Bình Định: Chủ tịch tỉnh đối thoại với người dân vùng dự án "treo" 14 năm

Doãn Công

(Dân trí) - Lãnh đạo tỉnh Bình Định yêu cầu từ ngày 1/8, người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội ở xã Cát Hải, huyện Phù Cát không được xây dựng nhà mới để thực hiện kiểm đếm.

Ngày 11/6, UBND tỉnh Bình Định tổ chức đối thoại lần cuối với người dân thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải, huyện Phù Cát để giải quyết các vấn đề liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất do ảnh hưởng đến dự án Khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội (gọi tắt là dự án) tại xã Cát Hải.

Bình Định: Chủ tịch tỉnh đối thoại với người dân vùng dự án treo 14 năm - 1

Ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đối thoại với người dân thôn Vĩnh Hội (xã Cát Hải, huyện Phù Cát) liên quan đến dự án Khu du lịch khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội bị "treo" 14 năm qua.

Dự án này đã "treo" suốt 14 năm qua nay "hồi sinh", được kỳ vọng sẽ tháo gỡ khó khăn cho hơn 500 hộ dân thôn Vĩnh Hội.

Theo người dân thôn Vĩnh Hội, suốt hơn chục năm qua, cuộc sống người dân nơi này bị đảo lộn bởi dự án.

Tại buổi đối thoại, người dân yêu cầu lãnh đạo tỉnh Bình Định trả lời dứt điểm thời gian nào sẽ triển khai dự án. Đặc biệt là việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phải đảm bảo thỏa đáng, công bằng cho người dân.

Ông Võ Hữu Đức (58 tuổi, thôn Vĩnh Hội, xã Cát Hải) cho rằng, việc dự án chậm triển khai trong thời gian dài gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân địa phương.

Bình Định: Chủ tịch tỉnh đối thoại với người dân vùng dự án treo 14 năm - 2

Người dân thôn Vĩnh Hội mong muốn dự án sớm triển khai và các chính sách đền bù, tái định cư thỏa đáng.

Hơn chục năm qua, việc xây dựng nông thôn mới bị "treo" theo dự án. Những hộ dân có đủ điều kiện để xây dựng, phát triển kinh tế hộ gia đình cũng không dám đầu tư vốn làm. 

Đặc biệt, những hộ dân đủ điều kiện cấp đất ở mà vì dự án suốt thời gian qua vẫn không được cấp đất. Một gia đình 3-4 thế hệ sống khổ sở vì "dính" quy hoạch, bị giải tỏa trắng…

"Gần đây, vì bức xúc quá về chỗ ở nên người dân dẫu biết vi phạm vẫn xây dựng nhà trên đất của cha mẹ, ông bà để ở", ông Đức cho hay.

Hiện, cơ quan chức năng đang kiểm đếm để bồi thường vật kiến trúc trên đất của người dân trong vùng dự án. Nếu UBND tỉnh không quyết định được thời gian thực hiện dự án, người dân tiếp tục xây dựng nhà cửa, công trình có nguy cơ rủi ro, mất tài sản.

Người dân kiến nghị nếu không tái khởi động cũng phải nói rõ khi nào chính thức thực hiện dự án. 

Ông Đỗ Ngọc Hưng (thôn Vĩnh Hội) trình bày, từ năm 2002 đến nay, người dân 3 thôn của xã Cát Hải đều được giải quyết đất ở. Riêng thôn Vĩnh Hội, người dân đã chờ 20 năm vẫn không được giải quyết.

Nhiều gia đình có 3-4 cặp vợ chồng sống chung, bây giờ bố trí tái định cư tính theo giá quy định của UBND tỉnh là khoảng 400 triệu đồng/150m2 thì quá cao, con em trong thôn không có tiền để nộp.

Ông Hưng bày tỏ mong muốn UBND tỉnh xem xét, bố trí đất tái định cư cho các cặp vợ chồng là con em trong các hộ dân bị giải tỏa ở thôn Vĩnh Hội với mức giá ngang bằng giá đất tái định cư cho con em hộ dân ở các thôn khác trong xã ở thời điểm trước.

Ngoài ra, ông Hưng cũng đề nghị, nhà đầu tư phải tạo điều kiện về việc làm cho con em trong độ tuổi lao động tại địa phương. 

Ghi nhận các kiến nghị của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long chia sẻ với những khó khăn mà người dân thôn Vĩnh Hội phải chịu nhiều năm qua.

Ông Nguyễn Phi Long cho biết, cá nhân ông cũng đặc biệt quan tâm đến dự án này. Chủ tịch tỉnh Bình Định nhận định, hơn 10 năm dự án không được triển khai gây ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, nhất là ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân thôn Vĩnh Hội.

Vì vậy, lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh quan điểm, luôn ưu tiên quyền lợi chính đáng, nguyện vọng của người dân bị ảnh hưởng của dự án, đặc biệt là chính sách đặc thù về bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư. 

Bình Định: Chủ tịch tỉnh đối thoại với người dân vùng dự án treo 14 năm - 3

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cam kết dự án sẽ sớm triển khai.

Ông Nguyễn Phi Long cũng cho biết, hiện UBND tỉnh đã bố trí 2 khu tái định cư ở thị trấn Cát Tiến, tương lai sẽ phát triển hơn thị trấn Ngô Mây của huyện Phù Cát. Còn nếu tất cả người dân Vĩnh Hội muốn ở lại địa phương, UBND tỉnh sẽ cố gắng bố trí tái định cư tại chỗ với những hộ mất đất.

Ngoài ra, ông Long cũng quả quyết, bắt đầu từ ngày 1/8/2021, các ngành chức năng sẽ tiến hành kiểm đếm để có chính sách đền bù, hỗ trợ, di dời giải phóng mặt bằng thỏa đáng. Như vậy, từ thời điểm đó, người dân không được phép xây dựng, những hộ đang xây dựng dở dang thì sẽ có chính sách áp dụng phù hợp.

Dự án du lịch nghỉ dưỡng Vĩnh Hội được UBND tỉnh Bình Định có vốn đầu tư 250 triệu USD tại xã Cát Hải, huyện Phù Cát sẽ được tiếp tục triển khai trong quý II năm nay, sau khi bị "treo" hơn 14 năm.