Thứ bảy, 04/11/2017 - 20:11

Khánh Hòa:

Bão lật úp xuồng giữa đầm, chồng chống chọi tìm vợ đến kiệt sức

Dân trí

“Người chồng sau khi ôm được phao đã cố gắng tìm kiếm vợ nhưng mãi không thấy. Khi anh này bơi được vào bờ thì cũng ngất xỉu”, Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh (Khánh Hòa) cho biết.

Bão số 12 gây đổ ngã hàng loạt cây cổ thụ tại TP Nha Trang, Khánh Hòa (Ảnh: Viết Hảo)
Bão số 12 gây đổ ngã hàng loạt cây cổ thụ tại TP Nha Trang, Khánh Hòa (Ảnh: Viết Hảo)

Trao đổi với PV Dân trí, ông Đinh Văn Thiệu, Chủ tịch UBND huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) cho biết, cơn bão số 12 đã làm 1 người trên địa bàn huyện bị điện giật chết, hơn 200 căn nhà bị sập; hàng nghìn căn nhà ngói, nhà tôn bị tốc mái, hư hỏng. Hiện nước trên sông Cái – con sông chảy qua huyện này đang lên cao nên người dân cần chủ động phòng tránh khi đi lại.

“Điện đã bị cắt hoàn toàn trên địa bàn huyện từ 3h sáng 4/11 đến chiều nay. Hiện ngành điện lực đang khắc phục và dự kiến khoảng 19h một số khu vực trên địa bàn huyện sẽ có điện lại”, Chủ tịch UBND huyện Diên Khánh - ông Đinh Văn Thiệu cho biết.

Trong khi đó, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang cho biết, đến chiều 4/11 con số thiệt hại do bão số 12 gây ra trên địa bàn TP vẫn đang được thống kê. Tuy nhiên, ghi nhận ban đầu cơn bão đã làm 2 người chết, 17 người bị thương, khoảng 5.000 căn nhà bị tốc mái.

Người dân TP Nha Trang cho biết, cơn bão số 12 là cơn bão gây nên hậu quả nặng nề nhất cho tỉnh Khánh Hòa trong hơn 20 năm qua. Anh Nguyễn Văn Ngọc (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang), cho biết, tối qua gia đình anh nơm nớp lo sợ nhà sập vì cơn bão rất to, hung dữ.

“Cơn bão này đúng dự báo là chỉ sau thảm họa nên Nha Trang bị tàn phá tan tành. Đây là thành phố du lịch nên phải mất nhiều năm sau mới khôi phục lại được vẻ đẹp như vốn có trước đó. Khu vực gia đình tôi sinh sống, nhà cửa bị tốc mái rất nhiều”, anh Ngọc cho biết.

Tại các tuyến đường ven biển ở TP Nha Trang như Trần Phú, Phạm Văn Đồng, Lý Tự Trọng… gần như tan hoang sau bão. Nhiều nhà hàng, quán cà phê bị tốc mái, tốc biển hiệu. Các hàng cây ven biển như dừa, bàng vuông… bị bật gốc hàng loạt, nằm ngổn ngang trên đường.

Trao đổi với PV Dân trí, Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh - ông Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, cơn bão số 12 đã làm cây xanh trên địa bàn đổ ngã rất nhiều. Theo đó, bước đầu TP Cam Ranh có khoảng 100 chiếc xuồng nhỏ nuôi tôm bị chìm, hư hỏng; 127 nhà bị tốc mái; một phụ nữ chết do lật xuồng khi đi kéo lờ cùng chồng trong đầm.

“2 vợ chồng ở phường Cam Phúc Bắc chiều 3/11 thấy trời êm nên đi thả lờ trong đầm. 4h sáng 4/11, họ đi kéo lờ thì bị lật úp xuồng. Người chồng ôm được phao nên sống, còn người vợ tử vong rồi trôi dạt vào bờ”, ông Nguyễn Ngọc Sơn cho biết.

“Người chồng sau khi ôm được phao đã cố gắng tìm kiếm vợ nhưng mãi không thấy. Khi anh này bơi được vào bờ thì cũng ngất xỉu”, Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh cho biết thêm.

Lực lượng chức năng dọn dẹp hiện trường sau bão số 12 tại thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) - Ảnh: Dương Phong
Lực lượng chức năng dọn dẹp hiện trường sau bão số 12 tại thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) - Ảnh: Dương Phong

Trong khi đó, ông Nguyễn Vĩnh Thạnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) cho biết, do toàn bộ thị xã đã mất điện nên một số địa phương vẫn chưa báo cáo được tình hình cụ thể. Theo thống kê sơ bộ lúc 15h ngày 4/11, mưa bão đã làm 7 người của thị xã Ninh Hòa tử vong, rất nhiều người mất tích, 6 người bị thương đang được cấp cứu tại các cơ sở y tế.

Cơn bão số 12 cũng làm 90% nhà dân bị tốc mái, nhiều diện tích hoa màu và cơ sở sản xuất bị gãy đổ. Toàn bộ 27 xã phường của thị xã Ninh Hòa đều bị ảnh hưởng. Đến khoảng 15h cùng ngày, thời tiết tại thị xã Ninh hòa cơ bản ổn định, trời mưa nhẹ. Sau khi bão đi qua, rất nhiều người dân đến cơ sở sản xuất gạch ngói để mua vật liệu lợp lại mái nhà.

Trước đó, vào sáng sớm 4/11, bão số 12 đã đổ bộ vào các tỉnh Khánh Hòa đến Bình Định. Theo ghi nhận của PV Dân trí tại TP Nha Trang, thời điểm bão mạnh nhất kéo dài từ 7-9h cùng ngày, với những hùn gió giật rít hung tợn, cuốn bay hàng loạt mái tôn và đồ vật trên đường.

Trong chiều cùng ngày, các tỉnh Nam Trung Bộ cùng Quân khu V đã điều động bộ đội, nhiều lực lượng chủ lực giúp dân khắc phục hậu quả sau cơn bão, sớm ổn định cuộc sống, sản xuất.

Đường phố Nha Trang tan hoang sau bão số 12

Viết Hảo - Dương Phong