1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Bí thư Nhân băn khoăn về độ "chênh" trong cơ chế ngân sách của TPHCM và Hà Nội

(Dân trí) - Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyên Thiện Nhân, thành phố thu ngân sách bằng 55 tỉnh cộng lại. Tỷ lệ điều tiết ngân sách cho thành phố giảm qua các năm và nay chỉ còn 18%, trong khi Hà Nội được giữ lại 35%...

Phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác đối ngoại diễn ra ngày 19/12, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, dự kiến trong giai đoạn 2025-2030, mỗi người sẽ có trung bình 1,5 xe máy hoặc ô tô. Điều này đang gây áp lực lớn lên hệ thống giao thông hiện hữu.

Bí thư Nhân băn khoăn về độ chênh trong cơ chế ngân sách của TPHCM và Hà Nội - 1

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TPHCM thu ngân sách bằng 55 tỉnh cộng lại

Bí thư Nhân thông tin rằng, theo tiêu chuẩn quốc tế, 1km2 cần 10km đường. Tuy nhiên, thành phố cố gắng lắm thì chỉ mới đạt 2,1km đường/1km2.

"Với tốc độ làm đường như hiện nay thì thành phố cần 150 năm để đạt được tiêu chuẩn quốc tế", ông Nhân nhận định.

Theo ông Nhân, thành phố không có tiền làm đường. Từ những hạn chế trong phát triển hạ tầng, ông liên hệ đến vấn đề phân bổ ngân sách cho thành phố phục vụ đầu tư phát triển.

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM thông tin, thành phố đóng góp 27% ngân sách cả nước, GDP cũng chiếm 24%, dân số chiếm 9%. Năng suất lao động cũng gấp gần 3 lần bình quân cả nước. Mỗi người dân đóng góp cho ngân sách bằng 3 người ở nơi khác nhưng nhận lại chỉ bằng một nửa bình quân cả nước. Điều này ảnh hưởng đến đầu tư phát triển.

“Thu ngân sách thành phố bằng 55 tỉnh cộng lại. Tỷ lệ điều tiết ngân sách giảm qua các năm, từ 33% năm 2003, giảm xuống còn 26%, rồi 23% và giờ chỉ còn 18%. Nếu kéo dài thì không ổn nên thành phố đang làm đề án đề nghị tăng tỷ lệ này lên", ông Nhân nói.

Theo Bí thư Nhân, trong khi thành phố được điều tiết 18% ngân sách thu được thì Hà Nội được giữ tới 35%. "Và không ai giải thích tại sao?", ông Nhân than vãn.

Trước đó, phát biểu tại kỳ họp thứ 17 của HĐND TPHCM khóa IX, Chủ tịch UBND TPHCM thông tin, thu ngân sách năm 2019 của thành phố ước đạt 412.474 tỷ đồng, tăng 3,34% so với chỉ tiêu kế hoạch năm 2019 và tăng khoảng 9% so với thực thu năm 2018. 

Tuy nhiên, người đứng đầu chính quyền thành phố cũng chỉ ra những bất cập trong thu, chi ngân sách làm ảnh hưởng đến việc chăm lo cuộc sống người dân và chi đầu tư phát triển trên địa bàn thành phố.

"Tổng chi ngân sách địa phương được hưởng theo tỷ lệ điều tiết chỉ chiếm tỷ trọng hơn 4% tổng chi cả nước", ông Nguyễn Thành Phong thông tin.

Để rõ hơn về tỷ lệ điều tiết ngân sách cho TPHCM thấp như thế nào, ông Phong đã dẫn chứng về tỷ lệ điều tiết ngân sách của một số thành phố lớn trên thế giới (trên 10 triệu dân) qua nghiên cứu của các cơ quan.

Theo đó, tỷ lệ ngân sách bình quân những thành phố này được giữ lại là 46,43%. Trong đó, thấp nhất là Paris (Pháp) với hơn 33%, Seoul (Hàn Quốc) là 56%, New York là hơn 42%, Mexico City là 73%...

Quốc Anh