Bí thư Nguyễn Văn Nên: Củng cố hệ thống y tế cho thời kỳ "bình thường mới"

(Dân trí) - Bí thư TPHCM cho biết, sau khi cơ bản kiểm soát được tình hình dịch Covid-19, củng cố hệ thống y tế từ cơ sở, trung tâm điều trị là yếu tố quan trọng đầu tiên của TPHCM.

Sáng 12/9, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên có buổi thăm Bệnh viện điều trị Covid-19 huyện Cần Giờ. Buổi làm việc diễn ra trước khi đoàn lãnh đạo TPHCM có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Giờ về công tác phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế.

"Trong quãng thời gian cao điểm về dịch bệnh, Bệnh viện điều trị  Covid-19 huyện Cần Giờ đã phải gắng sức. Sự cố gắng đó đã tạo sự chuyển biến tích cực trong ngăn ngừa, chống lây lan dịch bệnh", Bí thư Thành ủy TPHCM đánh giá.

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM dẫn lại con số, từ khi thành lập, đi vào hoạt động đến nay, Bệnh viện điều trị Covid-19 huyện Cần Giờ đã điều trị khỏi hơn 4.500 bệnh nhân. Bên cạnh đó, số lượng bệnh nhân tử vong được kéo giảm, hạn chế tới mức tối thiểu.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Củng cố hệ thống y tế cho thời kỳ bình thường mới - 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thăm Bệnh viện điều trị Covid-19 huyện Cần Giờ.

Ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, những con số trên là thành quả đáng trân trọng của toàn bộ đội ngũ y, bác sĩ, ban lãnh đạo bệnh viện.

Hiện nay, TPHCM đang tập trung để vượt qua những khó khăn trong tuần thứ 3 của đợt cao điểm thực hiện Nghị quyết 86, nhằm tiến tới kiểm soát được dịch Covid-19 trên địa bàn. Củng cố hệ thống y tế là một trong những chiến lược của TPHCM cho giai đoạn bình thường mới, sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

"Thành phố và Bộ Y tế đều đang chuẩn bị chiến lược này. Sau khi cơ bản kiểm soát được tình hình, củng cố hệ thống y tế từ cơ sở, trung tâm điều trị là yếu tố quan trọng đầu tiên", ông Nguyễn Văn Nên thông tin.

Bí thư Thành ủy TPHCM nhận định, sau quãng thời gian cam go, đúc kết được nhiều kinh nghiệm, thành phố và huyện Cần Giờ để củng cố đội ngũ. Việc củng cố nhằm đảm bảo địa bàn có thể đảm đương mọi cộng việc khi các lực lượng hỗ trợ cho thành phố hoàn tất nhiệm vụ.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá, qua các làn sóng dịch bệnh, huyện Cần Giờ đã hoàn thành nhiệm vụ của mình. Với sự quan tâm hỗ trợ từ Trung ương và thành phố, Bệnh viện điều trị Covid-19 huyện Cần Giờ đã được tăng cường hệ thống oxy, trang, thiết bị, nhân lực để đạt mục tiêu kéo giảm F0 chuyển nặng, nguy kịch, tử vong.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Củng cố hệ thống y tế cho thời kỳ bình thường mới - 2

Bí thư TPHCM tặng quà động viên lực lượng cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện điều trị Covid-19 huyện Cần Giờ.

Thứ trưởng Bộ Y tế góp ý, Huyện ủy, UBND huyện Cần Giờ cần đề nghị ngành y thành phố lập ngân hàng máu sống ngay trên địa bàn để sử dụng cho các bệnh nhân khi cần. Với đặc thù địa phương xa khu vực trung tâm, các bệnh viện tuyến trên, việc này sẽ giúp huyện chủ động hơn trong nguồn máu phục vụ cấp cứu bệnh nhân, thay vì chờ phân bổ từ tuyến trên.

Tại buổi làm việc, bác sĩ Đoàn Ngọc Huệ, Giám đốc Bệnh viện điều trị Covid-19 huyện Cần Giờ, thông tin, trong thời kỳ ban đầu, đơn vị chỉ có 300 giường nhằm mục đích cách ly, điều trị người về từ nước ngoài. Sau các đợt bùng phát dịch, bệnh viện đã tăng cường năng lực, nâng cấp hệ thống điều trị.

Từ đầu tháng 5 đến nay, đơn vị đã tiếp nhận, điều trị 4.900 bệnh nhân Covid-19, hơn 4.500 người đã được xuất viện, 450 bệnh nhân tiếp tục được điều trị. Bệnh viện cũng có 2 trung tâm hồi sức cấp cứu nặng với 200 giường.

Trong thời kỳ cao điểm, Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ tiếp nhận 630 bệnh nhân cùng lúc. Khi đó, bệnh viện đã phải bố trí thêm giường bệnh dù vượt quá công suất.

"Bệnh viện nhận thấy, việc giảm số ca tử vong phụ thuộc lớn vào khả năng cung cấp oxy. Bệnh viện đã được hỗ trợ lắp đặt hệ thống oxy lỏng, đến nay cơ bản đáp ứng đầy đủ cho công tác điều trị", lãnh đạo bệnh viện chia sẻ.

Bác sĩ Đoàn Ngọc Huệ chia sẻ thêm, bệnh nhân khi không thể tự thở, cần can thiệp máy thì khả năng tử vong rất cao. Vì thế, các bệnh nhân nhẹ, có bệnh nền cần được cung cấp các trang, thiết bị y tế, oxy phục vụ điều trị sẽ tránh được việc bệnh Covid-19 diễn tiến nặng.

Tin liên quan
Đang được quan tâm