1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

"ATM gạo" giúp người dân ấm lòng trong ngày giãn cách tại TPHCM

Xuân Hinh

(Dân trí) - "Với 5 kg gạo mạnh thường quân hỗ trợ đã giúp tôi không phải lo cái ăn cái mặc trong nhiều tuần. Mong những người nghèo đều nhận được quan tâm", bà Ngô Thị Ái (ngụ quận 8, TPHCM) chia sẻ.

ATM gạo giúp người dân ấm lòng trong ngày giãn cách tại TPHCM - 1

Nhiều người dân ở quận 8 (TPHCM) bất ngờ khi được mạnh thường quân đến tận nhà trao gạo, nhu yếu phẩm trong thời gian giãn cách.

Gia đình bà Ngô Thị Ái (58 tuổi) gồm 5 thành viên nhưng chỉ 2 người có việc làm ổn định. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, thu nhập của gia đình giảm hơn 60%, cuộc sống gặp vô vàn khó khăn. Từ đầu dịch đến nay, bà Ái chia sẻ, lúc nào gia đình cũng lo người thân thiếu ăn, thiếu mặc.

Nắm được hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà Ái, cũng như nhiều người dân ở quận 8, mới đây, Công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp (ABIC) và Công ty Cổ phần Chứng khoán Agribank (Agriseco) đã kêu gọi hơn 100 tấn gạo để chuyển tặng tận nhà cho người dân nơi đây. Nhiều người dân bất ngờ khi được hỗ trợ lương thực tại nhà trong ngày giãn cách.

ATM gạo giúp người dân ấm lòng trong ngày giãn cách tại TPHCM - 2

Nhằm hỗ trợ người dân khó khăn, Công ty ABIC và Công ty Agriseco đã kêu gọi hơn 100 tấn gạo để chuyển tặng tận nhà cho người dân quận 8, TPHCM.

"Xin cảm ơn các mạnh thường quân đã đến tận nhà hỗ trợ gạo cho tôi và gia đình. Nhờ các mạnh thường quân tôi đỡ lo lắng về cái ăn, cái mặc, an tâm ở nhà chống dịch hơn", bà Ái bày tỏ.

Cùng hoàn cảnh khó khăn như gia đình bà Ái, ông Trần Văn Thanh (62 tuổi, ngụ quận 8) xúc động khi được các nhà hảo tâm hỗ trợ.

"Có dịch nên tôi ở nhà đã mấy tháng nay, nào ngờ có mạnh thường quân đến tận nơi hỗ trợ thế này. Dân nghèo chúng tôi chỉ cần như vậy là ấm lòng rồi, không phải lo thiếu đói nữa", ông Thanh chia sẻ.

ATM gạo giúp người dân ấm lòng trong ngày giãn cách tại TPHCM - 3

Ông Nguyễn Ngọc Quý - Bí thư Chi đoàn Công ty ABIC cho biết, từ đầu tháng 8, 3 "ATM gạo" đã được tổ chức để cấp phát cho người dân. 

Ông Nguyễn Ngọc Quý - Bí thư Chi đoàn Công ty ABIC cho biết, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy Ban MTTQ Việt Nam quận 8, từ đầu tháng 8, Công ty ABIC và Công ty Agriseco đã chung ý tưởng triển khai lắp đặt các máy "ATM gạo", miễn phí cho người dân khó khăn trên địa bàn.

Qua 10 ngày triển khai (10/8 đến ngày 20/8), tổng số gạo quyên góp trên hệ thống 3 máy "ATM gạo" đạt gần 100 tấn. Số gạo gửi tặng đến người dân đạt gần 15 tấn, với khoảng 5.000 người nhận.

ATM gạo" được ứng dụng trí tuệ nhân tạo để nhận diện khuôn mặt có độ chính xác đến 95% đối với người đeo khẩu trang, và 99% với người đeo kính chắn giọt bắn. Máy phát cho mỗi người 3 kg gạo/lần trong 7 ngày. ATM có thể phát 1,5 tấn gạo trong hơn 8 giờ đồng hồ, dự kiến mỗi ngày có 300 - 500 người được nhận gạo.

"Chứng kiến niềm vui của người dân khi nhận gạo từ "ATM", cũng như thấy số lượng gạo liên tiếp được nhà hảo tâm gửi đến, chúng tôi có thêm động lực tiếp tục các hoạt động thiện nguyện hỗ trợ người dân nghèo trên địa bàn TPHCM. Hy vọng những cây "ATM gạo" này sẽ giúp người dân vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19", ông Quý chia sẻ.

ATM gạo giúp người dân ấm lòng trong ngày giãn cách tại TPHCM - 4

Từ sau ngày 20/8, Công ty ABIC và Công ty Agriseco đã phối hợp cùng UBMT TQ quận 8 đến tận nhà trao gạo và nhu yếu phẩm cho người dân. 

Sau ngày 20/8, do TPHCM thực hiện giãn cách nên việc hỗ trợ gạo tại các ATM gặp khó. Những người thực hiện chương trình đã nhanh chóng chuyển hướng sang hỗ trợ bà con tại nhà, mỗi phần 5 kg. Thời gian qua, hơn 50 tấn gạo đã được các tình nguyện viên trao đến tay người dân trên địa bàn quận 8.

"Chúng tôi tiếp tục kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ gạo đến tận nhà cho người dân với tinh thần: Còn người khó khăn chúng tôi còn hỗ trợ", ông Quý nhấn mạnh.

Bí thư Chi đoàn Công ty ABIC cho biết, "ATM gạo" của ABIC và Agriseco tổ chức đã tạo được sự lan tỏa. Ban tổ chức chương trình tiếp tục nhận được hưởng ứng, ủng hộ từ nhiều tập thể, cá nhân trong hệ thống Agribank cùng các nhà hảo tâm là cá nhân, tổ chức khác.

Thời gian tới, chương trình sẽ tiếp tục phối hợp cùng với UBMTTQ Việt Nam quận 8 hỗ trợ gạo đến tận nhà cho người dân nhanh hơn nữa.

Những địa phương có nhu cầu hỗ trợ có thể liên hệ trực tiếp với công ty ABIC để cùng phối hợp tổ chức - ông Quý chia sẻ.

Người dân khó khăn có thể đến nhận tạo tại các địa chỉ đặt máy ATM

+ Trường THPT Ngô Gia Tự - 360E Bến Bình Đông - phường 15 - quận 8 - TPHCM

 + Nhà văn hóa phường 12, quận 8, TPHCM 3028 Phạm Thế Hiển - phường 7 - quận 8 - TPHCM

-  Các tổ chức và cá nhân tra cứu tại 2 địa chỉ website: https://atmgao.com/group/agriseco và https://www.atmgao.com/group/abic  để tra cứu sự đóng góp ủng hộ của mình.