Thứ năm, 28/12/2017 - 12:15

TPHCM:

Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2: Phồng bể lắng phóng xạ, nứt vách phòng xạ trị

Dân trí

Không chỉ chậm tiến độ được duyệt, công trình Bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 còn gặp nhiều sự cố nguy cơ gây hậu quả nghiêm trọng. Thanh tra Bộ Xây dựng kiến nghị UBND thành phố kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức cá nhân liên quan.

Nhiều năm qua, Bệnh viện Ung Bướu TPHCM (đóng tại quận Bình Thạnh) đã rơi vào tình trạng quá tải nghiêm trọng. Mặc dù đã thực hiện nhiều giải pháp giảm tải như triển khai khoa bệnh vệ tinh, kết hợp công tư trong khám và điều trị; tuy nhiên, lượng bệnh nhân tại thành phố và các tỉnh dồn về ngày càng nhiều đã khiến nỗ lực giảm tải của Ban giám đốc bệnh viện không mang lại kết quả như kỳ vọng.

Để giải quyết tình trạng quá tải người bệnh ung bướu, tháng 4/2015 UBND thành phố phê duyệt dự án Cơ sở 2 Bệnh viện Ung Bướu tại phường Tân Phú, quận 9. Đây là bệnh viện hạng I với quy mô 1.000 giường bệnh có những kỹ thuật cao ngang tầm khu vực được đầu tư với tổng kinh phí hơn 2.311 tỷ đồng (đã bao gồm chi phí dự phòng khối lượng phát sinh).

Tháng 6/2016, công trình được khởi công xây dựng, Nhà thầu thi công xây lắp và cung cấp thiết bị xây dựng cam kết thực hiện đúng tiến độ đưa công trình vào hoạt động, phục vụ người bệnh vào tháng 10/2017.

Tuy nhiên trong quá trình xây dựng, các hạng mục công trình liên tục chậm tiến độ.

Trước thực trạng trên, ngày 24/5/2017 Thanh tra Bộ Xây dựng đã vào cuộc thanh tra công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng của Sở Y tế. Quá trình thanh tra không chỉ khẳng định công trình bị chậm tiến độ kéo dài mà còn phát hiện hàng loạt sự cố ở các hạng mục xây dựng.

Theo kết luận được ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng ký ngày 18/9, việc lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng công trình chưa phù hợp dẫn tới giá trị dự toán được duyệt sai tăng thêm gần 105 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công tác nghiệm thu thanh toán cũng sai sót dẫn đến thanh toán sai với số tiền gần 1,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, việc sai sót trong xây lắp, thi công và quản lý chất lượng khiến vách hầm tầng 2 của công trình bị nứt, thấm tại nhiều vị trí chưa được xử lý, có một số vết nứt dài từ sàn đến hết chiều cao tầng hầm.

Nghiêm trọng hơn, vị trí bể lắng phóng xạ vách bị cong, phông; phòng xạ trị LINAX toàn bộ vách tường tại trục HH bị nứt, thấm và cong phồng. Phòng HDR vách bị phồng, chân vách tại vị trí sàn bị lõm, không tạo thành mặt phẳng.

Thanh tra Bộ Xây dựng đã có văn bản kiến nghị UBND thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo Sở Y tế, Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế, các tổ chức, cá nhân có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm và có biện pháp khắc phục các sai sót, có biện pháp khắc phục đảm bảo chất lượng công trình.

Ngoài ra, Thanh tra Bộ Xây đựng yêu cầu Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế có trách nhiệm điều chỉnh giảm dự toán số tiền gần 105 tỷ đồng, thu hồi gần 1,7 tỷ đồng chi sai.

Ngày 28/12, thông tin từ Ban quản lý các công trình thuộc Sở Y tế cho hay, sau kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, ngày 14/12, Ban đã có báo cáo các nội dung thực hiện kết luận thanh tra. Theo đó, Sở Y tế đã yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế dự án đầu tư xây dựng cơ sở 2 Bệnh viện Ung Bướu lập lại dự toán, điều chỉnh giảm số tiền hơn 94 tỷ đồng. Khoản tiền thanh toán sai gần 1,7 tỷ đồng đã được các đơn vị nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra Bộ Xây dựng gần 1,5 tỷ đồng...

Về sự cố liên quan đến chất lượng công trình do bị phình, nứt... Ban đã yêu cầu Công ty Cổ phần Kiểm định Xây dựng Sài Gòn kiểm tra, theo dõi và xử lý. Sở Y tế cũng đã triển khai kiểm điểm trách nhiệm và khắc phục sai sót đối với các đơn vị, cá nhân liên quan đến những tồn tại của dự án đã được Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận.

Ông Lê Văn Dũng, Giám đốc Ban Quản lý Đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, lỗi của đơn vị thiết kế dự án nhưng trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư. Đây là dự án lớn, do đó cần nhiều cơ quan thẩm định và phê duyệt nhưng một số cơ quan đã không làm hết trách nhiệm để xảy ra sai số tăng dự toán. Tuy nhiên, ông Dũng khẳng định "Sai ở đây mới chỉ là sai trong dự toán của bộ phận thiết kế, còn khi thanh toán sẽ dựa trên khối lượng thực tế công trình. Do đó, đến thời điểm này vẫn chưa thất thoát ngân sách. Hiện đã thu lại hơn 1 tỷ đồng tính sai trong chi phí thiết kế công trình.

Theo ông Lê Văn Dũng, các vết nứt đã được phát hiện và chờ kiểm định. Nguyên nhân là phòng xạ trị phải được xây tường với khối bê tông rất lớn, dày nhằm ngăn tia phóng xạ. Khi khối bê tông quá dày sẽ sinh nhiệt làm nứt bề mặt bê tông, không phải do chất lượng công trình kém. Ban Quản lý Đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế đã yêu cầu đơn vị tư vấn kiểm định đánh giá, tìm nguyên nhân và đưa ra kế hoạch để triển khai hạ nhiệt bê tông và sửa chữa. ...

Vân Sơn