Ninh Bình:

Bệnh viện 2.700 tỷ vi phạm môi trường: UBND tỉnh phạt "con đẻ"

Dân trí Chủ đầu tư dự án bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình vừa bị UBND tỉnh này phạt 400 triệu đồng vì thiếu báo cáo đánh giá tác động môi trường khi xây dựng. Điều đặc biệt, việc UBND tỉnh Ninh Bình quyết định phạt chính “con đẻ” của mình khiến đơn vị này đang loay hoay tìm nguồn nộp phạt.
>>Bệnh viện 2.700 tỷ thiếu đánh giá tác động môi trường: Phạt 400 triệu

Như Dân trí đã đưa tin, ông Nguyễn Ngọc Thạch – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình vừa ra quyết định xử phạt Ban quản lý (BQL) Dự án đầu tư xây dựng công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh Ninh Bình số tiền 400 triệu đồng. Đơn vị nhận phạt là chủ đầu tư dự án Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình không có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Quyết định xử phạt nêu rõ, dự án Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình đã vi phạm quy định tại Điểm d, Khoản 5, Điều 11, Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ. Đồng thời, đình chỉ hoạt động xây dựng đối với dự án điều chỉnh, bổ sung đầu tư xây dựng Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Ninh Bình để khắc phục các lỗi vi phạm.

Quyết định xử phạt được ký từ cuối tháng 6/2017, tuy nhiên đến nay đơn vị bị xử phạt là BQL Dự án đầu tư xây dựng công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh Ninh Bình vẫn đang loay hoay tìm nguồn vốn để nộp phạt.

Chủ đầu tư dự án bệnh viện sản Nhi Ninh Bình bị phạt 400 triệu vì thiếu báo cáo đánh giá tác động môi trường.
Chủ đầu tư dự án bệnh viện sản Nhi Ninh Bình bị phạt 400 triệu vì thiếu báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo BQL Dự án đầu tư xây dựng công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh Ninh Bình thừa nhận việc không biết lấy đâu ra 400 triệu để nộp phạt theo quyết định của UBND tỉnh Ninh Bình. Vị này cho biết thêm, Ban do UBND tỉnh thành lập và trực thuộc UBND tỉnh.

Việc UBND tỉnh Ninh Bình xử phạt “con đẻ” số tiền 400 triệu đồng khiến đơn vị này đang không biết lấy tiền đâu nộp vào kho bạc, loay hoay tìm nguồn nộp. Nhiều phương án cũng được lãnh đạo Ban này tính toán tuy nhiên đều không phù hợp.

“Việc lấy tiền ngân sách để nộp phạt thì không thể được, lấy tiền lương của anh em trong Ban để nộp phạt lại càng không được. Cán bộ, nhân viên trong ban số ít là công chức, còn lại là hợp đồng nên đồng lương cũng rất thấp. Những năm gần đây các dự án gặp khó khăn nên đời sống của anh em cũng chịu tác động chung. Vì thế không thể lấy lương của anh em trong Ban nộp xử phạt được. Việc lấy tiền đâu để nộp phạt là rất khó cho anh em chúng tôi trong thời điểm này”, một lãnh đạo BQL Dự án đầu tư xây dựng công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh Ninh Bình nói.

Được biết, trực tiếp Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình ông Đinh Văn Điến cũng đã tổ chức cuộc họp bàn cách giải quyết việc lấy tiền đâu để nộp phạt sau quyết định xử phạt 400 triệu đồng đối với “con đẻ” của mình. Tuy nhiên, cũng chưa tìm được giải pháp và cách xử lý hợp lý.

Bị UBND tỉnh phạt, con để là BQL Dự án đầu tư xây dựng công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh Ninh Bình đang loay hoay tìm nguồn nộp phạt.
Bị UBND tỉnh phạt, "con để" là BQL Dự án đầu tư xây dựng công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh Ninh Bình đang loay hoay tìm nguồn nộp phạt.

“Chưa nộp phạt, chưa hoàn thành nghĩa vụ với nhà nước nên đến nay chúng vẫn chưa thể hoàn thiện hồ sơ để trình Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường cho dự án bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình. Dự án vẫn đang dừng thi công chờ ĐTM và chờ nguồn vốn”, vị lãnh đạo BQL cho biết thêm.

Theo Luật sư Nguyễn Danh Huế, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, BQL Dự án đầu tư xây dựng công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh Ninh Bình là chủ đầu tư đương nhiên về nguyên tắc phải nộp phạt theo quyết định xử phạt hành chính của UBND tỉnh Ninh Bình. Nếu không có nguồn tiền để nộp phạt thì UBND tỉnh Ninh Bình phải có trách nhiệm “xử lý” vì là đơn vị chủ quản của Ban này.

“Sau khi UBND tỉnh Ninh Bình thực hiện việc nộp phạt thì áp dụng theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2009 (luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017 chưa có hiệu lực) để xác định lỗi, trách nhiệm của người thi hành công vụ, gây ra hậu quả. Từ đó xác định trách nhiệm bồi thường, hoàn trả tiền cho Nhà nước”, Luật sư Huế nói.

Cũng theo luật sư Huế, ngoài ra còn phải xem xét đến việc truy cứu trách nhiệm hình sự vì nếu BQL Dự án đầu tư xây dựng công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh Ninh Bình không được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt hồ sơ ĐTM, thì dự án sẽ tiếp tục “đắp chiếu”, gây lãng phí lớn tiền của Nhà nước và mất niềm tin của người dân.

Dự án bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình được đầu tư nguồn vốn là 2.700 tỷ đồng hiện đang đắp chiếu vì thiếu ĐTM và đói vốn.
Dự án bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình được đầu tư nguồn vốn là 2.700 tỷ đồng hiện đang "đắp chiếu" vì thiếu ĐTM và "đói" vốn.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Công trình dân dụng và Công nghiệp tỉnh được thành lập theo Quyết định 356/QĐ-UBND ngày 27/2/2017 của UBND tỉnh Ninh Bình do ông Đinh Văn Điến – Chủ tịch UBND tỉnh ký, trên cơ sở kiện toàn, đổi tên và ban hành lại chức năng, nhiệm vụ của Ban Quản lý Dự án các công trình trọng điểm tỉnh Ninh Bình.

Ban có chức năng giúp UBND tỉnh Ninh Bình thực hiện chức năng của chủ đầu tư và trực tiếp tổ chức quản lý thực hiện các dự án thuộc các lĩnh vực xây dựng dân dụng, công nghiệp, hạ tầng đô thị và một số dự án khác do UBND tỉnh quyết định đầu tư; chịu trách nhiệm trước pháp luật và tổ chức, cá nhân quyết định đầu tư về các hoạt động của mình; quản lý vận hành, khai thác sử dụng công trình hoàn thành khi được người quyết định đầu tư giao.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Chủ tịch hội phụ nữ dùng bằng giả đi học, bị thu bằng thật
Chủ tịch hội phụ nữ dùng bằng giả đi học, bị thu bằng thật

(Dân trí) - Ngày 11/8, ông Nguyễn Thái Bình- Hiệu trưởng Trường chính trị tỉnh Gia Lai cho biết, ông vừa ký quyết định thu hồi bằng tốt nghiệp Trung cấp lý luận Chính trị - Hành chính của bà Trần Thị Thủy (Đảng ủy viên, chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Ia Nan, huyện Đức Cơ, Gia Lai).

Thứ bảy, 12/08/2017 - 12:49

Xe tải chở bình gas mini bốc cháy dữ dội, phát nổ giữa đường
Xe tải chở bình gas mini bốc cháy dữ dội, phát nổ giữa đường

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe tải chở theo số lượng lớn bình gas mini bất ngờ bốc cháy kèm theo nhiều tiếng nổ.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 10:37

2 giờ hứng mưa lớn, thành phố mênh mông nước
2 giờ hứng mưa lớn, thành phố mênh mông nước

(Dân trí) - Khoảng 17 giờ chiều nay, một cơn mưa lớn trút xuống TP.Cần Thơ và kéo dài hơn 2 giờ mới tạnh. Trận mưa làm nhiều tuyến phố ngập sâu, người dân đi lại vô cùng khó khăn.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 10:22

Tranh chấp đất 20 năm, Chủ tịch TPHCM giải quyết trong 1 giờ
Tranh chấp đất 20 năm, Chủ tịch TPHCM giải quyết trong 1 giờ

(Dân trí) - 20 năm ròng ông Giảng và các hộ dân xung quanh tranh chấp mảnh đất dùng làm lối đi chung. Ngày 11/8, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong quyết định gặp gỡ, nghe ông Giảng trình bày và ra quyết định giải quyết ngay cho ông Giảng.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 09:49

213 container “mất tích”: Bộ Công an vào cuộc điều tra
213 container “mất tích”: Bộ Công an vào cuộc điều tra

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa giao Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ việc 213 container hàng hóa quá cảnh từ cảng Cát Lái đi Campuchia nhưng không xuất cảnh theo quy định.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 09:38

Thủ tướng đốc thúc giao 5.000 tỷ đầu tiên làm sân bay Long Thành
Thủ tướng đốc thúc giao 5.000 tỷ đầu tiên làm sân bay Long Thành

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư, chủ trì việc lập báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Trước mắt, 5.000 tỷ đồng đầu tiên sẽ được giao cho Đồng Nai để lo việc này.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 09:14

Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất: Không giới hạn diện tích sử dụng đất
Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất: Không giới hạn diện tích sử dụng đất

(Dân trí) - Thủ tướng đồng ý thuê Tư vấn chuyên ngành quốc tế nghiên cứu, rà soát, xây dựng phương án mở rộng và lập điều chỉnh tổng thể Quy hoạch liên quan tại khu vực Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cả về phía Bắc và phía Nam, không bị giới hạn về Quy hoạch sử dụng đất.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 08:28

Mưa đá kèm lốc xoáy làm tốc mái hàng chục căn nhà
Mưa đá kèm lốc xoáy làm tốc mái hàng chục căn nhà

(Dân trí) - Chiều ngày 11/8, trên địa bàn huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) đã xảy ra một trận mưa đá kèm lốc xoáy khiến hàng chục ngôi nhà bị tốc mái, nhiều diện tích cây trồng của người dân bị hư hại nặng.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 07:44

Sai phạm hơn 1 tỷ đồng trong dự án giảm nghèo
Sai phạm hơn 1 tỷ đồng trong dự án giảm nghèo

(Dân trí) - Vừa qua, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã phát hiện sai phạm hơn 1 tỷ đồng trong việc quản lý, sử dụng các nguồn vốn, đầu tư xây dựng cơ bản tại BQL dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên - tỉnh Gia Lai và BQL dự án các huyện nằm trong vùng dự án.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 06:00

Cách chức Chủ tịch xã mắc nhiều sai phạm tài chính
Cách chức Chủ tịch xã mắc nhiều sai phạm tài chính

(Dân trí) - Để ngoài ngân sách, báo cáo khoản thu sai lệch lên đến hàng trăm triệu đồng; thu chi trái quy định, nghiệm thu khống một số hạng mục công trình, khai tăng giá trị thanh toán cho nhà thầu trong việc sửa chữa công trình trường tiểu học.... Với những sai phạm trên, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Yên, Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) đã bị kỷ luật cách chức.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 05:20

Sử dụng bằng cấp ba giả, Phó Chủ tịch xã bị cách chức
Sử dụng bằng cấp ba giả, Phó Chủ tịch xã bị cách chức

(Dân trí) - Ngày 11/8, nguồn tin từ UBND huyện Nga Sơn (Thanh Hoá) cho biết, đơn vị này đã ra quyết định cách chức đối với ông Bùi Trọng Lĩnh, Phó Chủ tịch UBND xã Nga Tân, vì sử dụng bằng giả.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 04:50

Hà Nội: Kỷ luật 2 cán bộ “dính” sai phạm xây dựng của Mường Thanh
Hà Nội: Kỷ luật 2 cán bộ “dính” sai phạm xây dựng của Mường Thanh

(Dân trí) - Thành ủy Hà Nội vừa quyết định kỷ luật ông Nguyễn Đức Hải – Trưởng ban Dân vận quận Hoàng Mai và ông Nguyễn Anh Cường – Chủ tịch UBMTTQ quận Hoàng Mai. Hai cán bộ này bị kỷ luật do thiếu trách nhiệm chỉ đạo, xử lý trong quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 04:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Phá dỡ toàn bộ ki ốt cố định trên phố đi bộ vì bị người dân phản ứng
Hà Nội: Phá dỡ toàn bộ ki ốt cố định trên phố đi bộ vì bị người dân phản ứng

(Dân trí) - Toàn bộ ki ốt cố định được dựng lên tại tuyến phố đi bộ Trịnh Công Sơn cách đây ít ngày đã bị phá dỡ và chuyển về nơi tập kết.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 04:18

Vụ tân sinh viên bị phê “chưa chấp hành”: Đính chính của xã vẫn sai?
Vụ tân sinh viên bị phê “chưa chấp hành”: Đính chính của xã vẫn sai?

(Dân trí) - Theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp, chính quyền xã phường khi phê vào lý lịch không cần ghi nội dung chấp hành pháp luật hay không mà chỉ cần xác nhận nội dung sơ yếu lý lịch của người khai đúng hay không. Tuy nhiên, trong bản “đính chính”, lãnh đạo xã Duyên Hà (Thanh Trì, Hà Nội) tiếp tục nhận xét em Ngô V.A và gia đình "luôn chấp hành pháp luật".

Thứ sáu, 11/08/2017 - 04:04

Cá bè chết hàng loạt, dân kéo lên tỉnh đòi gặp lãnh đạo
Cá bè chết hàng loạt, dân kéo lên tỉnh đòi gặp lãnh đạo

(Dân trí) - Gần 90 tấn cá giống và cá lớn tới kỳ thu hoạch bất ngờ bỏ ăn rồi chết khiến hàng chục hộ dân nuôi cá bè trên sông Chà Và thuộc xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu rơi vào cảnh trắng tay.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 03:45

Bốn nữ sinh chết đuối thương tâm tại giếng chùa
Bốn nữ sinh chết đuối thương tâm tại giếng chùa

(Dân trí) - Bốn nữ sinh cấp 2 rủ nhau đi chơi, đến tối không về, các gia đình chia nhau đi tìm và bàng hoàng phát hiện thi thể cả 4 cháu nổi trên mặt giếng chùa Hàm Long.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 03:37

Tiếp tục dừng dự án lấn sông Đồng Nai
Tiếp tục dừng dự án lấn sông Đồng Nai

(Dân trí) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có thông cáo báo chí về những vấn đề liên quan đến dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai. Hiện dự án đang phải dừng cho đến khi UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định xử lý cụ thể những vấn đề liên quan.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 03:27

Hy hữu: Xây nhà chắn ngang... đường nhựa
Hy hữu: Xây nhà chắn ngang... đường nhựa

(Dân trí) - Căn nhà đang xây dựng chiếm hết diện tích 1 đoạn đường nhựa tồn tại từ xưa đến nay. Khi tìm hiểu thì chủ nhà cho biết được chính quyền cấp phép xây dựng đàng hoàng. Chuyện hy hữu này xảy ra tại phường 7, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 03:24

Thiếu nữ mất tích bí ẩn khi đi làm thêm
Thiếu nữ mất tích bí ẩn khi đi làm thêm

(Dân trí) - Không thấy con gái liên lạc về, gia đình ông Nguyễn Văn Tám (ở xã Hà Long, huyện Hà Trung, Thanh Hóa) đã đi tìm con khắp nơi; nhưng gần 7 tháng trôi qua, thông tin về con gái ông vẫn “bặt vô âm tín”.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 03:08

Nam thanh niên trèo lên nóc nhà dân ngồi hát nghêu ngao
Nam thanh niên trèo lên nóc nhà dân ngồi hát nghêu ngao

(Dân trí) - Khoảng 5h sáng nay 11/8, một thanh niên (chưa rõ tên tuổi), leo lên nóc nhà của ông Ba Á ở ấp Nhơn Thuận 1, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) nhảy múa. Đến trưa nay, mặc dù lực lượng chức năng đã tìm mọi cách thuyết phục, nhưng đối tượng vẫn cố thủ trên nóc nhà nhảy múa và hát nghêu ngao rồi nói nhảm.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 02:34

Khai trừ Đảng đối với Phó Giám đốc quan hệ bất chính
Khai trừ Đảng đối với Phó Giám đốc quan hệ bất chính

(Dân trí) - Liên quan đến việc ông Trần Văn Minh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) quan hệ bất chính với nữ điều dưỡng, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Thường Xuân cho biết đã thống nhất khai trừ Đảng đối với ông này.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 02:21

Sẽ tháo dỡ nhà xây trái phép của Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy Đồng Nai
Sẽ tháo dỡ nhà xây trái phép của Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy Đồng Nai

(Dân trí) - Theo lãnh đạo huyện Thống Nhất (Đồng Nai), huyện sẽ xem xét việc xử lý công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp được Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy Đồng Nai “tặng” lại cho vợ chồng con gái. Lãnh đạo huyện khẳng định, công trình xây sai thì chắc chắn sẽ bị tháo dỡ theo quy định.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 11:51

Lý Đại Bàng - người anh hùng “vô sản”
Lý Đại Bàng - người anh hùng “vô sản”

Tôi luôn nhớ về đám tang của Lý Đại Bàng như một đám tang đặc biệt mà tôi được tham dự.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 11:48

Xem người dân Chi Lăng chuyển na từ núi đá bằng... cáp treo
Xem người dân Chi Lăng chuyển na từ núi đá bằng... cáp treo

(Dân trí) - Sáng nay 11/8 là ngày bắt đầu lễ hội na ở huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Ngay từ sáng sớm, rất nhiều bà con thuộc khu chợ Đồng Bành, thị trấn Chi Lăng đã rất tấp nập vào khu vực Lân Giao để thu hoạch những đợt na mới. Na từ trên núi được vận chuyển xuống dưới ngoài bằng... cáp treo.

Thứ sáu, 11/08/2017 - 11:12