Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị dừng mọi hoạt động tôn giáo đông người

(Dân trí) - Lãnh đạo Giáo hội hướng dẫn các tổ chức tôn giáo trực thuộc, chức sắc, chức việc, tín đồ và các cơ sở thờ tự, dừng ngay tất cả các hoạt động tôn giáo tập trung đông người.

Chiều 27/3, thông tin từ Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết, trước những diễn biến tình hình và yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 27/3, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 15/CT-TTg yêu cầu các bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố triển khai quyết liệt các biện pháp thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid -19.

Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị dừng mọi hoạt động tôn giáo đông người - 1

Các cơ sở thờ tự phải dừng ngay tất cả các hoạt động tôn giáo tập trung đông người.

Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Ban Tôn giáo Chính phủ trân trọng đề nghị Lãnh đạo các tổ chức tôn giáo phát huy những việc làm tích cực, hữu ích và tiếp tục triển khai một số giải pháp sau:

Lãnh đạo Giáo hội hướng dẫn các tổ chức tôn giáo trực thuộc, chức sắc, chức việc, tín đồ và các cơ sở thờ tự, dừng ngay tất cả các hoạt động tôn giáo tập trung đông người. Trường hợp lễ buộc, lễ trọng thật cần thiết thì không tổ chức tập trung quá 20 người, giữ khoảng cách 2 mét/ người và đeo khẩu trang và các thiết bị y tế cần thiết khác để phòng dịch. Triển khai từ 0h ngày 28/3/2020, thời gian duy trì tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh, cho đến khi Chính phủ có chỉ đạo tiếp theo.

Kiểm tra, rà soát nhanh các chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo thuộc tôn giáo mình có nguy cơ lây nhiễm cao, có các biểu hiện ho, sốt, khó thở…để phát hiện sớm, kịp thời báo cáo với cơ quan y tế và chính quyền địa phương để tổ chức theo dõi, điều trị và cách ly. Vận động và chỉ dẫn tín đồ hạn chế di chuyển và chỉ ra khỏi nhà trong trường hợp thật cần thiết; không tổ chức tiếp tế cho người thân ở các cơ sở cách ly tập trung; không phân biệt đối xử đối với các trường hợp đã hoàn thành việc cách ly y tế trở về địa phương hoặc do công việc phải đến các khu vực có nguy cơ nhiễm Covid -19, thực hiện tốt khuyến cáo của cơ quan chức năng.

Tiếp tục vận động tín đồ và nhân dân ở địa phương rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang đúng cách, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh nghi có các biểu hiện nhiễm bệnh; không mua bán tiếp xúc, chuyên chở các loại động vật hoang giã; không đầu cơ tích trữ lương thực, thực phẩm để đẩy giá, tăng giá; tăng cường sử dụng phương tiện công nghệ thông tin, liên lạc từ xa phục vụ sinh hoạt tôn giáo; tiếp tục vận động và huy động sự ủng hộ kinh phí, vật chất, nhu yếu phẩm… để đồng hành cùng chính quyền phòng chống dịch Covid- 19 hiệu quả.

Nguyễn Dương