Bộ Công an thanh tra việc Công an Hà Nội bắt người ở Đồng Tâm

(Dân trí) - Bộ Công an đã có Quyết định thành lập đoàn thanh tra để tiến hành kiểm tra việc Công an Hà Nội bắt giữ người ở Đồng Tâm.

Sáng 28/6, tại buổi họp báo của Bộ Công an, trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí, Thiếu tướng Bạch Thành Định - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội - cung cấp thông tin trên.

Thiếu tướng Bạch Thành Định trả lời báo chí sáng 28/6.
Thiếu tướng Bạch Thành Định trả lời báo chí sáng 28/6.

Theo đó, những ngày qua, dư luận xôn xao trước việc Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) để điều tra.

Câu hỏi đặt ra, đối với việc Công an Hà Nội tổ chức bắt người ở Đồng Tâm, tạo ra hiệu ứng của người dân, Bộ Công an có quan điểm như thế nào?

Thêm vào đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự toàn thể người dân Đồng Tâm, dư luận băn khoăn tại sao sau đó Công an Hà Nội lại khởi tố vụ án?

Thiếu tướng Bạch Thành Định thông tin, ngày 15/4, tại xã Đồng Tâm đã xảy ra vụ bắt giữ người trái pháp luật, cố ý hủy hoại tài sản. Cơ quan điều tra đã xác định rõ các hành vi này. Vì thế, ngày 13/6, Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra về các hành vi “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”.

“Việc khởi tố hình sự nhằm tiếp tục thu thập tài liệu, chứng cứ để làm rõ hành vi bắt, giữ người trái pháp luật và cố ý hủy hoại tài sản để điều tra xử lý theo đúng trình tự pháp luật.” - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội khẳng định.

Liên quan đến việc Công an Hà Nội bắt giữ người đúng sai thế nào, Thiếu tướng Bạch Thành Định cho hay, ngày 27/4, Bộ Công an đã có Quyết định thành lập đoàn thanh tra để tiến hành kiểm tra việc này, khi nào có kết quả thanh tra, kiểm tra thì sẽ công bố công khai.

Tiến Nguyên