phí hoàn vốn dự án BOT, trong quá trình thương thảo hợp đồng dự án, Bộ GTVT và các Nhà đầu tư đã căn cứ vào dự kiến mức tăng trưởng chỉ số trượt giá (CPI) và mức phí trần quy định của Bộ Tài chính để đưa ra lộ trình tăng mức phí cho từng giai đoạn, trong đó có lộ trình tăng phí từ 1/1/2016.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay do sự điều hành chặt chẽ, sát sao, hiệu quả của Chính phủ nên chỉ số trượt giá (CPI) thấp hơn nhiều so với mức dự kiến. Do vậy, để đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế, nhất là phù hợp với mức giảm chỉ số trượt giá CPI thực tế so với dự kiến trong các hợp đồng BOT đã ký.

Bộ GTVT đề nghị các Nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án BOT đã có lộ trình tăng phí từ 1/1/2016 tạm thời lùi thời hạn tăng phí đến 1/6/2016, đồng thời căn cứ tình hình thực tế, chỉ số trượt giá để tính toán điều chỉnh mức phí cho phù hợp.

Cũng trong văn bản này, Bộ GTVT đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp BOT thỏa thuận với UBND cấp tỉnh và Bộ GTVT để đề nghị Bộ Tài chính xem xét quyết định điều chỉnh Thông tư thu phí sử dụng đường bộ, dự thảo phụ lục hợp đồng BOT để điều chỉnh cho phù hợp.

Châu Như Quỳnh

Bài liên quan
Đang được quan tâm