Bên trong căn hầm "tuyệt mật" dưới Hoàng thành Thăng Long

(Dân trí) - Nhà D67 thuộc khu A thành cổ Hà Nội, là một di tích lịch sử cách mạng, một công trình đặc biệt bên cạnh những di tích kiến trúc cổ xưa, ghi dấu ấn tiêu biểu cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, thống nhất đất nước.


Đ
Đây là mt trong 2 hệ thống hầm ngầm dưới Hoàng thành Thăng Long. Có diện tích lớn hơn hầm ngầm T1, công trình D67 được xây dng hết sc đt bit v cu trúc và kỹ thut gm mt kiến trúc trên và mt h thng hm ngm phía dưới. Phn ni công trình có din tích 604m2 vi h thng tường, mái bng bê tông ct thép kiên c. Đây là hình ảnh lối xuống hệ thống hầm ngầm.

H
H thng hm ngm sâu 10m, nm dưới khong sân gia nhà con Rng và nhà D67 gm 4 phòng, rng khoảng 50m2, trong đó có mphòng hp, các phòng chung nhau hành lang bên. H thng hm ngm này được thiết kế chu được tên la và bom hng nng.

H

H
H
Các lối lên, xuống hầm ngầm được trang bị hệ thống cửa sắt kiên cố, có khả năng chống chịu sức ép rất cao, được nhập từ Liên Xô (cũ).

Hàng lang nối giữa các phòng dưới hầm khá hẹp
Hàng lang nối giữa các phòng dưới hầm khá hẹp

Toàn b

Toàn b
Toàn b công vic thiết kế và thi công nhà và hm D67 được giao cho Bộ Tư lnh Công binh đm nhim. Khong 300 cán b chiến s được huy đng thc thi công vic này. Các thiết b cơ khí và thông tin s dng trong công trình như máy thông hơi - lc khí, ca thép, đin đài, đin thođược nhp khu t Liên Xô (cũ).

T
Ti nhà D67, còn được gi là Tng hành dinh, đã din ra nhiu cuc hquan trng ca B Chính tr và Quân y Trung ương, đưa ra nhiu quyếđnh lch s có tính chiến lược trong cuc kháng chiến chng M đ đđến thng li. Đc bit, ti đây; t ngày 18/12/1974 đến ngày 8/1/1975, B Chính tr hp hi ngh m rng quyết đnh gii phóng miNam, thng nht đt nước năm 1975.

T

T
Phòng họp của Bộ chính trị và Quân ủy trung ương chiếm 2 trong 3 gian giữa toà nhà. Bàn hp ln kê gia phòng, đ ch cho khong hơn 20 người. Các v trí ngi ca các v lãnh đo và tướng lĩnh vn được gi nguyên ti giPhía trước và sau thông ra hành lang và sân. Hai phía có cửa thông sang phòng giải lao và phòng làm việc của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Phòng làm việc...
Phòng làm việc...

Và chi
Và chiếc giường cá nhân trong phòng làm vic ca Đi tướng Võ Nguyên Giáp.

Nhà D67 v
Nhà D67 vn được B Quc phòng và B Tng tham mưu Quân đi nhân dân Vit Nam qun lý và s dng. Ti năm 2004, toàn bộ công trình được bàn giao cho Ban Qun lý Thành c Hà Ni, tr thành khu vc phi quân s và hin là mt di tích lch s cách mng đc bit trong thành c Hà Ni.

Cường Net
Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM